หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 10:04 pm
โดย jenitamom
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำแครอท โดย... jenitamom</span></span>

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวไกลบ้านทุกคน วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสได้นำอาหารมาฝากเพื่อนๆนะคะ เมนูนี้แป้นทำกินบ่อยค่ะ เป็นเมนูแก้ขัดเวลาอยากกินส้มตำค่ะ และเป็นเมนูควบคุมนำหนักด้วยค่ะ และต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้ถ่ายรูปเครื่องปรุงและขั้นตอนการทำมาให้ดูค่ะ

เครื่องปรุง

◊ แครอท ๑ หัว
◊ มันแกว ๑/๒ หัว
◊ กระเทียมจีน ๒ กลีบ
◊ พริกชี้ฟ้า แบบสดหรือแห้งก็ได้ค่ะ ของแป้นนี้ผสมกัน
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำปลาร้า

วิธีทำ สับแครอทให้เป็นเส้นเหมือนเวลาเราสับมะละกอเลยค่ะ แต่ถ้าใครกลัวสับโดนมือก็ใช้วิธีการเหลาเอาก็ได้ค่ะ แป้นเหลาเอาค่ะ ต่อจากนั้นก็หั่นมันแกวให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วซอยให้เป็นเส้นเล็กๆค่ะ จากนั้นเราก็มาตำพริกกับกระเทียม เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า ปรุงรสตามชอบ ใส่แครอทสับกับมันแกวลงไปคลุกในครก โรยด้วยถั่งลิสงคั่ว เป็นอันว่าเสร็จค่ะ กินคู่กับไข่ต้มสักใบ หรือปลานึ่งสักตัว ก็อร่อยแบบสบายท้องแถมไม่อ้วนไปอีกหนึ่งมื้อค่ะ

รูปภาพ