โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 17, 2008 1:45 am
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำทะเล โดย... แตง</span></span>
เมนูนี้ได้มาจากจังหวัดเลยตอนไปทำงานที่นั่น ไม่แน่ใจว่าทานที่เชียงคานหรือเปล่า เนื่องจากไปหลายอำเภอเลยจำไม่แม่น อาหารเที่ยงเค้าก็พาไปทานส้มตำ ที่ร้านนี้เค้าทำส้มตำทะเลอร่อยมาก นอกจากจะมีส้มตำทะเลอร่อยแล้ว ที่เลยยังมีมะพร้าวทำคล้ายมะพร้าวแก้ว แต่ใช้มะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นใหญ่ๆทำ ก็อร่อย แถมหน่อไม้หวานที่นี่อร่อยมากๆ หวานธรรมชาติ ทานกับน้ำพริกละก็ลืมกับข้าวอย่างอื่นไปเลย เราไปทีไรก็ต้องถามหาหน่อไม้เสมอ จนเขาให้หน่อมาปลูก นี่ให้เพื่อนไปลงที่สวนไว้ไม่รู้ว่าตายหรือเจริญเติบโตดี สูตรวันนี้เราก็ดัดแปลงทำตามวัตถุดิบที่หาได้นะ เอามาลงเป็นความคิดเผื่อใครอยากลองทำทานดูบ้าง หน้าตาอย่างนี้
เครื่องปรุง ประกอบด้วย
◊ แครอทขูดฝอย (ใครมีมะละกอก็ใช้มะละกอ หรือจะใช้ผักอย่างอื่นก็ได้ตามชอบใจ)
◊ กะหล่ำปลีซอยฝอย (ไม่ใส่ก็ได้ หรือจะใส่ถั่วฝักยาวแทนก็ได้)
◊ พริกขึ้หนู
◊ กระเทียม
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ น้ำตาล
◊ มะเขือเทศ ถ้าอยากใส่ วันนี้เราไม่มีก็ไม่ใส่
◊ เนื้อสัตว์ทะเล เลือกใส่ตามชอบหรือตามที่หาได้ ของเราวันนี้ก็มีหอย ปลาหมึก และกุ้ง เสียดายไม่มีปูทะเล
เครื่องปรุงทุกอย่างใช้ปริมาณตามชอบก็แล้วกัน
ลงมือทำก็ล้างผักให้สะอาด แล้วหั่นหรือซอยตามที่บอกไว้ ส่วนเนื้อสัตว์ทะเลก็ลวกให้สุกก่อน เสร็จแล้วก็เอาพริก กระเทียมใส่ครกโขลกพอแตก ใส่ผักลงไปตำนิดหน่อย แล้วใส่น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวลงไป อธิบายคร่าวๆ เพราะเห็นว่าส่วนมากคงทำส้มตำเป็นแล้ว ภาพนี้ตำแล้ว ใส่เครื่องปรุงแล้ว
ตำอีกทีพร้อมคนไปด้วยจนเครื่องเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ทะเลที่ลวกไว้ลงไปได้
ตำเบาๆอีกทีพร้อมคนไปด้วย ตักใส่จานทานได้
เมนูนี้ได้มาจากจังหวัดเลยตอนไปทำงานที่นั่น ไม่แน่ใจว่าทานที่เชียงคานหรือเปล่า เนื่องจากไปหลายอำเภอเลยจำไม่แม่น อาหารเที่ยงเค้าก็พาไปทานส้มตำ ที่ร้านนี้เค้าทำส้มตำทะเลอร่อยมาก นอกจากจะมีส้มตำทะเลอร่อยแล้ว ที่เลยยังมีมะพร้าวทำคล้ายมะพร้าวแก้ว แต่ใช้มะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นใหญ่ๆทำ ก็อร่อย แถมหน่อไม้หวานที่นี่อร่อยมากๆ หวานธรรมชาติ ทานกับน้ำพริกละก็ลืมกับข้าวอย่างอื่นไปเลย เราไปทีไรก็ต้องถามหาหน่อไม้เสมอ จนเขาให้หน่อมาปลูก นี่ให้เพื่อนไปลงที่สวนไว้ไม่รู้ว่าตายหรือเจริญเติบโตดี สูตรวันนี้เราก็ดัดแปลงทำตามวัตถุดิบที่หาได้นะ เอามาลงเป็นความคิดเผื่อใครอยากลองทำทานดูบ้าง หน้าตาอย่างนี้
เครื่องปรุง ประกอบด้วย
◊ แครอทขูดฝอย (ใครมีมะละกอก็ใช้มะละกอ หรือจะใช้ผักอย่างอื่นก็ได้ตามชอบใจ)
◊ กะหล่ำปลีซอยฝอย (ไม่ใส่ก็ได้ หรือจะใส่ถั่วฝักยาวแทนก็ได้)
◊ พริกขึ้หนู
◊ กระเทียม
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ น้ำตาล
◊ มะเขือเทศ ถ้าอยากใส่ วันนี้เราไม่มีก็ไม่ใส่
◊ เนื้อสัตว์ทะเล เลือกใส่ตามชอบหรือตามที่หาได้ ของเราวันนี้ก็มีหอย ปลาหมึก และกุ้ง เสียดายไม่มีปูทะเล
เครื่องปรุงทุกอย่างใช้ปริมาณตามชอบก็แล้วกัน
ลงมือทำก็ล้างผักให้สะอาด แล้วหั่นหรือซอยตามที่บอกไว้ ส่วนเนื้อสัตว์ทะเลก็ลวกให้สุกก่อน เสร็จแล้วก็เอาพริก กระเทียมใส่ครกโขลกพอแตก ใส่ผักลงไปตำนิดหน่อย แล้วใส่น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวลงไป อธิบายคร่าวๆ เพราะเห็นว่าส่วนมากคงทำส้มตำเป็นแล้ว ภาพนี้ตำแล้ว ใส่เครื่องปรุงแล้ว
ตำอีกทีพร้อมคนไปด้วยจนเครื่องเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ทะเลที่ลวกไว้ลงไปได้
ตำเบาๆอีกทีพร้อมคนไปด้วย ตักใส่จานทานได้