หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 4:05 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำใบบัวบก โดย... แตง</span></span>

อาหารจานนี้เคยทานเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วตอนไปทำงานที่นราธิวาส เขาทำเลี้ยงรับรอง ไม่ได้ทานนานแล้ว พอดีไปได้ใบบัวบกมาก็เลยลองทำดู ใครพอหาใบบัวบกได้ก็ลองทำทานดูนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 4:12 am
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ใบบัวบก ๑ กำมือใหญ่ๆ กะให้ได้ประมาณ ๑ จาน
◊ น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะปิ ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสด ๓-๕ เม็ด (ใครชอบเผ็ดมากให้ใส่มากกว่านี้รสจะได้จัด)
◊ มะพร้าวขูดคั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้จมูกข้าวสาลีแทน หรือเมล็ดทานตะวันคั่วแทนได้)
◊ หอมแดงซอง ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ กุ้งแห้งอย่างดี ๑/๔ ถ้วยตวง (เราไม่มีก็ใช้ปลาทอดกรอบแทน)

สูตรนี้ทำได้ ๑ จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 4:15 am
โดย แตง
เริ่มทำก็ล้างใบบัวบกให้สะอาดก่อน แล้วซอยให้ละเอียด พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 3:26 am
โดย แตง
ต่อมาก็โขลกปลากรอบ (กุ้งแห้ง) ให้ละเอียด แล้วตักออกใส่จานไว้ ๒ ช้อนโต๊ะสำหรับโรยหน้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 3:33 am
โดย แตง
ใส่พริกขี้หนูและกะปิลงไป ก่อนใส่กะปิให้เอาไปย่างไฟก่อนนะ ใช้ห่อฟอยล์ย่างก็ได้ แล้วโขลกทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักออกใส่ถ้วยไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 3:36 am
โดย แตง
ใส่น้ำปลาและน้ำมะนาวลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 3:39 am
โดย แตง
คนน้ำยำให้เข้ากัน แล้วเทใส่ชามใบบัวบกที่หั่นไว้ ใส่หอมซอย มะพร้าวคั่วลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 3:41 am
โดย แตง
คลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน คลุกเบามือนะ เดี๋ยวผักช้ำหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 3:44 am
โดย แตง
คลุกเสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยปลาป่น หรือกุ้งแห้งป่นที่แบ่งไว้ และมะพร้าวคั่ว เสริฟได้ ใครชอบเผ็ดมากก็วางพริกเพิ่มไว้ข้างจานได้อีก

รูปภาพ