หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:48 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำไข่เจียว โดย... แตง</span></span>

ใครที่เคยทานแต่ไข่เจียวทอด ลองหันมาทำแบบนี้ดูบ้างจะได้รสชาติอร่อยอีกแบบนะ แถมไม่ต้องกลัวเพิ่มคอเรสเตอรอลด้วย เพราะเราใส่หัวหอมลงไปช่วยลดแล้ว ที่กล้าบอกเพราะว่าเราทานไข่ประจำ แต่ใส่เครื่องปรุงที่ช่วยทำให้มันสมดุลย์กัน เป็นการป้องกันการเพิ่มคอเรสเตอรอลไว้ก่อน เดือนก่อนไปตรวจมาแล้วผลคอเรสเตอรอลไม่เกินมาตรฐาน ไขมันเลว LDL ไม่เกินมาตรฐาน ส่วนไขมันดี HDL สูง เป็นที่พอใจของหมอและผู้ถูกตรวจ มาดูดีกว่าว่าทำอย่างไรบ้าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 22, 2006 2:32 am
โดย แตง
เครื่องปรุง สำหรับ ๑ จาน

◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยหรือมากกว่านี้
◊ เซเลอรี่ เอาตรงยอดที่มีใบ ๒-๓ กิ่ง (ใครมีคึ่นช่ายไทย ก็ใช้แบบนั้น ๑ ต้น)
◊ โหระพาเด็ดเอาแต่ใบ ๑ กำมือ
◊ หอมแดงเจียว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่

เครื่องปรุงน้ำยำ

◊ พริกขี้หนู ๕-๑๐ เม็ด (ตามความชอบเผ็ดมากน้อย)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (ใครจะใช้น้ำปลาก็ได้)
◊ น้ำมะนาว ๓ ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยกว่านี้ได้

ภาพเครื่องปรุงมีให้เห็นไม่ครบนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 12, 2006 10:37 pm
โดย แตง
เริ่มทำเราก็ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด คึ่นช่าย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ตามรูปข้างบน โหระพาเด็ดเป็นใบๆ หอมแดงก็ซอยบางๆ ส่วนหนึ่งไว้ใส่ตอนยำ อีกส่วนเอาไปเจียวไว้โรยหน้า ต่อมาก็ทำไข่ โดยตอกไข่ใส่ชาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 14, 2006 9:12 pm
โดย แตง
ตีให้ขึ้นฟู บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปหน่อยด้วยก็ได้ จะทำให้ไข่ฟูนุ่มขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 14, 2006 9:19 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลางให้น้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเจียวให้เหลืองฟูทั้งสองด้าน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 14, 2006 9:35 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วตักใส่จานซับน้ำมันออกก่อนโดยใช้กระดาษรองซับน้ำมัน ไม่มีก็ใช้กระดาษทิชชู่ก็ได้ แล้วม้วนไข่เป็นแท่งกลมยาว และซอยเป็นเส้นบางๆ พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 16, 2006 4:57 am
โดย แตง
มาทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูพอแตก ใครมีพริกสีแดงด้วยก็ดีสีจะได้สวยตอนผสมกันแล้ว ของเรามีแต่สีเขียว แถมใส่พริกน้อยเพราะทานเผ็ดจัดไม่ค่อยได้ โขลกพริกเสร็จก็ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 17, 2006 8:13 pm
โดย แตง
ใส่ไข่ที่หั่นไว้ลงไปในชามยำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 9:01 pm
โดย แตง
คนไข่ให้เข้ากันกับน้ำยำ แล้วใส่คึ่นช่าย หอมแดงซอย ใบโหระพาลงไป วันนี้โหระพาของเรามีน้อยเพราะหนอนมาแอบกัดกินเกือบหมด ใส่มากๆกลิ่นจะหอมดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 9:12 pm
โดย แตง
เคล้าเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบขาดเหลือก็เติมได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 9:20 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว เสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 18, 2006 10:20 pm
โดย แตง
ให้ดูอีกภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 3:00 am
โดย แนท
เอาการบ้านมาส่ง ยำไข่เจียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 16, 2006 6:13 pm
โดย แนท
ขอบคุณคุณครูสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 12:15 pm
โดย ขวัญสวีเดน
สวัสดีค่ะพี่แตง ช่วงนี้ขวัญต้องทำกับข้าวกินเองบ่อย และต้องทำไปที่ทำงานด้วย กับข้าวที่ทำขวัญก้อมาเอาสูตรพี่ๆไปทำ แต่ไม่มีเวลาถ่ายรูปมาให้พี่ๆดู ยำไข่เจียวของพี่แตงอร่อยมากๆเลยค่ะ ขวัญจะเน้นผักเยอะๆเพราะขวัญชอบกิน และในไข่ขวัญก็ใส่เห็ดลงไปด้วย หวังว่าคุณครูจะไม่ว่านักเรียนคนนี้นะคะ เพราะกลัวเห็ดมันจะเน่าก่อนจะได้กินมัน ขวัญก็เลยเอามาใส่ซะเลย และก็ใส่ต้นหอมและถั่วลิสงไปด้วย เพราะขวัญไม่ได้ซื้อหอมเจียวแห้งมา ทุกทีจะมีติดบ้านแต่วันนั้นไม่มี

รูปภาพ