โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:18 pm
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบเห็ดเข็มทอง โดย... ซัมเมอร์</span></span>
เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ค่ะ ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน ๒๕ เปอร์เซ็นต์ มีสารเส้นใย ๑๒ เปอร์เซ็นต์ มีวิตามินบี วิตามินซี และเกลือแร่สูง แถมมีสารแฟลมมูลิน (flammulin) ที่เป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็งด้วยค่ะ แน่ะ... วันนี้วิชาการหน่อย แต่เห็ดเข็มทองอร่อย ทานสดๆ จิ้มน้ำพริกเฉยๆ ยังอร่อยเลยค่ะ
เห็ดเข็มทองสดที่นี่ก็ค่อนข้างหายากค่ะ ส่วนใหญ่จะมาเป็นแบบกระป๋อง แต่ไปเจอเห็ดเข็มทองสดที่ร้านเอเชียอยู่ร้านหนึ่ง เลยซื้อมาทำลาบ ใส่ไก่เข้าไปด้วยให้มีเนื้อมีหนังหน่อย ก็เลยได้สูตรมาฝากเพื่อนๆค่ะ เผื่อใครมีเห็ดเข็มทองสด แล้วไม่แน่ใจว่าจะเอามาทำอะไรดี สูตรนี้เห็ดปรุงสดและไม่ผ่านความร้อนค่ะ
เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ค่ะ ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน ๒๕ เปอร์เซ็นต์ มีสารเส้นใย ๑๒ เปอร์เซ็นต์ มีวิตามินบี วิตามินซี และเกลือแร่สูง แถมมีสารแฟลมมูลิน (flammulin) ที่เป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็งด้วยค่ะ แน่ะ... วันนี้วิชาการหน่อย แต่เห็ดเข็มทองอร่อย ทานสดๆ จิ้มน้ำพริกเฉยๆ ยังอร่อยเลยค่ะ
เห็ดเข็มทองสดที่นี่ก็ค่อนข้างหายากค่ะ ส่วนใหญ่จะมาเป็นแบบกระป๋อง แต่ไปเจอเห็ดเข็มทองสดที่ร้านเอเชียอยู่ร้านหนึ่ง เลยซื้อมาทำลาบ ใส่ไก่เข้าไปด้วยให้มีเนื้อมีหนังหน่อย ก็เลยได้สูตรมาฝากเพื่อนๆค่ะ เผื่อใครมีเห็ดเข็มทองสด แล้วไม่แน่ใจว่าจะเอามาทำอะไรดี สูตรนี้เห็ดปรุงสดและไม่ผ่านความร้อนค่ะ