ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะญวน ปอเปี๊ยะห่อมังสวิรัติ รวม ๗ สูตร (D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย Tanja » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 4:22 am

มาทานด้วยกันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Tanja
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ย. 22, 2006 2:30 pm
ที่อยู่: Fort Collins, CO, USA

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » เสาร์ ธ.ค. 02, 2006 7:30 pm

พี่ยายหนูคะ พี่ยิ้มกว้างๆได้แล้วค่ะ เพราะเขาถามหาเจ้าของสูตร วันนี้ญาติของแฟนมาเยี่ยมค่ะ เขาบอกกันว่าอร่อยที่สุด เลยเปิดเว็บนี้ให้เขาดูหน้าครูด้วยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ ธ.ค. 02, 2006 10:11 pm

เพื่อนสาวผู้จัดการเชิญไปร่วมวงเทศกาลกินไก่งวงที่โรงแรม ไม่รู้ว่าจะทำอะไรไปดี นอกจากเมนูเด็ดที่งานไหนงานนั้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย tinytan » พุธ ธ.ค. 06, 2006 12:21 pm

และนี่คืออาหารกลางวันของวันนี้ อร่อยมาก กินไปเยอะจนไม่ได้นับ เมามันกับการทำและกินๆ สูตรไส้ในที่ทำใช้สูตรปรมาจารย์ยายหนู แต่ผักเปลี่ยนเป็นผักกาดเขียวแทนผักกะหล่ำ อันนี้สามีขอมาค่ะ ที่จริงทำกินไปเมื่อวานเย็นนะคะ แต่ว่าพอทำตามสูตรอย่างยายหนูที่ให้ต้มน้ำเดือดแล้วเอาแผ่นปอเปี๊ยะลงไป มันห่อยากมากค่ะ เพราะว่าแผ่นมันร้อนตาลไม่กล้าจับ แล้วมันก็ลื่นๆ ตักไม่ขึ้นจากน้ำอีก สรุปเมื่อวานเลยกินแต่ไส้ สามีก็ต้องไปหากินเอาเอง ทานมันฝรั่งกับเนื้อบดทอดไปแทน น่าสงสาร

รูปภาพ
<span style='color:orange'><span style='font-size:21pt;line-height:100%'><span style='font-family:Times'>Tan@DK</span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tinytan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 228
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 8:45 am
ที่อยู่: Horsens

โพสต์โดย tinytan » พุธ ธ.ค. 06, 2006 12:26 pm

เช้านี้เอาใหม่ ความพยายามในการกินสูงมาก ลองเปลี่ยนเป็นแช่น้ำร้อนจากก๊อก ห่อง่าย สวยงาม แผ่นเหนียวกำลังดี เต่งตึงดึ๋งดั๋ง ดีใจจัง ทำไว้ ๒ไส้ ไส้เนื้อบดกับไส้กุ้ง แล้วเอากรเทียมเจียวโรยหน้า (นอกสูตรอีกแล้ว)

รูปภาพ
<span style='color:orange'><span style='font-size:21pt;line-height:100%'><span style='font-family:Times'>Tan@DK</span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tinytan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 228
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 8:45 am
ที่อยู่: Horsens

โพสต์โดย tinytan » พุธ ธ.ค. 06, 2006 12:42 pm

จากนั้นก็ทำน้ำจิ้ม อันนี้ก็มั่วเอา เอาสูตรของยายหนูมาปนกับของกิ๊บบี้ เพราะไม่มีพริกดองกับเนยถั่ว ตาลใช้น้ำจิ้มไก่มาต้มแทน แล้วเอาถั่วลิสงโรย

รูปภาพ
<span style='color:orange'><span style='font-size:21pt;line-height:100%'><span style='font-family:Times'>Tan@DK</span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tinytan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 228
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 8:45 am
ที่อยู่: Horsens

โพสต์โดย tinytan » พุธ ธ.ค. 06, 2006 2:37 pm

สรุปว่าอร่อยได้ใจ ก่อนกินก็ราดน้ำจิ้มอย่างนี้ ขอให้เจริญอาหารนะคะพี่ๆ เพื่อนๆ

รูปภาพ
<span style='color:orange'><span style='font-size:21pt;line-height:100%'><span style='font-family:Times'>Tan@DK</span></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tinytan
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 228
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ย. 13, 2006 8:45 am
ที่อยู่: Horsens

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ม.ค. 06, 2007 6:05 pm

วันศุกร์พี่คนไทยเค้าโทรมาถามว่าจะจ้างกิ๊บทำขนมหม้อแกงให้พี่เค้า ๒ ถาดได้มั้ย เค้าจะเอาไปวัด ใจกิ๊บก็อยากได้อยู่หรอกสตางค์น่ะ แต่ไม่มีเวลาจริงๆ ต้องออกไปข้างนอกกับเจ้าบ้านทั้งวันเลย ก็เลยปฏิเสธพี่เค้าไปด้วยความเสียดาย ได้ยินพี่เค้าว่าจะไปวัด ไอเดียดี กิ๊บมานี่ยังไม่เคยไปวัดสักทีเลย ตามพี่เค้าไปด้วยน่าจะดี แต่จะทำอะไรเอาไปวัดดีล่ะเนี่ย จะไปทั้งทีต้องตั้งใจทำอะไรอร่อยๆ และดูสวยงามเสียหน่อย มันจะได้น่ากิน เห็นพี่ๆ เพื่อนๆ ทำสูตรยายหนูมาส่งแล้วบอกว่าอร่อยมากๆ กิ๊บก็เลยลองทำดู ฝากเจ้าบ้านซื้อเนยถั่วมาให้ วันนี้ก็เลยครบเครื่องค่ะ ไม่ได้จัดสวยนะคะ เพราะเตรียมใส่กล่องเอาไปวัดแล้วค่ะ มาก่อน ๑๐ อันแรก ห่อไม่ยากค่ะ เพราะแป้งมันค่อนข้างเหนียวก็เลยสบายหน่อย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ม.ค. 06, 2007 6:06 pm

