ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แหนมสด (D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » เสาร์ มิ.ย. 17, 2006 8:22 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แหนมสด โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

หลายๆกระทู้ก่อนมีคนถามถึงการทำแหนม ตัวจุ๋มเองนั้นที่บ้านแม่ไม่นิยิมให้กินแหนมแท่งแดงๆหรอกค่ะ เพราะว่าแหนมแท่งแดงๆที่เราเห็นเค้าขายกันนั้น ส่วนมากเค้าจะผสมดินประสิวลงไปด้วยเพื่อทำให้สีสวย แม่จุ๋มเค้าบอกว่ามันเป็นสารเคมี แต่แม่เคยทำแหนมสดให้กินอยู่บ่อยๆ หลายๆคนคงอาจจะไม่รู้จักว่าแหนมสดที่บ้านจุ๋มทานนั้นมันเป็นยังไงกัน ทำไมถึงเรียก แหนมสด ตัวจุ๋มเองก็ไม่เคยถามแม่หรอกค่ะว่าทำไมเค้าถึงเรียกแบบนั้น รู้แต่วิธีการทำอ่ะคะ แล้วจุ๋มก็ชอบมากด้วยอ่ะ แซ่บดีค่ะ

เมนูนี้เพื่อนๆที่ชอบอาหารรสจัดต้องชอบค่ะ แม่บ้านทั้งหลายอาจจะทำให้คุณพ่อบ้านแกล้มกับเบียร์เย็นๆ แล้วมีกับแกล้มอื่นเพิ่มด้วยก็อร่อยไม่เบาค่ะ ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากมากมายเลยค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่า แหนมสด ที่จุ๋มพูดมานั้นเป็นยังไงคะ แหนมสด สูตรของที่บ้านจุ๋มค่ะ

รูปภาพ

ดูใกล้ๆหน้าตาแบบนี้นะจ๊ะ แหนมสด

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ หมูสับ ๒ ขีด
◊ หนังหมู ๑ ขีด
◊ ถั่วลิสง ๑ ขีด
◊ ต้นหอม ๒-๓ ต้น
◊ ผักชี ๒ ต้น
◊ ขิงอ่อน ๑ แง่ง
◊ แตงกวา ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ผักตามชอบ มากน้อยตามชอบ สำหรับเป็นผักแนมค่ะ
◊ หัวหอมแดง ๕-๖ หัว
◊ กระเทียม ๑๐-๑๒ กลีบ
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ พริกขี้หนูสด มากน้อยตามชอบ ตามกำลังปากค่ะ จุ๋มใช้ ๒๐ เม็ด
◊ พริกขี้หนูแห้ง มากน้อยตามชอบ
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา

ปล. ในรูปมีน้ำปลา จุ๋มหยิบเกินมาค่ะ

รูปภาพ

◊ หนังหมู ขูดขนออกให้หมด เคล้าเกลือหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อช่วยดับกลิ่นค่ะ แล้วล้างให้สะอาด จะหั่นเป็นริ้วๆขนาด ๑ นิ้วไว้ก่อนหรือมาหั่นหลังจากต้มแล้วก็ได้ค่ะ
◊ ตั้งน้ำ ๑ หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมหนังหมู น้ำเดือดหย่อนหนังหมูลงไป ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ต้มจนหนังหมูสุกค่ะ ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ค่ะ พอดีจุ๋มหันไปปอกหัวหอมและกระเทียม ไม่ได้จับเวลาให้ค่ะ เอาส้อมจิ้มมาดูว่ามันแข็งและสุกทั่วกันก็ปิดเตา เทน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็นล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ

รูปภาพ

ระหว่างรอหนังหมูสะเด็ดน้ำ ปอกหัวหอมแดง หัวกระเทียม ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ หัวหอมแดงซอยบางๆตามความยาวของหัวค่ะ ส่วนกระเทียมใส่ครกบุบๆไว้หยาบๆค่ะ

รูปภาพ

ถั่วลิสง เลือกเม็ดเสียๆออก ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ สรงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคั่วไฟอ่อนๆจนถั่วสุกทั่วกัน ประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ แล้วทิ้งไว้ก่อน ให้ถั่วเย็นค่อยไปเอาเปลือกออกค่ะ

