หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 24, 2009 2:12 pm
โดย puy2
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำไทยใส่เบคอน โดย... puy2</span></span>

อากาศร้อนๆอย่างนี้ นึกถึงเมนูอาหารยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทยคือส้มตำ วันนี้ปุ้ยเลยนึกขยัน เปรี้ยวปาก อยากทานอะไรเผ็ดๆอย่างส้มตำขึ้นมา เลยอยากนำมาให้ทุกคนในบ้านช่วยกันชิมด้วยค่ะว่าจะอร่อยซักแค่ไหน

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ มะละกอ แครอท ถั่วฝักยาว
◊ เบคอน
◊ มะเขือเทศ
◊ มะนาว พริกสด กระเทียม
◊ น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ
◊ ถั่วลิสง
◊ ผักชี

รูปภาพ

ขั้นแรกนำเบคอนมาเจียวเอาน้ำมันออกก่อน รอให้เกรียมซักพักแล้วยกออกจากไฟ เทใส่ภาชนะ รอให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นจนได้ที่ ใช้เบคอนแบบธรรมดา ไม่เค็ม

รูปภาพ

โขลกพริกและกระเทียม ให้ละเอียด ขนาดตามใจผู้ที่ชอบทานเผ็ดมากหรือน้อยแล้วแต่นะคะ

รูปภาพ

ตามมาด้วยถั่วฝักยาว โขลกพอให้บุบๆ

รูปภาพ

ใส่น้ำตาลปี๊บ ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

มะนาว ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

น้ำปลา ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

ตามด้วยมะเขือเทศ ถั่วลิสง เบคอน ตามลำดับ

รูปภาพ

ถั่วลิสง

รูปภาพ

เบคอน

รูปภาพ

โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตามด้วย มะละกอ แครอท ที่เตรียมไว้

รูปภาพ

หลังจากนั้นใส่ผักชี แล้วตำให้เข้ากันอีกหน่อย เป็นอันใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ

หลังจากนั้นก็เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมตักใส่จาน โรยหน้าด้วย ถั่วลิสง เบคอน และผักชีอีกรอบ ก็ตั้งโต๊ะรออร่อยได้แล้วค่ะ

รูปภาพ

เอามาให้ชมและให้ชิมกันแบบชัดๆอีกรูปค่ะ

รูปภาพ