เครื่องปรุงก็มี (สูตรนี้ทำได้ ๑ ที่)
◊ ปลาซาบะ ๑ ตัวใหญ่ ถ้าตัวเล็กก็ใช้ ๒ ตัว
◊ ตะไคร้ซอย ๑/๔ ถ้วยตวง หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ
◊ หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง หรือมากน้อยกว่านี้
◊ กระเทียมซอย ๓ กลีบใหญ่
◊ แอ๊ปเปิ้ลเขียวแบบเปรี้ยวซอยบางๆ ๑ ถ้วยตวง ถ้ามีมะม่วงเปรี้ยวก็ใช้มะม่วง
◊ ใบมะกรูดซอย ๔-๕ ใบ
◊ กะหล่ำปลีหั่นฝอย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ขิงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง วันนี้เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่
◊ พริกไทยสด ๒ ช้อนโต๊ะ เราหาไม่ได้เลยไม่ได้ใส่
◊ น้ำปลาหรือซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสมะเขือเทศ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มะนาว ๑ ลูกใหญ่
◊ ผักแต่งจานตามชอบ
ถ้าใช้ขิงซอยและพริกไทยสดจะได้ความเผ็ดจากขิงและพริกไทย ของเราไม่มีไม่ได้ใส่ เลยใช้ซอสพริกศรีราชาแบบเผ็ดใส่แทน ๒ ช้อนโต๊ะ
เริ่มทำก็เอาปลาล้างให้สะอาดเอาไส้ออก แล้วนำปลาไปย่างหรืออบให้สุก ถ้าย่างแล้วหนังดำไหม้ก็ลอกหนังออกด้วย แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ตามรูปข้างบนน่ะ