ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ลาบเห็ดเข็มทอง(D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:18 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบเห็ดเข็มทอง โดย... ซัมเมอร์</span></span>

เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ค่ะ ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน ๒๕ เปอร์เซ็นต์ มีสารเส้นใย ๑๒ เปอร์เซ็นต์ มีวิตามินบี วิตามินซี และเกลือแร่สูง แถมมีสารแฟลมมูลิน (flammulin) ที่เป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็งด้วยค่ะ แน่ะ... วันนี้วิชาการหน่อย แต่เห็ดเข็มทองอร่อย ทานสดๆ จิ้มน้ำพริกเฉยๆ ยังอร่อยเลยค่ะ

เห็ดเข็มทองสดที่นี่ก็ค่อนข้างหายากค่ะ ส่วนใหญ่จะมาเป็นแบบกระป๋อง แต่ไปเจอเห็ดเข็มทองสดที่ร้านเอเชียอยู่ร้านหนึ่ง เลยซื้อมาทำลาบ ใส่ไก่เข้าไปด้วยให้มีเนื้อมีหนังหน่อย ก็เลยได้สูตรมาฝากเพื่อนๆค่ะ เผื่อใครมีเห็ดเข็มทองสด แล้วไม่แน่ใจว่าจะเอามาทำอะไรดี สูตรนี้เห็ดปรุงสดและไม่ผ่านความร้อนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:26 pm

เครื่องปรุง

◊ เห็ดเข็มทองสด ๑๐๐ กรัม
◊ เนื้อไก่ ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ข้าวคั่วป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงซอย ต้นหอมซอยท พริกขี้หนูป่น ตามชอบ
◊ สะระแหน่ ถ้าใครชอบใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ

เห็ดเข็มทองที่ซื้อมา บรรจุแพ็คสุญญากาศแบบนี้ค่ะ บนแพ็คบอกว่ามาจากเชียงใหม่ ไทยแลนด์ซะด้วย ดีใจได้อุดหนุนของไทยด้วยค่ะ ราคาไม่แพงมาก แพ็คนี้ ๑๐๐ กรัม ๑.๑๐ ยูโรค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:30 pm

วิธีทำ เตรียมเห็ดเข็มทอง โดยนำมาล้างให้สะอาด ตัดรากทิ้ง แล้วหั่นเป็นท่อน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:33 pm

ต้นหอมและหอมแดงก็ซอยเตรียมไว้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:37 pm

เริ่มทำลาบโดยนำเนื้อไก่ที่หั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ มารวนในหม้อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:41 pm

พอไก่สุกยกลง แล้วนำไก่มาใส่ในชามผสม ใส่เห็ดเข็มทองลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 17, 2006 1:43 pm

ตามด้วยหัวหอมซอย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 24, 2006 1:35 pm

ข้าวคั่วป่น คั่วเองจะหอมอร่อยกว่าค่ะ แล้วที่ขาดไม่ได้ก็น้ำปลา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ค. 24, 2006 1:42 pm

น้ำมะนาว ปรุงรสให้แซ่บถูกใจ ตามชอบค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 1:13 pm

จากนั้นก็พริกป่น เผ็ดมากน้อยตามชอบอีกเหมือนกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » เสาร์ ก.ค. 29, 2006 2:54 pm

สุดท้ายก็ต้นหอมที่ซอยไว้ พอทุกอย่างอยู่ในชามก็ผสมให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » เสาร์ ก.ค. 29, 2006 3:10 pm

เสร็จแล้วตักใส่จาน อร่อยกันได้เลยค่ะ ออกจะแห้งไปเล็กน้อย เพราะไม่ได้ใส่น้ำที่รวนไก่ลงไปด้วย กลัวเห็ดเข็มทองจะอมน้ำแล้วไม่น่าทานค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย หนูนิด » อังคาร มี.ค. 20, 2007 1:53 pm

ขอรายงานตัวนักเรียนใหม่ด้วยลาบเห็ดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b>Nid_Hong Kong ปีนี้ 30 แล้วค่ะ</b></span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนูนิด
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 86
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2007 7:44 pm


ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron