หน้า 10 จากทั้งหมด 11

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:18 pm
โดย golf1930
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปอเปี๊ยะสด โดย... golf1930</span></span>

วันนี้นำเมนูที่ง่ายมากๆมาแนะนำกัน และเป็นเมนูลดน้ำหนักด้วย เครื่องปรุงก็มีไม่มาก ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ อะไรที่ไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ไม่มีอะไรตายตัว ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบและความเหมาะสมนะครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แป้งแผ่นสำหรับห่อขนาดความกว้าง ๘-๑๐ นิ้ว
◊ ผักสลัดตัวหลัก เลือกใช้ได้ตามใจชอบ ซอยเป็นเส้นๆ แต่วันนี้ผมใช้กะหล่ำปลีครับ
◊ แครอทหั่นเส้น
◊ แตงกวาหั่นเส้น
◊ ถั่วงอก
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวโซเมงของญี่ปุ่น หรือจะใช้เส้นฮิยามูกิก็ได้ ถ้าไม่มีก็ใช้เส้นเล็กบ้านเราแทนก็ได้ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
◊ ใบกุ้ยช่าย ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
◊ กุ้งลวกแล้ว ถ้าไม่ทานกุ้งก็เปลี่ยนเป็นปลาแซลมอนหรือเทราท์รมควันก็ได้ หรือจะใส่ไก่ต้มก็ได้ แต่ที่ร้านจะมีสองอย่างให้เลือกคือกุ้งกับปลาดิบ (maguro)
◊ ใบชิโซ ถ้าไม่มีก็ใช้ใบโหระพาหรือสะระแหน่แทนแล้วแต่ชอบ
◊ น้ำจิ้ม ใช้น้ำจิ้มไก่ ซอยหอมแดงใส่ลงไปนิดหน่อย เติมน้ำมะนาวลงไป ใส่ก้านผักชีซอยละเอียด มะนาวหั่นเป็นชิ้นบางๆ เล็กๆ ทั้งเปลือก พริกแห้งคั่วบุบหยาบๆ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสดูตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:19 pm
โดย golf1930
เตรียมของทุกอย่างให้พร้อมก่อนเริ่มงานนะครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:20 pm
โดย golf1930
ผักสลัดตัวหลัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:21 pm
โดย golf1930
นี่คือแผ่นขนาดสิบนิ้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:24 pm
โดย golf1930
นำแผ่นจุ่มลงไปในน้ำอุ่นวางลงบนผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ หรือวางบนเขียงก็ได้ จากนั้นเริ่มใส่ผักสลัดตัวหลัก ตามด้วยของต่างๆให้ครบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:26 pm
โดย golf1930
ม้วนพับแบบในภาพจากนั้นวางกุ้งด้านบนอีกครั้งพันให้แน่นม้วนไปให้สุด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:28 pm
โดย golf1930
แล้วก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ ถ้าใช้กุ้งตัวโตกว่านี้จะสวยกว่านี้และอร่อยกว่าด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:30 pm
โดย golf1930
หลังจากที่เราได้ปอเปี้ยะออกมาแล้ว ทีนี้การจัดลงจานก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วว่าจะจัดแบบไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:32 pm
โดย golf1930
อันนี้ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง อันนี้เพื่อนผมเป็นคนจัดจะออกแบบจีนหน่อย สำหรับผมชอบแบบฝรั่งมากกว่า จะจัดอย่างไรก็ได้แล้วแต่ชอบครับ นี่นำมาให้ดู ๒ แบบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 4:00 pm
โดย พี่มิ้นท์
ปอเปี้ยะกุ้งสดครููยายหนููจ้ะ ทำไว้นานแล้วจ้ะ ทำเลี้ยงเพื่อนเมื่อวันเกิดโน่นแน่ะ ห่อไม่ค่อยสวยแต่ก็พยามยามให้เห็นกุ้งตัวแดงๆด้านบน ขายดีจ้าหมดในพริบตาเลย ครููจะให้คะแนนเท่าไรดีนะ ลืมถ่ายรููปน้ำจิ้มจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 16, 2008 7:09 pm
โดย walker
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปอเปี๊ยะญวน โดย... walker</span></span>

ขออภัยพอดีลืมถ่ายไว้ใกล้ๆ พอนึกได้ก็กินหมดแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 16, 2008 7:30 pm
โดย walker
ทอดไข่แล้วหั่นเป็นฝอยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 16, 2008 7:31 pm
โดย walker
คั่วหมูใส่กระเทียมพริกไทย น้ำปลา แล้วตักใส่ถ้วยไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 16, 2008 7:34 pm
โดย walker
หั่นผักที่ตามที่คุณชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 16, 2008 7:35 pm
โดย walker
เอาทุกอย่างวางไว้บนกระด้งแบบนี้

รูปภาพ