หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 21, 2007 8:28 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวมันส้มตำ โดย... แตง</span></span>

ข้าวมันส้มตำของเราเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

อาหารจานนี้ตอนเด็กทำทานกันบ่อยๆ สมัยก่อนก็ยังเห็นมีคนทำขาย แต่เดี๋ยวนี้ไม่เคยเห็นคนทำขาย เราทำทานเองก็เลยเอามาลงไว้เป็นที่ระลึกสำหรับคนเคยทาน หรือใครอยากทานก็จะได้เป็นแนวทางในการทำ

เครื่องปรุงข้าวมัน

◊ ข้าวสาร ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำกะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครไม่มีก็เปลี่นเป็นกะทิแทน หรือใครมีใบเตยสดก็ใช้ใบเตยสด ๒-๓ ใบใส่แทน)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ปริมาณที่รวมกับกะทิและน้ำใบเตยแล้วเท่ากับการหุงข้าวปรกติ

รูปภาพ

ลงมือทำก็ล้างข้าวให้หมดฝุ่น แล้วซาวข้าวใส่หม้อหุงข้าวพักไว้ เอากะทิ เกลือ และน้ำตาลใส่ในชามคนให้น้ำตาลและเกลือละลายดีก่อน ถ้าใช้กะทิผงก็ละลายกะทิผงกับน้ำอุ่นก่อน

รูปภาพ

เสร็จแล้วเทกะทิที่ทำไว้ และน้ำใบเตยใส่ในหม้อข้าวได้

รูปภาพ

เติมน้ำสะอาดลงไปคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาหม้ดหุงข้าวได้

รูปภาพ

พอข้าวเริ่มเดือด ให้เปิดฝาหม้อออกแล้วใช้ทัพพีคนข้าวและส่วนผสมสักพัก เพื่อให้ทุกอย่างเข้ากันดี ใช้ทัพพีที่มีพลาสติกจับนะกันไฟดูด

รูปภาพ

คนเสร็จแล้วปิดฝาหุงต่อจนข้าวสุก ใช้หม้อไฟฟ้าดีตรงที่ไม่ต้องคอยดูดตลอด สุกเมื่อไหร่มันก็ตัดสวิทช์เอง ภาพนี้ข้าวหุงสุกแล้ว

รูปภาพ

ตักข้าวร้อนๆใส่จานได้ สีข้าวจะออกเขียวนิดๆจากน้ำใบเตย ถ้าใครอยากให้เขียวมากก็ใส่น้ำใบเตยมากๆได้

รูปภาพ

เวลาทานก็ทานกับส้มตำ และเนื้อเค็มฝอย หรือหมูเค็มฝอยได้ การทำส้มตำนี้ก็ต่างคนต่างทำก็แล้วกันนะ มีคนโพสสูตรไว้หลายคนแล้ว ส่วนของเราเป็นแครอทตำไทย และหมูฝอยทอดที่ทำแบบง่ายๆ คือเอาหมูต้มมาฉีกเป็นฝอย แล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่ต้องใส่เครื่องอะไรอีกก็ได้ หมูฝอยกรอบแกล้มกับข้าวมันส้มตำแล้ว ผักอื่นๆนี่หมดเลย ไม่มีผักประกอบฉาก ถ้าทานกับใบขนุนอ่อน หรือใบมะยมอ่อนจะอร่อยมาก

รูปภาพ