หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 01, 2007 9:08 pm
โดย ainsworth
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ส้มตำปลาย่างมะขามอ่อน โดย... ainsworth</span></span>

เมนูนี้อยู่คู่ครอบครัวและญาติๆมานานแล้วค่ะ สมัยก่อนญาติๆชอบมาร่วมวงตำกินที่ลานหน้าบ้านยาย มีอยู่ ๓ เมนูที่ทำกินกันเป็นกิจวัตรก็คือ ตำถั่วฝักยาว ตำมะยม และส้มตำปลาย่างมะขามอ่อนนี่หละค่ะ ตำเสร็จป้าก็ไปหักกิ่งรูดใบมะยมอ่อนต้นหน้าบ้านยายที่ลูกดกตลอดปีมากินแกล้ม ส่วนเด็กๆก็ไปคดข้าวสวยมานั่งกินกับส้มตำ เมนูนี้ต้องกินกับข้าวสวยถึงจะอร่อยค่ะ ถ้าเป็นข้าวเหนียว หรือข้าวมันจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ ดูรูปก่อนค่ะ สีสันไม่บาดตา เพราะของแท้ต้องเขียวเท่านั้น

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ มะขามอ่อน
◊ ปลาย่าง
◊ มะละกอ
◊ หอมแดง
◊ ถั่วฝักยาว
◊ น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว
◊ มะนาว หรือน้ำมะขามเปียก
◊ น้ำปลา (นิดหน่อย)
◊ พริกขี้หนู

มะขามอ่อนใส่ตามชอบ ให้มีกลิ่นหอมของมะขามอ่อนหน่อยๆ ล้างให้สะอาดก่อนนะคะ ปลาย่างถ้าให้ดีก็เป็นปลาทูหรือปลารัง และต้องย่างถึงจะอร่อย เพราะถ้าเอาไปทอดจะไม่มีกลิ่นหอมและติดน้ำมัน เวลาลงไปตำแล้วไม่ได้อร่อยอย่างยิ่ง ห้ามใส่มะเขือเทศ กระเทียม กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วนะจ๊ะ รสชาติเปลี่ยนทันที กลายเป็นส้มตำลูกผสมแบบตำปูไปโดยปริยาย กินแล้วคงจะงงน่าดู

รูปภาพ

ใส่ส่วนผสมตามกันลงไปตามตำราส้มตำเลยค่ะ มากน้อยตามชอบ ส่วนตัวเองกินรสจัดไม่เก่ง ชอบให้ออกเปรี้ยวหวานนำเท่านั้น พริกใส่ ๒ เม็ดพอ สีเลยออกมาซีดอย่างที่เห็น เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน หาใบมะยมอ่อนมาแกล้ม อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ

รูปภาพ