<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำลูกฟักแม้ว โดย... ลูกชุบ</span></span>
มาลองทำส้มตำที่ไม่ต้องใช้มะละกอกันอีกแบบดีกว่าค่ะ สูตรนี้ใช้ลูกฟักแม้ว หรือมะระหวาน หรือ chayote แทนมะละกอค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ หลายคนคงเคยคุ้น รสชาติเจ้าลูกนี้คล้ายๆมะละกอค่ะ แต่จะมีกลิ่นอ่อนๆตามประสาฟักแม้ว ก่อนทำจึงต้องมีขั้นตอนล้างกลิ่นออกเล็กน้อยค่ะ เวลาใช้ไม่ต้องปลอกเปลือกนะคะ ล้างให้สะอาดแล้วก็ลงมือไส ซอย หรือจะสับก็ได้ค่ะ ให้ได้ออกมาเป็นเส้นๆ (๑ ลูกก็ได้ ๑ จานแล้วค่ะ เหมือนที่เห็นในภาพ ใช้แค่ลูกเดียวค่ะ) พอสับแล้วต้องเอาไปแช่น้ำเย็นสัก ๕ นาที เพื่อล้างยางอ่อนๆของมันออกก่อน ล้างทิ้งสัก ๒-๓ น้ำ แล้วใส่กระชอนไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำค่ะ แค่นี้ก็พร้อมนำมาทำส้มตำแล้วค่ะ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆก็เหมือนกับเวลาเราตำส้มตำน่ะค่ะ
เครื่องปรุง
◊ พริกขี้หนูแดงสด หรือพริกขี้หนูแห้ง
◊ กระเทียม
◊ น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
◊ ถั่วฝักยาว หรือถั่วแขก หั่นท่อน
◊ มะเขือเทศ
◊ กุ้งแห้ง
◊ ปลาร้า ปูม้าดอง หอยดอง ปูแสมดอง ฯลฯ ตามใจชอบจ้า
วิธีทำ การตำจริงๆแล้วจะตำยังไงก็ได้ค่ะ ตามชอบและความถนัด แต่คราวนี้ลูกชุบตำแบบลูกครึ่งค่ะ ตำส่วนหนึ่งแล้วค่อยเอามาคลุกทีหลัง เริ่มจากนำกระเทียม พริก กุ้งแห้ง โขลกให้ละเอียด ใส่ถั่วแขก บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ ปรุงในครกก่อนค่ะ เสร็จแล้ว นำมาราดบนฟักแม้ว ใส่มะเขือเทศ ปูดอง
คลุกให้เข้ากัน จะเห็นว่าส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี น้ำเริ่มนอง พอฟักแม้วเริ่มฉ่ำน้ำยำเป็นอันใช้ได้ ฟักแม้วเนื้อจะช้ำง่ายกว่ามะละกอนะคะ ฉะนั้น เราไม่ต้องตำก็ได้ค่ะ แค่คลุกก็เข้าเนื้อแล้ว
จากนั้นก็ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ อร่อยมากๆ อร่อยไม่แพ้มะละกอจ้า
ปูตัวนี้มันช่างเนื้อแน่น มันเยอะดีแท้ อร่อยสุดๆ