หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:02 am
โดย หมูแดง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ยำสาวเปรี้ยว โดย... petunia lover</span></span>

ได้สูตรมาจากหนังสือเสน่ห์ร้ายปลายจากปลายตะหลิว ของ อ. ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฏาวงศ์ พี่สาวใจดีคนหนึ่งให้ยืมมา จะเกือบปีแล้วยังไม่ได้ส่งคืนเลย

ถ้าได้ปลาหมึกตัวใหญ่ๆ ยาวๆ มาทำจะดีมากเลย (ถ่ายรูปออกมาสวยด้วย) แถวนี้มีแต่ปลาหมึกตัวสั้น (เหมือนคนทำเป๊ะเลย) บ่นทำใมไม่รู้ มีให้ซื้อนี่ดีเท่าไหร่แล้ว (เฮ้อ... มนุษย์)

ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ดูไม่เปรี้ยวเหมือนชื่อเลย (ความลับแต่อยากบอก คือว่าพอกินเสร็จเพิ่งนึกได้ว่าลืมใส่พริกป่น)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:03 am
โดย หมูแดง
มาดูกันว่าต้องมีส่วนผสมและวิธีทำอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ปลาหมึกไข่ตัวขนาดใหญ่ ๒ ตัว
◊ เนื้อหมูผสมเนื้อกุ้งบด ๒oo กรัม
◊ ผงปรุงรสไก่ ๒ ช้อนชา (ไม่มีเลยใช้ซุปหมูก้อนแทน)
◊ กระเทียมซอย ใบสะระแหน่และผักชีฝรั่ง (สำหรับแต่งหน้า)

ส่วนผสมน้ำยำ

◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงปรุงรสไก่ ๑ ช้อนชา
◊ ข้าวคั่วบดระเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูป่น ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ ผสมส่วนน้ำยำเข้าด้วยกัน
◊ ผสมเนื้อหมูและเนื้อกุ้งและผงปรุงรสไก่เข้าด้วยกัน
◊ บรรจุลงในตัวปลาหมึกจนเต็ม จากนั้นบังตัวปลาหมึก นำไปนึ่งจนสุก
◊ ราดด้วยส่วนผสมน้ำยำที่เตรียมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:03 am
โดย หมูแดง
◊ เตรียมบดหมูกับกุ้ง (ไม่ต้องละเอียดเหมือนทำลูกชิ้นนะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:03 am
โดย หมูแดง
◊ บดเสร็จก็ใส่ผงปรุงรสไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี (เราไม่มีเลยใช้ซุปหมูก้อนแทน)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:03 am
โดย หมูแดง
◊ แล้วเอาหมูบดจากข้างบนมายัดใส่ตัวปลาหมึกที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:03 am
โดย หมูแดง
ขณะที่รอปลาหมึกสุก มาทำน้ำยำเอาไว้ราดกัน

◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงปรุงรสไก่ ๑ ช้อนชา
◊ ข้าวคั่วบดระเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูป่น ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:04 am
โดย หมูแดง
◊ พอผสมกันแล้วหอมมากๆเลย หอมข้าวคั่วบดที่คั่วใหม่ๆ คล้ายกันกับน้ำยำเนื้อน้ำตกเลยค่ะ แต่ผิดกันตรงที่ยำสาวเปรี้ยวนี่ไม่ใส่หอมแดงซอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:04 am
โดย หมูแดง
◊ เอามาราดบนตัวปลาหมึกที่นอนรออยู่ในจาน เสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:04 am
โดย หมูแดง
◊ ชอบมั้ยจ้ะ พาออกมาทานข้างนอกแล้วได้ดูใบไม้เปลี่ยนสีด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 6:04 am
โดย หมูแดง
◊ ปลาหมึกยิ่งตัวใหญ่ๆยิ่งดี ยัดไส้ง่ายด้วย ดูของเราสิ เล็กกระจิ๊ดเดียว ตัวละคำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 3:07 pm
โดย dora_jam
อร่อยมากๆค่ะ แบบว่าแซ่บมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 25, 2006 3:15 pm
โดย dora_jam
ราดนำยำเแล้ว แจ่มเพิ่มปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นๆ อีกนิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