รูปภาพ

ผักต่างๆอันได้แก่ ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม แตงกวา มะนาว พริกขี้หนู ขิง ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ ขิงปอกเปลือกออก หั่นบางๆแล้วซอยเอาไว้แบบนี้ค่ะ ใช้ประมาณ ๑/๒ ถ้วย หรือมากน้อยตามใจชอบ

รูปภาพ

ต้นหอม ผักชี ซอยบางๆค่ะ

รูปภาพ

พริกขี้หนูซอยไว้ค่ะ จุ๋มบีบมะนาวใส่ไปเล็กน้อย เพื่อกันพริกขี้หนูดำค่ะ

รูปภาพ

พริกขี้หนูแห้ง ทอดในน้ำมันร้อน แต่ไฟอ่อนๆจนกรอบค่ะ

รูปภาพ

ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

รูปภาพ

ถั่วที่คั่วไว้เย็นแล้ว ลอกเปลือกออกนะคะ วันนี้จุ๋มคั่วไหม้ไปเป็นด้านๆเพราะมัวแต่ไปปอกหอมกับกระเทียมด้วย ปรกติจุ๋มคั่วถั่วสวยกวานี้นะ ไม่เคยไหม้แบบนี้อ่ะ

รูปภาพ

หนังหมูซอยบางๆไว้แบบนี้นะคะ จุ๋มชอบซอยบางๆค่ะ แม่สอนให้ซอยบางๆ ที่เค้าขายกันตามรถเข็นชอบซอยหนาๆค่ะ หนาๆมันยังไงปากไม่รู้อ่ะ สงสัยเคยชินกับการกินซอยบางๆค่ะ

รูปภาพ

เอาเกลือป่น ๒ ช้อนชา และกระเทียมที่บุบไว้ใส่ลงในชามหมูค่ะ

รูปภาพ

คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ ๑๐-๑๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นเทหมูใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆรวนหมูพอสุกค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เอาตะหลิวหรือทัพพีขยี้ๆหมูให้กระจาย อย่าให้เป็นก้อนค่ะ ถ้ามันแห้งไปเติมน้ำหรือน้ำซุปได้เพียงเล็กน้อยค่ะ

รูปภาพ

อย่าใช้ไฟแรงนะคะ หมูจะแข็งน่ะค่ะ รวนแค่พอสุก ไม่ต้องให้สุกจนแข็งนะคะ ได้มาหน้าตาแบบนี้ค่ะ แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ

รูปภาพ

หมูรวนเย็นดีแล้ว เอาหนังหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าให้เข้ากันค่ะ ลองชิมดูค่ะว่าเค็มพอหรือเปล่า สำหรับจุ๋มเกลือ ๒ ช้อนชาที่ใส่ไปรวนหมูผสมกับหนังหมูที่ต้มและซอยบางๆแล้วมันพอดีค่ะ ถ้าเติมผักไปอีกนิด ถ้าใครเค็มไม่พอเติมน้ำปลาไปเพิ่มนะคะ

รูปภาพ

เติมพริกขี้หนูซอยและน้ำมะนาวลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากัน ชิมดูให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ดตามชอบ ให้รสจัดค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องเติมผักค่ะ

รูปภาพ

ใส่ขิงซอย หัวหอมซอย ต้นหอมและผักชีซอยลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากันอีกที

รูปภาพ

ได้มาหน้าตาแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูทอด เสริฟพร้อมกับผักสดแช่เย็น แตงกวา ผักกาดหอม ผักชี ตามชอบใจค่ะ

รูปภาพ

นี่ค่ะ หน้าตา แหนมสด

รูปภาพ

ตักป้อนให้ค่ะ สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยู่หน้าจอตอนนี้ค่ะ เอิ๊กๆๆๆ

รูปภาพ

ได้ ๒ จานนะคะ ที่เห็นกับที่อยู่หลังจานนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:33 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำแหนมสด โดย... Amelia</span></span>

วันนี้แม่นางแดจังกึม (สาวๆรอบดึกเขาตั้งให้) มีอาหารไทยมาฝากค่ะ แต่เป็นสูตรไกลบ้าน เครื่องก็เกือบๆครบนะคะ แหนมสด หรือ ยำแหนมสด หน้าตาและวิธีทำคล้ายๆลาบนะคะ

