หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:18 pm
โดย ซัมเมอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบเห็ดเข็มทอง โดย... ซัมเมอร์</span></span>

เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ค่ะ ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน ๒๕ เปอร์เซ็นต์ มีสารเส้นใย ๑๒ เปอร์เซ็นต์ มีวิตามินบี วิตามินซี และเกลือแร่สูง แถมมีสารแฟลมมูลิน (flammulin) ที่เป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็งด้วยค่ะ แน่ะ... วันนี้วิชาการหน่อย แต่เห็ดเข็มทองอร่อย ทานสดๆ จิ้มน้ำพริกเฉยๆ ยังอร่อยเลยค่ะ

เห็ดเข็มทองสดที่นี่ก็ค่อนข้างหายากค่ะ ส่วนใหญ่จะมาเป็นแบบกระป๋อง แต่ไปเจอเห็ดเข็มทองสดที่ร้านเอเชียอยู่ร้านหนึ่ง เลยซื้อมาทำลาบ ใส่ไก่เข้าไปด้วยให้มีเนื้อมีหนังหน่อย ก็เลยได้สูตรมาฝากเพื่อนๆค่ะ เผื่อใครมีเห็ดเข็มทองสด แล้วไม่แน่ใจว่าจะเอามาทำอะไรดี สูตรนี้เห็ดปรุงสดและไม่ผ่านความร้อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:26 pm
โดย ซัมเมอร์
เครื่องปรุง

◊ เห็ดเข็มทองสด ๑๐๐ กรัม
◊ เนื้อไก่ ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ข้าวคั่วป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงซอย ต้นหอมซอยท พริกขี้หนูป่น ตามชอบ
◊ สะระแหน่ ถ้าใครชอบใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ

เห็ดเข็มทองที่ซื้อมา บรรจุแพ็คสุญญากาศแบบนี้ค่ะ บนแพ็คบอกว่ามาจากเชียงใหม่ ไทยแลนด์ซะด้วย ดีใจได้อุดหนุนของไทยด้วยค่ะ ราคาไม่แพงมาก แพ็คนี้ ๑๐๐ กรัม ๑.๑๐ ยูโรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:30 pm
โดย ซัมเมอร์
วิธีทำ เตรียมเห็ดเข็มทอง โดยนำมาล้างให้สะอาด ตัดรากทิ้ง แล้วหั่นเป็นท่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:33 pm
โดย ซัมเมอร์
ต้นหอมและหอมแดงก็ซอยเตรียมไว้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:37 pm
โดย ซัมเมอร์
เริ่มทำลาบโดยนำเนื้อไก่ที่หั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ มารวนในหม้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:41 pm
โดย ซัมเมอร์
พอไก่สุกยกลง แล้วนำไก่มาใส่ในชามผสม ใส่เห็ดเข็มทองลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:43 pm
โดย ซัมเมอร์
ตามด้วยหัวหอมซอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 1:35 pm
โดย ซัมเมอร์
ข้าวคั่วป่น คั่วเองจะหอมอร่อยกว่าค่ะ แล้วที่ขาดไม่ได้ก็น้ำปลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 1:42 pm
โดย ซัมเมอร์
น้ำมะนาว ปรุงรสให้แซ่บถูกใจ ตามชอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 1:13 pm
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นก็พริกป่น เผ็ดมากน้อยตามชอบอีกเหมือนกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 29, 2006 2:54 pm
โดย ซัมเมอร์
สุดท้ายก็ต้นหอมที่ซอยไว้ พอทุกอย่างอยู่ในชามก็ผสมให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 29, 2006 3:10 pm
โดย ซัมเมอร์
เสร็จแล้วตักใส่จาน อร่อยกันได้เลยค่ะ ออกจะแห้งไปเล็กน้อย เพราะไม่ได้ใส่น้ำที่รวนไก่ลงไปด้วย กลัวเห็ดเข็มทองจะอมน้ำแล้วไม่น่าทานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 20, 2007 1:53 pm
โดย หนูนิด
ขอรายงานตัวนักเรียนใหม่ด้วยลาบเห็ดค่ะ

รูปภาพ