<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำบางแซ่บ โดย... ปุ๊กเมลเบิร์น</span></span>
ส้มตำบางแซ่บสูตรนี้จากร้านอาหาร เพื่อนได้มาจากไทยทีวีค่ะ ต้นตำหรับเค้าใช้มะละกอนะคะ บังเอิญมะละกอแพงน่ะค่ะ เลยใช้แครอทแทน หวานดีค่ะ
จานนี้เป็นของผู้ช่วยกุ๊กค่ะ
เครื่องปรุง
◊ แครอท ๑ ลูก (ได้ ๑ จานใหญ่)
◊ กุ้ง ๕-๑๐ ตัว (ใช้ปลาหมึกหรือปูเทียมแทนก็ได้ค่ะ)
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๋ะ
◊ พริก ๒-๓ เม็ด
◊ มะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ ถั่วลิสงคั่ว สำหรับโรยหน้า
◊ แป้งโกกิ (หรือแป้งอเนกประสงค์ผสมกับผงฟู)
◊ เกลือ
◊ น้ำมันสำหรับทอด
◊ ผัดสดไว้ทานแกล้ม
วิธีทำ
◊ ทำแครอทให้เป็นฝอย ชุบแป้งโกกิ ใส่เกลือดนิดหน่อยแล้วทอด แป้งนี้เอาไปชุบกุ้งทอดด้วยค่ะ
◊ ที่นี้ก็ทำน้ำส้มตำ ตำพริก กระเทียม เติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ แล้วน้ำมาคลุกกับแครอทและกุ้งทอด จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว จัดเสริฟกับผักสด
เตรียมแครอทแบบนี้ค่ะ เร็วดี
ขยำ ทอดกับแป้งโกกิค่ะ
น้ำส้มตำค่ะ เตรียมไว้คลุกแล้ว
นำน้ำส้มตำมาคลุก โรยด้วยถั่วด้วยค่ะ ตักชิ้นโตๆ
ทานกับผักสด อร่อยดีค่ะ