หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:21 am
โดย แม่เจ้าC D E
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยอม (สลัดเขมร) โดย... apinya</span></span>

ปรกติที่บ้านมีกฏเหล็กตั้งโดยตัวเองว่า วันจันทร์-ศุกร์ เธอกินอาหารไทยหรืออาหารฝรั่งแล้วแต่อารมณ์คนทำ แต่วันเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นอาหารเขมร ไม่ใช่อะไรหรอก แบบว่าขี้เกียจ วันนี้แฟนต้อมอยากทานอาหารเขมร ก็เลยได้ฤกษ์เคาะสนิมทำให้เขาทาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:39 am
โดย แม่เจ้าC D E
วันนี้ต้อมจะทำอาหารเขมรที่เรียกสั้นๆว่า ยอม ลักษณะจะคล้ายสลัดก็ไม่ใช่ ยำก็ไม่เชิง (ก็มันไม่เผ็ด)

เครื่องปรุง

◊ กะหล่ำปลีหั่นฝอย
◊ แครอทขูดเส้น
◊ ใบโหระพา
◊ กุ้งลวก
◊ เนื้อไก่ลวกฉีกเป็นเส้นๆ
◊ ถั่วลิสงป่น
◊ พริกหวานสีแดง ซอยเป็นเส้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:42 am
โดย แม่เจ้าC D E
น้ำราดยอม ต้อมใช้น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ ต้มรวมกันให้เดือด ให้รสชาติออกหวาน เค็ม เปรี้ยว ก็แล้วแต่ชอบนะคะ ให้รสเข้มข้นหน่อยเพราะเวลาคลุกรวมกันมันจะอ่อนลงอีกนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:45 am
โดย แม่เจ้าC D E
เทกะหล่ำปลี แครอท พริกหวาน กุ้ง ไก่ ลงในกะละมัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:49 am
โดย แม่เจ้าC D E
เทน้ำยอมลงไป ค่อยๆเท คลุกไปชิมไปจนได้รสชาติตามชอบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:51 am
โดย แม่เจ้าC D E
พอได้รสที่ถูกปากแล้วก็ใส่ใบโหระพาและถั่วลิสงป่นเล็กน้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 21, 2009 12:57 am
โดย แม่เจ้าC D E
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่น เห็นมั้ยว่าง่ายๆ อร่อยด้วยนะ

รูปภาพ