เครื่องปรุง

◊ หมูสับ
◊ หนังหมูต้มสุกหั่นบางๆ ๑/๓-๑/๔ ของหมูสับ
◊ น้ำมะนาว
◊ หอมแดงซอย
◊ ขิงอ่อนซอยฝอย
◊ ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย
◊ พริกขี้หนูสดซอย
◊ ถั่วลิสงคั่ว
◊ น้ำปลา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:38 pm

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:39 pm

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:45 pm

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:48 pm

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:50 pm

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:55 pm

วิธีทำ บีบน้ำมะนาวใส่ชามหมูสับ คลุกให้เข้ากันหมักไว้ ๕ นาทีแล้วเอาไปรวนในหม้อตั้งไฟไม่ใส่น้ำมัน หรือน้ำ ให้สุกมีน้ำออก ทิ้งไว้ให้เย็น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 5:58 pm

หมูสับที่สุกแล้วเอาแต่เนื้อ ไม่เอาน้ำ มาผสมกับเครื่องปรุงทุกอย่าง ยกเว้นถั่วลิสงคั่ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 6:03 pm

คลุกให้เข้ากัน แล้วชิมรส จะได้รส เค็มกับเปรี้ยวนำ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 6:27 pm

ส่วนผสมคล้ายๆยำกับลาบ แล้วแต่ชอบเผ็ด เค็ม เปรี้ยว เท่าไหร่ อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เพราะไม่ใส่ผงชูรสค่ะ ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และกินกับผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แล้วแต่จะหาได้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 9:52 pm

มาชิมกันใกล้ค่ะ และดูลักษณะอาหารชัดๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย อบเชย » พุธ ก.ค. 05, 2006 7:45 am

ครูแจ๋จ๋า พอดีไปเจอหนังหมูมาเลยต้องรีบซื้อมาทำการบ้านส่ง แถวนี้มันทุรกันดารจริงๆค่ะ หาเครื่องปรุงแบบที่มันผิดธรรมดาชาวบ้านแถวนี้เค้าไม่ค่อยได้ (บ้านนอกสุดๆ) ตอนแรกอุตส่าห์โทรไปร้านขายเนื้อ กะว่าเขาคงพอมีขาย เขากลับตอบมาด้วยน้ำเสียงประมาณว่า ของประหลาดแบบนั้นใครเค้าจะมีขายกันยะ ท้ายสุดก็ไปเดินซุปเปอร์แถวบ้าน แล้วก็ไปเจอเจ้าสิ่งนี้เข้า มันคือขาหมูส่วนที่เป็นแข้งกับนิ้ว (แบบว่ายังเป็นง่ามๆอยู่เลย) แล้วมันก็มีหนังติดอยู่เลยซื้อมาเลาะหนังใส่แหนมสดจานนี้ ใช้ได้ดีทีเดียวอร่อยสุดคำบรรยาย

ทีนี้ก็เลยมีแข้งหมูเหลืออยู่ จริงๆแล้วเจ้าสิ่งนี้ท่าจะเรียกให้ถูกมันคือตีนหมูดีๆนี่เอง ทางร้านเขาเอามาผ่าครึ่งตามยาว มีทั้งกระดูก เอ็น มัน เนื้อ หนังมีเหลืออยู่หน่อยเพราะเลาะมาทำการบ้านจานนี้ ส่วนตรงที่เป็นง่ามนิ้วอบเชยสับทิ้งเพราะกลัวเวลาคุณสามีเปิดมาเจอแกจะช็อคตายคาตู้เย็นไปซะก่อน มีอยู่ 4 ท่อน ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดีจะทิ้งก็เสียดาย ใครมีความคิดดีๆบ้างเอ่ย ช่วยแนะนำกันหน่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
อบเชย
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 55
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 11:17 pm

โพสต์โดย cake » พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 3:43 pm

หนังหมูได้มาไม่ทรหดแบบคุณอบเชยค่ะ ไปซื้อ Pork belly มาเพื่อเอาหนังหมู ครูขา... แซ่บมากค่ะ ใส่ทั้งพริกขี้หนูสด และพริกแห้งป่น เขียวขจีไปเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 07, 2006 5:14 pm

อารามด้วยความอยากกิน ลืมค่ะ ลืมใส่ถั่วคั่ว กินไปได้ซักครู่นึกขึ้นมาได้เลยใส่ถั่วลงไปกลายเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron