หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:51 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>หมูมะนาว โดย... @ - ENYA - @</span></span>

วันนี้พิมขอเอาใจคนชอบอาหารรสจัดค่ะ โดยเฉพาะพวกยำเนื้อสัตว์ทั้งหลาย ขอเสริฟจานแรกก่อน หมูมะนาว ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:52 pm
โดย {@-Enya-@}
มาดูส่วนผสมกันจ้า

ส่วนผสมยำ และน้ำยำ

◊ เนื้อหมู ๓๐๐-๓๕๐ กรัม
◊ น้ำมะนาว ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลาดี ๓ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสวน ซอย ๔๐-๕๐ เม็ด (หรือตามชอบ)
◊ กระเทียมซอย ๑/๔ ถ้วย (หรือตามชอบ)
◊ สะระแหน่ เด็ดเป็นใบๆ ๑ ถ้วย

ด้านล่างนี่เป็นภาพเนื้อหมูนะคะ วันนี้พิมเลือกใช้เนื้อสัน เพราะมีอยู่ในตู้เย็น เอามาแล่อย่าให้หนานักค่ะ ไม่งั้นเวลาทานจะไม่เข้ากับส่วนผสมอย่างอื่นน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:52 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ก็พวกมะนาว สะระแหน่ กระเทียม พริกขี้หนู และเครื่องปรุงรสเจ้าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:52 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นก็มาปรุงน้ำยำกันก่อนนะคะ หาภาชนะมาสักใบค่ะ กะว่าใส่ส่วนผสมยำได้น่ะค่ะ แล้วก็ใส่กระเทียมซอยบางๆกับพริกขี้หนูซอยลงไปค่ะ ใครไม่สะดวกซอยจะใช้วิธีการโขลกหยาบก็ได้ แต่พิมว่าซอยจะออกมาสวยกว่าโขลกนะคะ และใครที่ไม่ทานเผ็ดจัด จะได้เลือกพริกออกได้น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:53 pm
โดย {@-Enya-@}
เติมน้ำตาล ใส่น้ำมะนาวลงไปจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:53 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็น้ำปลาดี จากนั้นคนๆให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วก็ชิมรสดูนะคะ เอาตามชอบ หวานไปก็เติมน้ำปลา น้ำมะนาวเพิ่ม หากเปรี้ยวไป ก็ตัดด้วยหวานและเค็มจ้า ในภาพน้ำตาลมันยังไม่ละลายเลย ก็คนต่อไปอีกนิดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:54 pm
โดย {@-Enya-@}
ข้างบนพักไว้ก่อนค่ะ พันมาลวกหมูกัน บางคนเขาอาจจะใช้วิธีรวน บางคนก็อาจจะใช้วิธีนึ่ง แต่พิมใช้วิธีลวกค่ะ สบายที่สุดสำหรับพิม ก็ตั้งน้ำนะคะ ปริมาณน้ำนี่ก็กะว่าพอท่วมหมูสบายๆ แต่อย่าเยอะมากไปค่ะ เปลืองไฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:54 pm
โดย {@-Enya-@}
พอน้ำเดือดจัด ไฟแรง ใส่หมูที่เราหั่นไว้แล้วลงไปเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:54 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ลวกแค่แป๊บเดียวนะคะ พอหมูเปลี่ยนสีนิดหน่อยก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ เพราะเดี๋ยวความร้อนที่คงอยู่ในเนื้อหมูจะทำให้เนื้อหมูสุกไปอีกหน่อยหนึ่ง ก็จะทำให้หมูสุกพอดี ไม่แข็งไป ไม่ดิบไป ไม่กระด้างไปน่ะค่ะ ออกมาได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ (รู้สึกจะสุกไปหน่อย) ส่วนน้ำที่ลวกหมูเอาไปทำน้ำซุปต่อได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:55 pm
โดย {@-Enya-@}
น้ำยำพร้อม เนื้อหมูก็พร้อม เวลาจะทานก็จัดใส่จานเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 13, 2007 11:55 pm
โดย {@-Enya-@}
เอาน้ำมะนาว (น้ำยำ) ราดลงไป พริกเยอะๆ กระเทียมเยอะๆ ชอบมากๆ แล้วก็โรยใบสะระแหน่ซะหน่อยค่ะ กินแกล้มกันอร่อยอย่างแรง จริงๆแล้วจะต้องมีคะน้าด้วยนะคะ แต่ว่าพิมซื้อคะน้ามาแล้วปอกเปลือกแช่ตู้เย็น ปรากฎว่ามันขมค่ะ เข้าใจว่าคงผ่านกระบวนการฉีดยามาเยอะ เพราะฉะนั้นก็ปล่อยมันผ่านไปดีกว่าค่ะ วันนี้เลยต้องกินหมูมะนาวแกล้มใบสะระแหน่เยอะๆแทน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 18, 2007 8:29 pm
โดย พริกขี้หนู
สุดยอดของความเผ็ดค่ะ ก้านบร็อคโคลี่่ก็แก่ แต่จะกินไม่เป็นไร เอาผักโขมมาแจมซะเลย เพิ่งจะกินอิ่มเมื่อกี้ พอหายเผ็ดแล้วก็มาส่งการบ้าน อร่อยเผ็ดสุดยอดเลยจ้าพี่รี นี่จานสองกินข้าวกับซอสแม๊กกี้แก้เผ็ดเลย มื้อนี้กินไปร้องไห้ไป จริงๆนะ ปุ๊กไม่ตำพริกให้ละเอียดเพราะหิวมาก ตำแค่นี้พอ หักคะแนนขี้เกียจได้นะจ๊ะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 18, 2007 8:31 pm
โดย พริกขี้หนู
ถ่ายรูปไม่ชัดเลยแฮะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 13, 2008 9:00 pm
โดย ขนมหวาน
แบบว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ ทำแต่งาน พอวันหยุดปุ๊ปก็หาแต่อะไรที่มันแซ่บๆทำกิน ก็ไม่พ้นพวกยำอีกตามเคย ทำเมื่อตอนส่งท้ายปีเก่าค่ะครูพี่เมย์ กินแกล้มเบียร์ (อีกแล้วเรา) วันนั้นเผอิญทำเผ็ดมากๆ เลยสกัดดาวรุ่งไปหลายดวง พี่ยาวเจอเมนูนี้ก็ยอมจำนนเลยค่ะ เผ็ดจนเค้าแอบประชดนิดๆว่าบ้านเธอพริกถูกหรือกลัวฉันแย่งกิน สะใจโจ๋ เผ็ดจนไม่กล้าแย่งกิน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 13, 2008 9:03 pm
โดย ขนมหวาน
หมูก็สะดุ้งนิดๆกำลังดี แซ่บมากค่ะครูขา ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