โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 27, 2006 11:34 pm
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำแครอท โดย... @ - ENYA - @</span></span>
แอบดูครัวบ้านพิมวันนี้ชวนชิม ส้มตำแครอท ค่ะ เนื่องจากช่วงนี้ค่อนข้างว่างงานค่ะ ประกอบกับเห่อกล้องใหม่ (จริงๆตอนไปซื้อเขาบอกว่าช่วง ๒ อาทิตย์แรก ให้ถ่ายแบบสุดๆไปเลยค่ะ เพื่อทดสอบกล้อง) ก็เลยพยายามหาโน่นหานี่ทำ แล้วก็ถ่ายไปเรื่อย (จนแม่ แฟน น้อง บอกว่าเริ่มบ้าละ) วันนี้ก็อีกเช่นกันค่ะ ที่ไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกิน เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เลยพยายามจะหาอะไรกินที่แคลอรี่ไม่เยอะนัก แต่หนักท้อง ไปๆ มาๆ ก็เลยเป็นเจ้า ๒ อย่างนี่แหละค่ะ ส้มตำไทยแครอท กับ ไก่ย่างตะไคร้ ใครสนใจตามมาดูเลยจ้า
นี่เป็นเครื่องปรุงทั้งหมดจ้า เครื่องปรุงอื่นๆก็มี
เครื่องปรุง
◊ กระเทียม ใช้เป็นกระเทียมไทย กลีบเล็กๆ จะหอมกว่ากระเทียมกลีบใหญ่ อย่างกระเทียมแขกหรือกระเทียมเขมรนะคะ
◊ ถั่วลิสง ซื้อถั่วลิสงดิบมาคั่วเองจะปลอดภัย และมีแคลอรี่น้อยกว่าซื้อถั่วลิสงที่ทอดแล้วมาเอาเปลือกออกเองนะคะ
◊ ถั่วฝักยาว ล้างหลายๆน้ำนิดนะคะ เพราะถั่วฝักยาวสมัยนี้ยาเยอะมาก
◊ แครอท สับหยาบๆค่ะ อย่าเอาละเอียดมาก ไม่งั้นเวลาตำจะเละไปกับน้ำน่ะค่ะ
◊ พริกขี้หนู ในรูปนี้ใช้พริกขี้หนูธรรมดาค่ะ เพราะวันนี้ไม่มีพริกขี้หนูสวนจ้า
◊ กุ้งแห้ง ภูมิใจเสนอมากๆเลยค่ะ เพราะว่าทำเองกับมือ จริงๆตอนแรกคิดว่าทำเองน่าจะถูกกว่าเยอะ แต่ปรากฎว่าพอทำเสร็จแล้วก็ราคาพอๆกันเลย แต่ที่สำคัญสะอาด และไม่ใส่สีจ้า
เมื่อเตรียมเครื่องพร้อมแล้ว เราก็มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ อย่ารอช้า คนทำก็เริ่มน้ำลายไหลละ ใส่กระเทียมลงไปโขลกพอแหลก ตามด้วยพริก บุบๆเอาค่ะ
จากนั้นก็ใส่เส้นแครอทลงไปหน่อยค่ะ พอเป็นกระษัย ตามด้วยถั่วฝักยาว มะเขือเปรี้ยว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง โขลกพอถั่วแตก แต่บางคนหากชอบน้ำข้นมากๆก็โขลกให้ถั่วแหลกก็ได้ค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และก็น้ำปลาค่ะ ชิมรสตามชอบ อย่างของพิมจะเปรี้ยวหวานนำค่ะ
พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็เอาเส้นแครอทที่เหลือลงไปโขลก คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
ตักใส่จาน เตรียมพร้อมทานได้
แอบดูครัวบ้านพิมวันนี้ชวนชิม ส้มตำแครอท ค่ะ เนื่องจากช่วงนี้ค่อนข้างว่างงานค่ะ ประกอบกับเห่อกล้องใหม่ (จริงๆตอนไปซื้อเขาบอกว่าช่วง ๒ อาทิตย์แรก ให้ถ่ายแบบสุดๆไปเลยค่ะ เพื่อทดสอบกล้อง) ก็เลยพยายามหาโน่นหานี่ทำ แล้วก็ถ่ายไปเรื่อย (จนแม่ แฟน น้อง บอกว่าเริ่มบ้าละ) วันนี้ก็อีกเช่นกันค่ะ ที่ไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกิน เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เลยพยายามจะหาอะไรกินที่แคลอรี่ไม่เยอะนัก แต่หนักท้อง ไปๆ มาๆ ก็เลยเป็นเจ้า ๒ อย่างนี่แหละค่ะ ส้มตำไทยแครอท กับ ไก่ย่างตะไคร้ ใครสนใจตามมาดูเลยจ้า
นี่เป็นเครื่องปรุงทั้งหมดจ้า เครื่องปรุงอื่นๆก็มี
เครื่องปรุง
◊ กระเทียม ใช้เป็นกระเทียมไทย กลีบเล็กๆ จะหอมกว่ากระเทียมกลีบใหญ่ อย่างกระเทียมแขกหรือกระเทียมเขมรนะคะ
◊ ถั่วลิสง ซื้อถั่วลิสงดิบมาคั่วเองจะปลอดภัย และมีแคลอรี่น้อยกว่าซื้อถั่วลิสงที่ทอดแล้วมาเอาเปลือกออกเองนะคะ
◊ ถั่วฝักยาว ล้างหลายๆน้ำนิดนะคะ เพราะถั่วฝักยาวสมัยนี้ยาเยอะมาก
◊ แครอท สับหยาบๆค่ะ อย่าเอาละเอียดมาก ไม่งั้นเวลาตำจะเละไปกับน้ำน่ะค่ะ
◊ พริกขี้หนู ในรูปนี้ใช้พริกขี้หนูธรรมดาค่ะ เพราะวันนี้ไม่มีพริกขี้หนูสวนจ้า
◊ กุ้งแห้ง ภูมิใจเสนอมากๆเลยค่ะ เพราะว่าทำเองกับมือ จริงๆตอนแรกคิดว่าทำเองน่าจะถูกกว่าเยอะ แต่ปรากฎว่าพอทำเสร็จแล้วก็ราคาพอๆกันเลย แต่ที่สำคัญสะอาด และไม่ใส่สีจ้า
เมื่อเตรียมเครื่องพร้อมแล้ว เราก็มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ อย่ารอช้า คนทำก็เริ่มน้ำลายไหลละ ใส่กระเทียมลงไปโขลกพอแหลก ตามด้วยพริก บุบๆเอาค่ะ
จากนั้นก็ใส่เส้นแครอทลงไปหน่อยค่ะ พอเป็นกระษัย ตามด้วยถั่วฝักยาว มะเขือเปรี้ยว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง โขลกพอถั่วแตก แต่บางคนหากชอบน้ำข้นมากๆก็โขลกให้ถั่วแหลกก็ได้ค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และก็น้ำปลาค่ะ ชิมรสตามชอบ อย่างของพิมจะเปรี้ยวหวานนำค่ะ
พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็เอาเส้นแครอทที่เหลือลงไปโขลก คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
ตักใส่จาน เตรียมพร้อมทานได้