<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำเต้าหู้ทอดเจ โดย... แตง</span></span>
หน้าตาเป็นแบบนี้
เครื่องปรุง
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น
◊ แครอทขูดฝอย ๑ หัวกลาง
◊ ถั่วแขกหั่นท่อนสั้นๆ ๓-๔ ฝัก หรือใครจะใช้ถั่วฝักยาวก็ได้ถ้ามี ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
◊ มะเขือเทศหั่นชิ้นพอคำ ๑ ลูกกลาง
◊ กะหล่ำปลีม่วงซอย ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้กะหล่ำปลีเขียวก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑ กำมือ
◊ พริกขี้หนู ตามชอบ
◊ ซอสถั่วเหลือง ปริมาณตามชอบ
◊ น้ำตาล ปริมาณตามชอบ
◊ น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
◊ เกลือไอโอดีน นิดหน่อย (ที่ใส่เพราะกะหล่ำปลีดิบจะดึงไอโอดีนจากร่างกาย เราก็ใส่เกลือไอโอดีนให้มันชดเชยกันไป ใครไม่ใส่ก็ได้)
ในรูปเต้าหู้ที่เห็นน่ะเราแบ่งเป็น ๔ ชิ้น แล้วใช้แค่ชิ้นเดียว
เต้าหู้หั่นชิ้นเล็กพอคำ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ ตักใส่จานพักไว้ ถั่วลิสงคั่วก็โขลกพอหยาบ ตักใส่ถ้วยพักไว้
ผักต่างๆล้างให้สะอาดก่อนทำด้วย ทีนี้ก็เอาพริกขี้หนู และถั่วแขกใส่ครก
โขลกพริกและถั่วแขกพอแตก ใส่แครอทลงไป
ตำแครอทให้นิ่มสักหน่อยก็ใส่กะหล่ำปลีลงไป ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือไอโอดีน และซอสถั่วเหลือง พอดีภาพมืดเลยไม่ลงภาพให้ดู หลังใส่เครื่องแล้วก็โขลกให้เข้ากันสักหน่อย ใส่มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่วลงไป
ตำให้เข้ากันสักหน่อยก็ตักขึ้นใส่จานได้
โรยหน้าส้มตำด้วยเต้าหู้ทอด จะโรยถั่วลิสงคั่วเพิ่มอีกหน่อยด้วยก็ได้ เสริฟได้