<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แหนมสด โดย... แม่สลิ่ม</span></span>
หลายๆกระทู้ก่อนมีคนถามถึงการทำแหนม ตัวจุ๋มเองนั้นที่บ้านแม่ไม่นิยิมให้กินแหนมแท่งแดงๆหรอกค่ะ เพราะว่าแหนมแท่งแดงๆที่เราเห็นเค้าขายกันนั้น ส่วนมากเค้าจะผสมดินประสิวลงไปด้วยเพื่อทำให้สีสวย แม่จุ๋มเค้าบอกว่ามันเป็นสารเคมี แต่แม่เคยทำแหนมสดให้กินอยู่บ่อยๆ หลายๆคนคงอาจจะไม่รู้จักว่าแหนมสดที่บ้านจุ๋มทานนั้นมันเป็นยังไงกัน ทำไมถึงเรียก แหนมสด ตัวจุ๋มเองก็ไม่เคยถามแม่หรอกค่ะว่าทำไมเค้าถึงเรียกแบบนั้น รู้แต่วิธีการทำอ่ะคะ แล้วจุ๋มก็ชอบมากด้วยอ่ะ แซ่บดีค่ะ
เมนูนี้เพื่อนๆที่ชอบอาหารรสจัดต้องชอบค่ะ แม่บ้านทั้งหลายอาจจะทำให้คุณพ่อบ้านแกล้มกับเบียร์เย็นๆ แล้วมีกับแกล้มอื่นเพิ่มด้วยก็อร่อยไม่เบาค่ะ ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากมากมายเลยค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่า แหนมสด ที่จุ๋มพูดมานั้นเป็นยังไงคะ แหนมสด สูตรของที่บ้านจุ๋มค่ะ
ดูใกล้ๆหน้าตาแบบนี้นะจ๊ะ แหนมสด
ส่วนผสม
◊ หมูสับ ๒ ขีด
◊ หนังหมู ๑ ขีด
◊ ถั่วลิสง ๑ ขีด
◊ ต้นหอม ๒-๓ ต้น
◊ ผักชี ๒ ต้น
◊ ขิงอ่อน ๑ แง่ง
◊ แตงกวา ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ผักตามชอบ มากน้อยตามชอบ สำหรับเป็นผักแนมค่ะ
◊ หัวหอมแดง ๕-๖ หัว
◊ กระเทียม ๑๐-๑๒ กลีบ
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ พริกขี้หนูสด มากน้อยตามชอบ ตามกำลังปากค่ะ จุ๋มใช้ ๒๐ เม็ด
◊ พริกขี้หนูแห้ง มากน้อยตามชอบ
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา
ปล. ในรูปมีน้ำปลา จุ๋มหยิบเกินมาค่ะ
◊ หนังหมู ขูดขนออกให้หมด เคล้าเกลือหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อช่วยดับกลิ่นค่ะ แล้วล้างให้สะอาด จะหั่นเป็นริ้วๆขนาด ๑ นิ้วไว้ก่อนหรือมาหั่นหลังจากต้มแล้วก็ได้ค่ะ
◊ ตั้งน้ำ ๑ หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมหนังหมู น้ำเดือดหย่อนหนังหมูลงไป ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ต้มจนหนังหมูสุกค่ะ ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ค่ะ พอดีจุ๋มหันไปปอกหัวหอมและกระเทียม ไม่ได้จับเวลาให้ค่ะ เอาส้อมจิ้มมาดูว่ามันแข็งและสุกทั่วกันก็ปิดเตา เทน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็นล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
ระหว่างรอหนังหมูสะเด็ดน้ำ ปอกหัวหอมแดง หัวกระเทียม ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ หัวหอมแดงซอยบางๆตามความยาวของหัวค่ะ ส่วนกระเทียมใส่ครกบุบๆไว้หยาบๆค่ะ
ถั่วลิสง เลือกเม็ดเสียๆออก ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ สรงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคั่วไฟอ่อนๆจนถั่วสุกทั่วกัน ประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ แล้วทิ้งไว้ก่อน ให้ถั่วเย็นค่อยไปเอาเปลือกออกค่ะ
ผักต่างๆอันได้แก่ ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม แตงกวา มะนาว พริกขี้หนู ขิง ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ ขิงปอกเปลือกออก หั่นบางๆแล้วซอยเอาไว้แบบนี้ค่ะ ใช้ประมาณ ๑/๒ ถ้วย หรือมากน้อยตามใจชอบ
ต้นหอม ผักชี ซอยบางๆค่ะ
พริกขี้หนูซอยไว้ค่ะ จุ๋มบีบมะนาวใส่ไปเล็กน้อย เพื่อกันพริกขี้หนูดำค่ะ
พริกขี้หนูแห้ง ทอดในน้ำมันร้อน แต่ไฟอ่อนๆจนกรอบค่ะ
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ถั่วที่คั่วไว้เย็นแล้ว ลอกเปลือกออกนะคะ วันนี้จุ๋มคั่วไหม้ไปเป็นด้านๆเพราะมัวแต่ไปปอกหอมกับกระเทียมด้วย ปรกติจุ๋มคั่วถั่วสวยกวานี้นะ ไม่เคยไหม้แบบนี้อ่ะ
หนังหมูซอยบางๆไว้แบบนี้นะคะ จุ๋มชอบซอยบางๆค่ะ แม่สอนให้ซอยบางๆ ที่เค้าขายกันตามรถเข็นชอบซอยหนาๆค่ะ หนาๆมันยังไงปากไม่รู้อ่ะ สงสัยเคยชินกับการกินซอยบางๆค่ะ
เอาเกลือป่น ๒ ช้อนชา และกระเทียมที่บุบไว้ใส่ลงในชามหมูค่ะ
คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ ๑๐-๑๕ นาทีค่ะ
จากนั้นเทหมูใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆรวนหมูพอสุกค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เอาตะหลิวหรือทัพพีขยี้ๆหมูให้กระจาย อย่าให้เป็นก้อนค่ะ ถ้ามันแห้งไปเติมน้ำหรือน้ำซุปได้เพียงเล็กน้อยค่ะ
อย่าใช้ไฟแรงนะคะ หมูจะแข็งน่ะค่ะ รวนแค่พอสุก ไม่ต้องให้สุกจนแข็งนะคะ ได้มาหน้าตาแบบนี้ค่ะ แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ
หมูรวนเย็นดีแล้ว เอาหนังหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าให้เข้ากันค่ะ ลองชิมดูค่ะว่าเค็มพอหรือเปล่า สำหรับจุ๋มเกลือ ๒ ช้อนชาที่ใส่ไปรวนหมูผสมกับหนังหมูที่ต้มและซอยบางๆแล้วมันพอดีค่ะ ถ้าเติมผักไปอีกนิด ถ้าใครเค็มไม่พอเติมน้ำปลาไปเพิ่มนะคะ
เติมพริกขี้หนูซอยและน้ำมะนาวลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากัน ชิมดูให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ดตามชอบ ให้รสจัดค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องเติมผักค่ะ
ใส่ขิงซอย หัวหอมซอย ต้นหอมและผักชีซอยลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากันอีกที
ได้มาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูทอด เสริฟพร้อมกับผักสดแช่เย็น แตงกวา ผักกาดหอม ผักชี ตามชอบใจค่ะ
นี่ค่ะ หน้าตา แหนมสด
ตักป้อนให้ค่ะ สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยู่หน้าจอตอนนี้ค่ะ เอิ๊กๆๆๆ
ได้ ๒ จานนะคะ ที่เห็นกับที่อยู่หลังจานนี้ค่ะ