หน้า 4 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 13, 2007 9:35 am
โดย อลิน
นำกุ้งมาแกะ พร้อมใส่เครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้แล้วคลุกเคล้าสักครู่ อย่านานมากค่ะ เดี๋ยวเละจ้า ขอบอกนะคะว่าได้น้ำจากมันกุ้งอร่อยที่สุด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 13, 2007 9:44 am
โดย อลิน
ปรุงรสเป็นที่ถูกปากและถูกใจแล้วตักใส่จานก่อนนะจ๊ะ แล้วค่อยใส่ปากทีหลัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:15 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุ้งพล่า โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้มาทำอาหารเรียกน้ำย่อยของไทยๆกันนะคะ กุ้งพล่า หรือ พล่ากุ้ง แล้วแต่จะเรียกนะคะ เป็นอาหารรสจัดของไทยอย่างหนึ่งที่สามารถเรียกน้ำย่อยได้ดี ทำก็ง่ายๆประกอบด้วยกุ้งและน้ำยำ เป็นอาหารจานที่มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดอยู่ในตัว มีเบต้าแคโรทีนจากสมุนไพรด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:15 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
เครื่องปรุง

◊ กุ้งแม่น้ำ ๕๐๐ กรัม
◊ หอมหัวใหญ่ ๑/๒ หัว
◊ ตะไคร้ ๒-๓ ต้น
◊ ต้นหอม ผักชี อย่างละ ๑-๒ ต้น
◊ สะระแหน่เด็ด ๓ ก้าน
◊ ใบมะกรูด ๒ ใบ
◊ พริกขี้หนู ๑๐ เม็ด (หรือตามชอบ)
◊ น้ำพริกเผา ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:15 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
กุ้งแม่น้ำ ล้าง เด็ดหนวดออก ที่จุ๋มซื้อมาวันนี้เป็นกุ้งเปลือกนิ่มค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:16 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ระหว่างนี้ไปก่อไฟเตาถ่านเพื่อย่างกุ้งกันก่อนค่ะ ถ้าใครไม่มีเตาถ่านจะใช้วิธีอบ ลวก หรืออะไรตามแต่อุปกรณ์จะมีนะคะ
ดูพวกผักกันชัดๆก่อนค่ะ ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ มะนาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:16 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
หัวหอมใหญ่ พริก ใบมะกรูด และจุ๋มเพิ่มใบผักชีฝรั่งไปค่ะ เพราะมีอยู่ในตู้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:16 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
หัวหอมใหญ่ ปอก ล้าง แล้วซอยตามยาวค่ะ สะระแหน่ ล้าง เด็ดเป็นใบๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:16 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ใบมะกรูด ล้าง ซอยฝอยค่ะ ถ้าอยากซอยง่ายๆ เวลาซอยม้วนใบมะกรูดตามความยาวใบนะคะ
ตะไคร้ ล้าง ซอยฝอยจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ ๒ ๑/๒ นิ้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:17 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ล้างแล้วซอยฝอยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:17 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
พริกขี้หนู มะนาว ล้าง ซอยพริกขี้หนูใส่ถ้วย บีบน้ำมะนาวลงไป เติมน้ำปลา น้ำพริกเผาลงไปปริมาณตามชอบค่ะ และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:17 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
คนๆให้เข้ากัน ชิมๆดูให้ได้รสชาติที่ต้องการ แล้วเติมพวกผักบางส่วนที่ซอยไว้ลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากันอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:17 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
น้ำจิ้มที่เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:17 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
เตาถ่านติดพอดี เอากุ้งลงไปย่างค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:18 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ย่างกุ้งแค่พอสุกนะคะ ไม่ต้องแข็ง เดี๋ยวทานไม่อร่อยค่ะ

รูปภาพ