ดูใกล้ๆสีสวยดี ห่อไปวัดตั้ง ๑๕ อันแน่ะ กุ้งหมดตู้เย็นเลย แต่ได้บุญก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เตรียมชิมเลย น้ำจิ้มกำลังตามมา

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » เสาร์ ม.ค. 06, 2007 6:17 pm

ส่วนน้ำจิ้มซอสถั่วบดนี้อร่อยมากๆค่ะ รสชาติกลมกล่อมดีจัง อันนี้ก็ไม่ได้จัดฉากนะคะ ใส่กล่องจะไปวัดแล้ว ก็เลยมาทั้งอย่างนี้แหละ ทำพริกดองนิดเดียวค่ะ แค่นิดเดียวยังฉุนเลย แต่กลิ่นพอทนได้ก็เลยไม่มีปัญหาค่ะ มัวแต่ทำจะไปถวายพระ ตัวเองจะไม่ได้กิน มีกุ้งอีก ๖ ตัว ก็เลยทำอีก ๓ เอาไว้ชิมเองด้วย กำลังชิมเลยเจ้าบ้านโผล่มาในครัว อ้าว.. จะเอาไปวัดไม่ใช่เหรอ มากินทำไม ก็เลยตอบไปว่าอันนี้ทำกินเอง ลองดู จะลองมั้ย เค้าไม่ยอมลอง เกิดมาเสียชาติเกิดจริงๆเจ้าบ้าน มีของดีอยู่ตรงหน้าดันไม่กล้ากิน กินคนเดียวก็ได้ อร่อยสุดๆ ผักสดๆ กรอบดีจริงๆ มีเส้นขนมจีนให้เคี้ยวพอมีเนื้อหนัง กุ้งก็สุกกำลังดี เค็มนิดๆ ได้น้ำจิ้มซอสถั่วบดที่มีรสกลมกล่อม เค็ม เปรี้ยว หวาน และเผ็ดนิดๆ เข้ากันค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าเนยถั่วมันจะเอามาทำอะไรได้อร่อยขนาดนี้ เจ้าบ้านถามว่าเอาเนยถั่วไปทำอะไร เราว่าจะเอามาทำซอส เค้าก็ส่ายหัวหาว่ากิ๊บทำของแปลกอีกแล้ว เจ้าบ้านเห็นอะไรก็ว่าประหลาดไปหมด แต่ว่ากิ๊บติดใจมากๆค่ะ มีงานอะไรอีกเมนูนี้ขึ้นแท่นอันดับ ๑ แน่นอนค่ะ

ยายหนูทำงานยุ่งแน่ๆเลย ยังไงก็แวะมาตรวจการบ้านใหกิ๊บด้วยนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ ไม่แปลกใจเลยทำไมเป็นเมนูสุดฮิตของที่ร้านค่ะ ทำไป ๑๕ อัน ตัดแบ่งได้เป็น ๔ ชิ้นเล็กๆ พระมี ๔ รูป ท่านหยิบใส่บาตรรรกันไปเกือบหมดค่ะ พระฉันเสร็จพวกเราก็ได้เวลากินข้าวกันเอง กิ๊บเดินไปหาสลัดห่อของตัวเอง อยากกินอีก ไม่เหลือเลยสักชิ้นค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:37 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปอเปี๊ยะห่อมังสวิรัติ โดย... แตง</span></span>

หน้าตาอย่างนี้ จานนี้สำหรับมื้อที่งดทานเนื้อสัตว์ และสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ทำง่ายๆไม่ยาก วัตถุดิบก็หาเอาตามที่มีอยู่ในตู้เย็นหรือในตู้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:44 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กะหล่ำปลีหั่นฝอย ๒ ถ้วยตวง
◊ เห็ดหอม ๒-๓ ดอกใหญ่
◊ เห็ดดอกกลมหรือเห็ดฟาง ๒-๓ ดอกใหญ่
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้นเล็ก
◊ ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แผ่นห่อปอเปี๊ยะเวียดนาม ๖-๘ แผ่น (ของเราใช้ขนาดเล็กทำ)
◊ นำจิ้มปอเปี๊ยะสำเร็จรูป ปริมาณตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๖-๘ ชิ้นแล้วแต่ใครใส่ไส้มากน้อยแค่ไหน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:47 pm

ลงมือทำก็เอาเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกหน่อยแล้วหั่นเป็นเส้นยาวๆ ส่วนน้ำแช่เก็บไว้ใช้ตอนผัด เต้าหู้ก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เห็ดดอกกลมล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ ทุกอย่างทำเสร็จแล้วพักไว้ ทีนี้เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดพอเหลืองนิดหน่อยตักออกใส่จานพักไว้ ถ้ากระทะแห้งไปก็เติมน้ำมันอีกหน่อย พอร้อนใส่เห็ดหอมลงไปผัด

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:49 pm

ผัดพอได้กลิ่นหอมก็ใส่กะหล่ำปลีกับเห็ดดอกกลมลงไป

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:51 pm

ผัดไปมาพอผักสลด ใส่เต้าหู้ทอดลงไปได้ พร้อมเติมซอสถั่วเหลืองลงไปด้วย ระหว่างผัดถ้ากระทะแห้งไปให้เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปได้นิดหน่อยอย่าเติมมากเดี๋ยวแฉะ ถ้าไม่แห้งก็ไม่ต้องเติมน้ำ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน