หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 09, 2006 6:34 pm
โดย ไหมมัดหมี่
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำตกหมู โดย... ไหมมัดหมี่</span></span>

พอดีวันก่อนทำ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=7366' target='_blank'>หมูย่างข้าวคั่ว-น้ำจิ้มแจ่ว</a> ทานกับข้าวเหนียว แล้วทำเยอะไปหน่อย วันรุ่งขึ้นเลยได้น้ำตกหมูทานกัน หมักหมูย่างสูตรเหมือนเมื่อวันก่อนนะคะ

เครื่องปรุง

◊ หมูสันใน สันนอกก็ได้จ้ะ ๑ แพค
◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด
◊ น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว นิดหน่อย
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่มากไปขมจ้ะ
◊ ข้าวคั่ว ใช้ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำผึ้ง
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซอสภูเขาทองฝาเขียว
◊ น้ำมันงา
◊ น้ำขิง ๑ ช้อนโต๊ะ คือเอาขิงมาตำกับน้ำเล็กน้อย เอาแต่น้ำมาใช้จ้ะ

วิธีทำ

◊ ต้องผสมน้ำหมักทุกอย่างให้เข้ากันก่อน แล้วน้ำมาคลุกหมู หมักเช้า ตอนเย็นค่อยเอาออกมาย่างค่ะ อย่างน้อยนี่ต้องหมัก ๖ ชั่วโมง ไม่งั้นไม่กลมกล่อมเข้าเนื้อนะคะ แล้วน้ำหมักหมูอย่าเททิ้ง เอาน้ำผึ้งมาผสมอีก ๑ ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทาตอนหมูใกล้สุกอีกที เพื่อเพิ่มความหอมหวาน
◊ เวลาย่างสุกแล้ว ยกใส่จานวางทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยเอามาหั่นนะจ๊ะ ให้น้ำข้างในมันอยู่ตัวแล้วค่อยหั่นจ้ะ ไม่งั้นหมูไม่ชุ่มฉ่ำนะจ้ะ อ่ะ แล้วน้ำที่มันนองก้นที่จานนั่น หลังหั่น ก็เอามาราดหน้าหมูอีกทีก็ยังได้ค่า
ทำแล้วหั่นหมูออกมาไว้เช่นนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 09, 2006 6:39 pm
โดย ไหมมัดหมี่
ต่อไปเตรียมเครื่องปรุงน้ำตก ก็มี หอมแดง สะระแหน่ ผักชีลาว โหระพา หั่นซอยเตรียมไว้ ใครไม่ชอบโหระพา ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้ะ นอกจากนี้ก็มีข้าวเหนียวคั่วใหม่ เอามาตำแหลก น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกป่น หรือใครอยากใส่พริกสดหั่นก็ได้จ้ะ

วิธีทำก็ง่ายๆ แค่ตั้งกระทะใส่น้ำพอคลุกหมู อย่าเยอะนะ ใส่หมูลงไปคลุกเคล้าแล้วปิดไฟเลย ใส่ผัก ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว เสร็จแล้วจัดใส่จานทานกับผักสด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 09, 2006 6:41 pm
โดย ไหมมัดหมี่
อีกสักรูปก่อนลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 23, 2006 3:30 pm
โดย ขวัญสวีเดน
พี่คะ ขวัญไม่ได้ย่างเนื้อเหมือนของพี่นะคะ และขวัญก็ไม่ได้ใช้หมูเหมือนพี่ด้วย คุณครูจะว่าไหมคะ กลายเป็นเนื้อชิ้นเล็กๆแทน แต่อร่อยสุดๆเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 11, 2006 10:46 am
โดย แนท
ได้ความคิดจากพี่แอมที่ทำปลาช่อนทอดน้ำตก แล้วก็พี่มิ้นท์ด้วยค่ะ น้ำตกเห็ด (เห็ดย่างน้ำตก) ต้องให้เครดิต ๒ ท่านนี้น่ะค่ะที่เป็นแรงผลักดัน แนทเลยได้ทำน้ำตกเป็นน่ะค่ะ เมื่อวานซืนทำน้ำตกเห็ด เมื่อวานก็เลยลองทำน้ำตกหมู (จริงๆแล้วไม่ได้ย่างหมูนะคะ แต่ใช้วิธีรวนหมูแทน เพราะความขี้เกียจน่ะค่ะ) ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 12, 2006 11:55 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
กลับมาถึงบ้านหิวซกเลยค่ะ ประมาณสามทุ่มกว่า เจอหมูย่างที่เหลือเมื่อวานนี้ เลยเอาออกมาทำหน้าตาเป็นแบบนี้แหละค่ะ สงสัยต้องเรียกว่าลาบหมูหิวซ่กมากกว่า แดดไม่มี ภาพออกมาเลยแสงออกเหลืองๆหน่อยน่ะค่ะ คุณครูคะ มาให้คะแนนด้วยนะคะ หรือว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มาให้คะแนนแทนก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 20, 2006 3:33 am
โดย ณัชชา
พี่เหมียวจ๋า กว่าจะโพสต์ได้ยากมากๆเลยค่ะ ไม่รู้ที่เมืองไทยเป็นอะไร เมื่อไหร่จะเข้าบ้านได้ปรกติสักทีก็ไม่รู้ค่ะ มาทั้งทีก็เลยเอาเมนูอื่นๆมาฝากเพื่อนๆ และคุณครูแทนความคิดถึงด้วยค่ะ อันนี้น้ำตกเนื้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 24, 2007 8:36 am
โดย nok
น้ำตกหมู ทำแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 20, 2007 7:03 am
โดย kiwi
มื้อเย็นของดาวเองค่ะจานนี้ ทานกับผักสดๆ แซ่บดีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 20, 2007 7:03 am
โดย kiwi
ชัดๆอีกรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 20, 2007 7:06 am
โดย kiwi
จานนี้มาแซ่บกันเลยค่ะ จานนี้คุณชายไม่เกี่ยว เพราะแซ่บเกินความสามารถลิ้นพี่ท่าน เอิ๊ก.. เอิ๊ก..

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 8:46 pm
โดย ผักชีลาว
น้ำตกหมู หมูน้ำตก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 8:48 pm
โดย ผักชีลาว
จัดรวมกับข้าวเลยค่ะ ง่ายๆดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 8:50 pm
โดย ผักชีลาว
ใกล้ๆอีกรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 8:53 pm
โดย ผักชีลาว
ซูมเนื้อหมูใกล้ๆ



รูปภาพ