หน้า 1 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 5:15 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>พล่ากุ้ง โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>

พล่ากุ้ง หรือจะยำกุ้งก็แล้วแต่จะเรียกนะคะ สรุปก็คืออร่อยเหมือนๆกันนั่นแล อย่าไปยึดติดกัีบชื่อนักเลยค่ะ

พี่หมูแดงเคยบอกให้เอาพล่ากุ้งแม่ปูมาดูหน่อย เพราะเห็นใส่น้ำพริกเผาด้วย ทำทานหลายรอบแล้วแต่ลืมถ่ายรูปทุกที เมื่อวานทำกระเพาะปลา แต่กินยังไม่สะใจก็หมดซะแล้ว เลยจัดการทำพล่ากุ้งกินอีก ปรกติหลายๆคนทำจะไม่ใส่น้ำพริกเผา แม่ปูใส่ค่ะ อร่อยมาก คือเคยไปทานที่ร้านอาหาร ตอนนั้นอยู่เชียงใหม่ (อีกแล้ว อิอิ) น้องพาไปกินอาหารที่ร้านนึง ร้านอาหารมีนักร้องมาร้องเพลงมีนักดนตรีด้วยน่ะค่ะ เปิดตอนเย็นๆ ห้องอาหารสลัวๆหน่อย มองก็ไม่ค่อยเห็นกับข้าว แต่ตอนที่เค้าเอายำกุ้งนี้มาเสริฟ ชิมดูอร่อยดี เห็นน้ำดำๆแปลกดี นึกอยู่ตั้งนานว่าเค้าใส่อะไรลงไปน้ำมันถึงได้ดำๆ ลองเอราพริกป่นใส่ก็ต้องใส่พริกป่นเยอะๆก่อนที่จะได้ออกมาดำๆอย่างนั้น เผ็ดแย่ เลยคว้าเอาน้ำพริกเผามาลอง ปรากฏว่ารสชาติเหมือนๆที่เค้าทำขาย ที่เราเคยติดใจเมื่อก่อนเลยค่ะ

เลิกพูดแล้วค่ะ ชักจะยาว สูตรนะคะ เผื่อแม่บ้านมือใหม่ค่ะ แม่บ้านมือเก่าคงจะรู้กันทั่วแล้วว่าทำยังไง

เครื่องปรุง

◊ กุ้งกุลาดำ นับๆดูวันนี้ใช้ ๑๕ ตัว
◊ น้ำพริกเผาแม่อะไรก็ได้ค่ะตามชอบ
◊ หัวหอมเล็ก
◊ ตะไคร้ซอย
◊ ใบมกรูดหั่นฝอย ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ใส่ด้วยจะหอมๆ
◊ ผักชี
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ ชิมก่อนนะคะ)
◊ สะระแหน่

วิธีทำ

◊ ทำน้ำยำแล้วก็ผสมกับกุ้งเลยค่ะ ผักใส่ทีหลังจะได้ไม่ช้ำมาก
◊ น้ำปลานี่ใส่นิดเดียวนะคะ เดี๋ยวจะเค็ม เพราะกุ้งก็มีรสชาติเข้มข้นในตัวอยู่แล้วค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 25, 2006 1:28 am
โดย ยายหนู
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>พล่ากุ้ง โดย... ยายหนู</span></span>

วิธีทำ

◊ กุ้งสด ลวกน้ำร้อน ใส่ชามแก้วไว้
◊ ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสดทุบแล้วสับ
◊ ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ บีบมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
◊ ซอยกะหล่ำปลีเป็นฝอยๆ แล้ววางรอแผ่ที่ก้นจาน เทกุ้งพล่าลงบนกะหล่ำปลี แต่งด้วยยอดสะระแหน่
◊ จานนี้เครื่องทุกอย่างประมาณเอาเองแล้วแต่ชอบมาก ชอบน้อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 20, 2006 5:30 am
โดย สุรัจนา
พล่ากุ้งสููตรพี่ยายหนููค่ะ ภาพไม่ค่อยชัดนะคะ แต่รสชาติจัดจ้านสะใจค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 08, 2006 2:42 am
โดย แน๊ตตี้
วันนี้ทำอาหารเบาๆทานสำหรับมื้อเย็นค่ะ แต่มีเครื่องไม่ครบค่ะ แต่ด้วยความอยากอย่างแรงอะไรก็ฉุดไม่อยู่ค่ะ อิๆๆ หวังว่าคุณครูคงไม่หักคะแนนกันนะคะ นี่ก็ทานเพิ่งเสร็จนะคะเนี่ย ยังแสบท้องไม่หาย มาทานด้วยกันนะคะ แซ่บอย่าบอกใครเชียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 08, 2006 2:43 am
โดย แน๊ตตี้
เข้ามาดูกันใกล้ๆซิคะว่าแซ่บแสบทรวงแค่ไหน อิ.. อิ..

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 4:17 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เมื่อวันก่อนเห็นคุณแน๊ตส่งการบ้านพล่ากุ้งแล้วน้ำลายไหลค่ะ เที่ยงนี้เลยทำพล่ากุ้งทานซะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 4:22 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:36 pm
โดย perfectman
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>พล่ากุ้ง โดย... perfectman</span></span>

จริงก็ว่าจะเอาลงตั้งนานแล้ว แต่ติดนั่นติดนี่เพลินเลยลืมไปเลยว่าทำเอาไว้ จนกระทั่งที่มิ้นท์ลงพล่าหอยแครงรสแซ่บ ถึงนึกขึ้นได้ สูตรก็คล้ายๆกันนะครับ แต่ว่าไหนๆก็ไหนๆ ไม่อยากเสียเที่ยวเลยลงๆไปก็แล้วกันนะครับ ของพี่มินท์ใส่พริกสดด้วย แต่ของผมน้ำพริกเผาอย่างเดียว ต่างกันตรงนี้แหละครับ

เครื่องปรุง

◊ ตะไคร้ซอยละเอียด
◊ หอมแดง
◊ ใบมะกรูด
◊ ใบสะระแหน่
◊ มะนาว
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล
◊ น้ำพริกเผา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:37 pm
โดย perfectman
กุ้งสดลวกให้สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:38 pm
โดย perfectman
ใบสะระแหน่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:39 pm
โดย perfectman
น้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา ผสมคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:41 pm
โดย perfectman
ปรุงรสให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ดตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกป่นลงไป หรือตอนทำน้ำพริกเผาก็เผื่อพริกแห้งเอาครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:42 pm
โดย perfectman
ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:43 pm
โดย perfectman
ใส่กุ้งที่ลวกสุกแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสดูอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 3:45 pm
โดย perfectman
เมื่อได้รสชาติเป็นที่ต้องการแล้ว ก็ใส่ใบสะระแหน่ลงไป คนให้เข้ากัน

รูปภาพ