<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>พล่ากุ้ง โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>
พล่ากุ้ง หรือจะยำกุ้งก็แล้วแต่จะเรียกนะคะ สรุปก็คืออร่อยเหมือนๆกันนั่นแล อย่าไปยึดติดกัีบชื่อนักเลยค่ะ
พี่หมูแดงเคยบอกให้เอาพล่ากุ้งแม่ปูมาดูหน่อย เพราะเห็นใส่น้ำพริกเผาด้วย ทำทานหลายรอบแล้วแต่ลืมถ่ายรูปทุกที เมื่อวานทำกระเพาะปลา แต่กินยังไม่สะใจก็หมดซะแล้ว เลยจัดการทำพล่ากุ้งกินอีก ปรกติหลายๆคนทำจะไม่ใส่น้ำพริกเผา แม่ปูใส่ค่ะ อร่อยมาก คือเคยไปทานที่ร้านอาหาร ตอนนั้นอยู่เชียงใหม่ (อีกแล้ว อิอิ) น้องพาไปกินอาหารที่ร้านนึง ร้านอาหารมีนักร้องมาร้องเพลงมีนักดนตรีด้วยน่ะค่ะ เปิดตอนเย็นๆ ห้องอาหารสลัวๆหน่อย มองก็ไม่ค่อยเห็นกับข้าว แต่ตอนที่เค้าเอายำกุ้งนี้มาเสริฟ ชิมดูอร่อยดี เห็นน้ำดำๆแปลกดี นึกอยู่ตั้งนานว่าเค้าใส่อะไรลงไปน้ำมันถึงได้ดำๆ ลองเอราพริกป่นใส่ก็ต้องใส่พริกป่นเยอะๆก่อนที่จะได้ออกมาดำๆอย่างนั้น เผ็ดแย่ เลยคว้าเอาน้ำพริกเผามาลอง ปรากฏว่ารสชาติเหมือนๆที่เค้าทำขาย ที่เราเคยติดใจเมื่อก่อนเลยค่ะ
เลิกพูดแล้วค่ะ ชักจะยาว สูตรนะคะ เผื่อแม่บ้านมือใหม่ค่ะ แม่บ้านมือเก่าคงจะรู้กันทั่วแล้วว่าทำยังไง
เครื่องปรุง
◊ กุ้งกุลาดำ นับๆดูวันนี้ใช้ ๑๕ ตัว
◊ น้ำพริกเผาแม่อะไรก็ได้ค่ะตามชอบ
◊ หัวหอมเล็ก
◊ ตะไคร้ซอย
◊ ใบมกรูดหั่นฝอย ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ใส่ด้วยจะหอมๆ
◊ ผักชี
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ ชิมก่อนนะคะ)
◊ สะระแหน่
วิธีทำ
◊ ทำน้ำยำแล้วก็ผสมกับกุ้งเลยค่ะ ผักใส่ทีหลังจะได้ไม่ช้ำมาก
◊ น้ำปลานี่ใส่นิดเดียวนะคะ เดี๋ยวจะเค็ม เพราะกุ้งก็มีรสชาติเข้มข้นในตัวอยู่แล้วค่ะ