ก่อนอื่นก็ต้องเสนอวิธีการดองปูู หรือการทำปููดองสไตล์พี่มิ้นท์ก่อน
เครื่องปรุง◊ ปููทะเล หรือปููดำ เป็นๆ สดๆ ๑ ตัว ประมาณ หนักประมาณ ๗ ขีด ถึง ๑ กิโลกรัม
◊ น้ำปลา ๒๐ ช้อนโต๊ะ หรือ ๔ ทัพพี
◊ น้ำเปล่าต้มสุก ๑๐ ช้อนโต๊ะ หรือ ๒ ทัพพี
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ หรือ ๑ ทัพพี
◊ เกลือเม็ดใหญ่ ๒ ช้อนโต๊ะ
สููตรนี้สำหรับการดองปููแบบเร่งด่วน คือดองปููที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วค่ะ สำหรับการดองปููทั้งตัวต้องเพิ่มทุกอย่างจากสููตรอีก ๑ เท่าตัว จึงจะได้น้ำดองท่วมตัวปูู สููตรเพิ่มเติมน้ำปลาได้ค่ะชิมรสตามชอบ
วิธีทำ◊ นำปููทะเลเป็นๆมาล้างให้สะอาด ขัดให้เกลี้ยงเกลาหมดจดหมดกลิ่นคาวทะเล กำจัดตะไคร่เขียว เพรียง ที่เกาะตามตัวปููให้หมดไป แล้วฆาตรกรเลือดเย็นอย่างเราก็นำเจ้าปููโชคร้ายไปแช่ในช่องแข็งค่ะ เค้าจะตายอย่างสดชื่นด้วยความเย็น
◊ ระหว่างนี้มาเตรียมน้ำดองปููกันค่ะ นำน้ำปลา น้ำต้มสุก น้ำตาล เกลือ ใส่ลงผสมในหม้อนำไปตั้งไฟให้ร้อน คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
◊ นำปููออกมาใส่ภาชนะสำหรับดองปูู เทน้ำปลาที่ผสมแล้วและทิ้งไว้จนเย็นลงไปให้ท่วมตัวปูู ปิดฝา นำเข้าตูู้เย็น ทิ้งไว้หนึ่งคืน รุ่งขึ้นก็นำมายำได้ ก่อนนำมายำจะเอาปููใส่ช่องฟรีซไว้สัก ๓๐ นาทีก็ได้ค่ะเพราะบางคนจะชอบแบบเย็นๆ
น้ำปลาที่ผสมเจือจางแล้วค่ะ (ควรใช้น้ำปลาอย่างดีนะคะ)
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>