หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 30, 2009 7:14 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำเปลือกแตงโม โดย... แตง</span></span>

จานนี้ตำทะเล

รูปภาพ

ลงเมนูยำไปแล้ว และก็บอกคุณสมบัติพิเศษของเปลือกแตงโมไปแล้วที่รายการยำเปลือกแตงโม ก็ขอแถมส้มตำอีกอย่าง เพราะเห็นว่าคล้ายๆกัน ดัดแปลงไปตำซั่ว ตำปลาร้า หรือตำอื่นๆได้ตามชอบ สำหรับตัวอย่างที่โพสต์วันนี้เป็นตำไทย เพราะพ่อบ้านทานได้

เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ เปลือกแตงโมขูดหรือหั่นเป็นเส้น
◊ พริกขี้หนูสดหรือแห้ง
◊ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว
◊ หอมซอย
◊ มะเขือเทศหั่นชิ้นพอควร
◊ ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขกหั่นท่อนสั้น
◊ ถั่วลิสงคั่ว

ทุกอย่างปริมาณตามชอบ

รูปภาพ

โขลกพริกกับหอมให้แหลกพอควร

รูปภาพ

ใส่ถั่วฝักยาวหรือถั่วแขกลงไป

รูปภาพ

ตำพอถั่วบุบก็ใส่เปลือกแตงโม มะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวลงไป

รูปภาพ

ตำเบาๆแค่พอเข้ากัน ชิมรสแล้วตักออกใส่จานได้ โรยถั่วลิสงคั่ว

รูปภาพ

จานนี้ตำมั่วซั่ว ใส่ปลาร้าสับที่คั่วสุกแล้ว โรยหน้าด้วยปลากรอบที่เหลืออยู่นิดหน่อย

รูปภาพ

ถ้าจะทำแบบทะเลก่อนตักออกจากครกให้ใส่เนื้อสัตว์ทะเลลวกลงไปตำพอเข้ากัน ก็ตักใส่จานทานได้

รูปภาพ