หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:27 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปูเค็ม โดย... @ - ENYA - @</span></span>

งานนี้จะมีใครว่าพิมเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน เอาของง่ายๆมาหลอกให้ทำไหมคะเนี่ย ฮือๆๆ

จริงๆแล้วอาหารจานนี้ พิมก็ไม่อยากจะเอามาโพสต์นะคะ แต่ว่าวันที่ทำน่ะค่ะ ทำเสร็จแล้วก็นั่งกินกับแม่ ๒ คน โอ๊ย... อร่อยมากๆเลยค่ะ กินกันเมามันจนน้ำหูน้ำตาไหล พิมรู้สึกอย่างนี้ ก็เลยอยากจะเอามาโพสต์ให้เพื่อนๆที่นี่ ได้รู้สึกอย่างพิมบ้างน่ะค่ะ

อีกเหตุผลประการหนึ่งที่ตอนแรกไม่กล้าเอามาโพสต์ เพราะเท่าที่ได้คุยกับเพื่อนๆห้องนี้ทางเอ็ม มีเพื่อนๆหลายคนบอกว่าไม่ค่อยชอบปูเค็มเล๊ย ประมาณว่ารู้สึกไม่สะอาด สกปรก มีพยาธิ พิมก็เลยยิ่งไม่กล้าเอาขึ้นมาทำให้ดูใหญ่เลยค่ะ แต่ไม่เป็นไรนะคะ พิมตัดสินใจแล้วค่ะ ใครชอบก็เข้ามาดู มาช่วยกันทำ ช่วยกันชิมนิดนะค๊า แต่หากใครไม่ชอบ ไม่อยากชิม ไม่อยากช่วยพิมทำ แค่เข้ามาคอมเม้นท์นิดๆเป็นกำลังใจให้พิม ก็ยังดีค่ะ

ว่าแล้ว เอาไปเลยค่ะ ยำปูเค็ม โดย พิม Enya

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มแรก มาดูเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ มีตามนี้เลยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปูเค็มตัวใหญ่ ๘-๙ ตัว
◊ มะม่วงดิบเปรี้ยว ๒ ลูกใหญ่ๆ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๕๐ กรัม
◊ หอมแดงซอย ๕๐ กรัม
◊ น้ำปลาอย่างดี ๑ - ๑/๒ ช้อนกินข้าว
◊ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)
◊ น้ำมะนาว (เผื่อไว้สำหรับหากมะม่วงเปรี้ยวไม่พอ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm
โดย {@-Enya-@}
เพื่อให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น เราจะทำการลวกปูกันก่อนสักน้ำนึงนะคะ ก็นำน้ำใส่หม้ออะไรก็ได้ที่ตั้งเตาไฟได้ค่ะ ใส่น้ำลงไป กะว่าปริมาณให้ท่วมตัวปูสักหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm
โดย {@-Enya-@}
พอน้ำเดือดจัด (ไอพวยพุ่ง) ก็จัดการใส่ปูลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:28 pm
โดย {@-Enya-@}
คนๆ ๓-๔ ที พอปูเปลี่ยนสี ก็เอาตะหลิวโปร่งหรือกระชอน ช้อนปูขึ้นมา แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นมาทำการ "ชำแหละ" ปูกันจ้า ขั้นแรก ดึงส่วนของปูตรงปลายนิ้วที่พิมชี้ไว้ทิ้งไปก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ดึงกระดองปูออกมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm
โดย {@-Enya-@}
เอากระดองปูใส่กาละมังยำไว้ก่อน อีกส่วน (ที่มีก้ามและขาปู) ก็ฉีกเป็น ๒ ส่วนค่ะ ตามนี้เลย ถ้าก้ามปูใหญ่หน่อย ดึงก้ามปูออกไว้ต่างหากด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:29 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่แหละ ชำแหละปูเสร็จแล้ว จะได้แบบนี้ค่ะ ก็พักไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นมาทำน้ำยำกันค่ะ เริ่มต้นด้วยการสับมะม่วงเปรี้ยวให้เป็นชิ้นๆ จากภาพด้านบนเนี่ย มะม่วง ๒ ลูกนั้นหนักประมาณ ๔ ขีดกว่านะคะ สับออกมาแล้วได้เนื้อมะม่วงราว ๒๕๐ กรัม มะม่วงเนี่ย สามารถใช้ได้หลายพันธุ์นะคะ แต่ที่พิมใช้อยู่บ่อยๆคงจะเป็นมะม่วงสามฤดู (เพราะที่บ้านปลูก) กับมะม่วงน้ำดอกไม้ เนื่องจากหาซื้อง่าย และก็ลูกใหญ่ดีน่ะค่ะ ซึ่งมะม่วง ๒ ชนิดนี้ ตอนดิบๆเปรี้ยวสะใจมากค่ะ เปรี้ยวจนเข็ดฟันเลย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับเอามาทำยำมะม่วง หรือยำอะไรที่ต้องใส่มะม่วงมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm
โดย {@-Enya-@}
ผสมน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลาอย่างดี (จะได้ไม่มีกลิ่นคาว) เข้าด้วยกัน ตามสัดส่วนด้านบนเลยนะคะ หากใครจะทำยำปูเค็มนี่ ตอนแรก อย่าเพิ่งใส่น้ำปลาไปทั้งหมดนะคะ ใส่สัก ๑ ช้อนโต๊ะก่อน เพราะไม่แน่ใจว่า ปูเค็มที่เพื่อนๆซื้อมามันจะเค็มสักขนาดไหนน่ะค่ะ หากใส่ไปทั้งหมด อาจจะเค็มเกินไป เค็มมากไปแก้ยากนะคะ แต่ถ้าเค็มอ่อนไป เติมทีหลังได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm
โดย {@-Enya-@}
ใช้ช้อนหรือทัพพี บี้ๆ คนๆ ให้น้ำตาลละลายนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:30 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นใส่หอมแดง และพริกขี้หนูที่ซอยไว้แล้วลงไป หอมแดงเนี่ย หากชอบทานจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ ส่วนพริกขี้หนู ใครชอบรสเผ็ดจัด จะใส่เพิ่มไปอีกก็ได้นะคะ หรือจะหั่นซอยให้ละเอียดกว่านี้ แต่พิมแม้จะชอบเผ็ด แต่ทานพริกขี้หนูเม็ดๆไม่ได้ ก็เลยต้องหั่นใหญ่อย่างนี้แหละค่ะ เผื่อไว้เขี่ยออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:31 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็เคล้าๆ คนๆ ให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 11:31 pm
โดย {@-Enya-@}
ใส่มะม่วงสับตามลงไป แล้วก็เคล้าให้เข้ากันดี

รูปภาพ