หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 2:14 am
โดย jinny
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำหมูสามชั้นต้ม โดย... jinny</span></span>

กับข้าวคนแก่คนโบราณนี่ ทานกี่ทีๆก็อร่อย สามารถทานได้บ่อยๆโดยไม่เบื่อด้วย เห็นคุณยายชอบทำยำหมูสามชั้นทานกับข้าวบ่อยๆสมัยก่อน ดูง่ายๆ ำและไม่ยุ่งยากอะไร ก็เลยเอามาฝากค่ะ และก็อีกนั่นแหละค่ะ จินนี่เอามาจากสูตรที่คุณยายจดไว้ให้ด้วย นี่ไงคะหลักฐาน ขอบคุณคุณยายมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ มาดูเครื่องปรุงกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 2:14 am
โดย jinny
เครื่องปรุง

◊ หมูสามชั้น (ต้มสุกแล้วหั่น) ๑ ถ้วย
◊ หอมแดงซอย ๑ ลูก
◊ แตงกวา ๑ ลูก ปลอกเปลือกและหั่นเป็นแว่นๆ
◊ ต้นหอมหั่นท่อน ๑ กำมือ
◊ ผักชี ๓-๔ ช่อ ซอย (วันนี้ผักชีหมด เลยใช้ใบคึ่นช่ายแทนค่ะ)
◊ น้ำปลา มะนาว ผงชูรส (ุถ้้าชอบ)
◊ ไข่ต้มผ่าซีก (จะใส่ด้วยก็ได้ค่ะ ตามสูตรคุณยายมี แต่วันนี้จินนี่ไม่ใส่ เพราะช่วงนี้ทานไข่ดาวทุกเช้า)
◊ ผักกาดหอม (ตามสูตรคุณยายมี แต่จินนี่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัว เลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
◊ พริกขี้หนู ซอยลงไปนิดหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 2:14 am
โดย jinny
ก่อนจะเริ่มทำ จินนี่ขอบอกก่อนว่าถึงแม้ที่นี่จะำำไม่มีแตงกวาไทยขาย แต่จินนี่ใช้แตงกวาเกาหลีแทนค่ะ รสชาติเหมือนกันเปี๊ยบเลย แต่รูปร่างเค้าจะเพรียวยาว และมีตุ่มๆเหมือนหนามอยู่อย่างในภาพน่ะค่ะ จินนี่ไม่ชอบใช้แตงกวาฝรั่งที่สีผิวเข้มๆ เปลือกมันๆ รสชาติขมๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 2:15 am
โดย jinny
ต้มหมูสามชั้นในน้ำเดือดซักครึ่งชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วค่ะ ส่วนน้ำที่ต้มหมูอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 2:15 am
โดย jinny
เริ่มยำโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่หั่นแล้วลงในชามอ่าง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 3:20 am
โดย jinny
คลุกเคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 3:36 am
โดย jinny
เมื่อรสชาติเข้ากันดีแล้วก็จัดลงจาน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ง่ายจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 22, 2006 3:54 am
โดย jinny
หมูสามชั้นต้มนี่เข้ากันดีเหลือเกินกับแตงกวากรอบๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 12:45 am
โดย jinny
ส่วนน้ำต้มหมูสามชั้นที่เหลือ ก็เหยาำะน้ำปลาลงไปนิดหน่อย ตักใส่ถ้วย (จะบีบมะนาวลงไปด้วยก็ได้ค่ะ) โรยผักชีต้นหอม ทานคู่กับยำ เข้ากันดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 1:26 am
โดย jinny
ไม่รู้ว่าทำไมน้ำจากการที่ต้มหมูสามชั้นจึงมีรสหวาน อร่อย ไม่คาว ไม่เหมือนน้ำต้มหมูสับ อร่อยง่ายๆ ลองทำทานกันดูนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 9:36 pm
โดย cake
จานนี้เกือบไม่ได้กินแน่ะ เตรียมกับข้าวเสร็จก็ลงไปอบผ้าที่ Basement กลับขึ้นมาคุณสามีกินเพลินจนเกือบหมด ขอบคุณสำหรับเมนูอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 9:37 pm
โดย cake
มีน้ำซุปอร่อยๆด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 17, 2008 12:19 pm
โดย wasinee
อร่อยมากๆค่ะ ถูกใจอย่างแรง ในสูตรใส่แตงกวาแต่พี่ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว ขอบคุณน้องจินนี่นะคะสำหรับสูตรอร่อยๆแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 17, 2008 12:23 pm
โดย wasinee
แซ่บจริงๆนะ ใครยังไม่เคยทานลองดูนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 17, 2008 12:25 pm
โดย wasinee
อีกสักรูปเนอะ

รูปภาพ