หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 26, 2010 8:41 pm
โดย apple_usa
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ตำซั่วแครอทกับน้ำยา โดย... apple_usa</span></span>

สืบเนื่องมาจากเมื่อตอนเป็นเด็ก ช่วงปิดเทอมไปอยู่ที่ร้อยเอ็ด แล้วไปเจอส้มตำอร่อยมาก เราเป็นคนที่ชอบกินตำซั่ว เจอแปลกๆ ป้าแกใส่น้ำยาขนมจีนด้วย ติดใจมากมาย อยากกินมานานมาก แต่ทำส้มตำไม่เป็น ยิ่งมาอเมริกาเนี่ย ขาดแคลนส้มตำสุดๆ อาเพิ่งมาเยี่ยมเมื่อปีใหม่ พาทำส้มตำชนิดไม่ต้องใช้ครก ก็ทำกินไปหลายรอบ มาคราวนี้มือฉมัง เมื่อวานทำขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า เหลือทั้งเส้นทั้งน้ำยา แถมตอนเย็นไปได้แครอทมาอีกเป็นกอง กะทำส้มตำให้หนำใจ เลยมาได้ความคิดทำตำซั่วแครอทกับน้ำยาป่าปลาร้า

เครื่องปรุง

◊ แครอท
◊ มะเขือเทศ
◊ มะนาว
◊ ขนมจีน
◊ ถั่วงอก
◊ น้ำยาป่าปลาร้า
◊ น้ำปลา น้ำตาล
◊ พริกสด มากน้อยตามชอบ
◊ กระเทียม ตามชอบ
◊ ปลาร้า นิดหน่อย

รูปภาพ

มาเริ่มกันเลยดีกว่า เริ่มจากขุดแครอทให้เป็นเส้นๆ หั่นมะเขือเทศตามขนาดตามต้องการ ปั่นพริกและกระเทียมตามชอบ เปิ้ลชอบกระเทียมเยอะหน่อย ใส่ไปเกือบหัวเลย

รูปภาพ

คลุกเคล้าส่วนผสม พริก กระเทียม น้ำยาขนมจีน น้ำตาล มะนาว ปรุุงรสตามชอบ ถ้าใช้ปลาร้า ก็ไม่ต้องใส่น้ำปลา หรือจะใช้ทั้งสองอย่างก็ได้ แต่ระวังเค็มหน่อยนะ ชิมรสได้ที่แล้วใส่แครอท ขนมจีน ถั่วงอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสริฟกับผักสด แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วค่ะ

รูปภาพ

เอาไปอร่อยอีกรอบ หน้าตาคล้ายๆตำไทย เพราะสีจากแครอท แต่รสชาติลาวได้ใจค่ะ

รูปภาพ

เอามาให้อร่อยอีกจานค่ะ เพิ่งทำเสร็จก็ถ่ายรูปเอามาลงเลย วันนี้ไม่มีถั่วงอก ปรุงต่างจากวันก่อนนิดหน่อย คือใส่น้ำมะขามเปียก ปลาร้าอีกนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 03, 2010 7:16 pm
โดย Janeen
ไม่มีน้ำยาป่าแบบของคุณเปิ้ลค่ะ แต่ว่าพอเห็นรูปส้มตำที่คุณเปิ้ลเอามาลงแล้วมันยั่วน้ำลายดีแท้ เลยทำมั่วๆ ตามไปด้วย แอบใส่ปูม้าดองน้ำปลาด้วยนะคะ ตอนแรกทำในกะละมังค่ะ กะว่าทำเสร็จแล้วค่อยตักใส่จาน ทำไปทำมากินมันในกะละมังนั่นแหละ ไม่น่าเชื่อว่ากินหมดด้วย อร่อยสุดๆไปเลย

รูปภาพ

ส้มตำล้างตู้เย็นหละค่า มีทั้งแตงกวา แครอท ปูม้า ลูกชิ้นปลา เส้นขนมจีน

รูปภาพ