<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำหัวสวีด (Swede) โดย... ซัมเมอร์</span></span>
มาอยู่ไกลบ้านอย่างนี้ก็ดีเหมือนกันนะคะ ได้คิดดัดแปลงอาหารสูตรใหม่ๆ จริงๆแล้วส้มตำไกลบ้านมีหลายสูตร แล้วแต่ว่าใครจะเอาอะไรมาดัดแปลงทำ จานนี้คือส้มตำหัวสวีดค่ะ
ดูใกล้ๆนะคะ ถ้าไม่บอกรับรองว่าไม่มีใครรู้ว่าไม่ใช่มะละกอ เพราะมันเหมือนกันมาก
เครื่องปรุง
◊ หัวสวีด (Swede)
◊ ถั่วฝักยาว
◊ พริกขี้หนู
◊ กระเทียม
◊ มะเขือเทศสีดา
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ มะนาว
◊ ปลาร้า(จะไม่ใส่ก็ได้)
◊ ถั่วลิสง
คิดว่าหลายคนเคยเห็นเจ้าสวีดที่ว่าผ่านตามาบ้าง แต่ไม่รู้จะเอามาทำอะไร หัวสีเหลืองอ่อนๆปนม่วง นั่นแหละค่ะคือ swede เอามาทำแทนส้มตำดีนักแหละ ถูกกว่ามะละกอเยอะเลยค่ะ กิโลละ ๑ ยูโร ซื้อมาลูกหนึ่งไม่ถึงกิโล ทำส้มตำได้หลายครั้ง swede ภาษาเยอรมันเรียกว่า steck rube หรือ khol rube ค่ะ
สับหรือขูดหัวสวีดเตรียมไว้ ขูดออกมาแล้วคล้ายๆ มะละกอเลยค่ะ เคี้ยวแล้วกรอบดีคล้ายมะละกอมาก
ผักอื่นๆ ก็ล้างหั่นเตรียมไว้เช่นกัน
จากนั้นก็ลงมือทำส้มตำกันเลยค่ะ นำพริกกับกระเทียมใส่ครกตำพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นท่อนลงไปตำพอถั่วฝักยาวพอแหลกเช่นกัน
เสร็จแล้วก็ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลาร้าลงไป คลุกด้วยทัพพีให้เข้ากัน
จากนั้นใส่เส้นสวีดที่สับแล้วกับมะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งลงไป
มาถึงตอนนี้จะใช้วิทยายุทธิ์แบบแม่ค้าส้มตำที่จำมา คือมือขวาจับสาก มือซ้ายจับทัพพี ตำๆ คลุกๆ พอให้ผักเข้ากับเครื่องปรุงรส อย่าตำนานเกินไปนะคะ เดี๋ยวผักจะเละไม่น่าทานค่ะ
จะชิมดูอีกรอบก็ได้ ขาดรสอะไรก็เติมลงไปได้ค่ะ พอได้ที่แล้วก็ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปคลุกให้เข้ากัน ๒-๓ ทีเป็นอันใช้ได้ ตักใส่จานได้เลย คราวนี้ทานกับปลาหมึกสดย่าง แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ แต่บอกได้เลยว่าอร่อยเด็ด (ยั่วต่อมน้ำย่อยเล่นน่ะ) และคิดว่า swede ใช้ทำส้มตำได้อร่อยดีทีเดียวเลยค่ะ