<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำมะเขือม่วงทอดกรอบ โดย... ปุ๊กเมลเบิร์น</span></span>
ขออนุญาตดัดแปลงจากสูตรพี่มิ้นท์ และ คุณซัมเมอร์ ขออร่อยแบบที่ตัวเองชอบหน่อยค่ะ (อยากจะทำยำมะเขือเผาสูตรพี่มิ้นท์ แต่เผามะเขือไม่เป็นค่ะ เคยโยนทิ้งไป ๑ รอบแล้วค่ะ จะยำผักบุ้งกรอบตอนนั้นก็ไม่มีน้ำพริกเผา ตอนนี้มี แต่ไม่มีผักบุ้งค่ะ) ชอบกินมะเขือยาว (เผา) มาก
เครื่องปรุง
◊ มะเขือม่วง ๑ ลูก
◊ หมูสับ ๑๐๐ กรัม
◊ กุ้ง
◊ พริกขี้หนู
◊ แป้งโกกิ (หรือแป้งอเนกประสงค์ ผสมกับผงฟู ๑ ช้อนชา)
◊ เกลือ
◊ น้ำเปล่า
น้ำยำ
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนชา
◊ นมสด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนู
วิธีทำ
◊ ลวกหมูสับกับกุ้ง เตรียมไว้ค่ะ
◊ ทำน้ำยำรอ ผสมเข้าด้วยกัน ชิมตามชอบ รสจะออก หวาน มัน เปรี้ยม เค็ม
◊ เอามะเขือมาผ่า ๑/๒ ตามยาว และผ่า ๑/๒ ตามขวาง และแล่เป็นแผ่นหนา ๑/๒ เซ็นต์ แช่น้ำเกลือกันดำ จากนั้นหั่นให้เป็นแท่งแบบเฟรนช์ฟรายด์
◊ ผสมแป้งโกกิกับน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย เอามะเขือลงชุบ ทอดให้กรอบ ค่อยๆใส่แบบแผ่นะคะ อย่าให้ทับกัน เพราะเดี๋ยวจะอมน้ำมัน ตักใส่กระดาษซับน้ำมันออก จัดใส่จานใหม่
◊ ผสมหมูสับกับกุ้งลงในน้ำยำ ถ้าจะทานเลยก็ราดน้ำบนมะเขือทอดกรอบ และตามด้วยหมูกับกุ้ง โรยผักชี หอมเจียว และไข่ต้ม (มะเขือจะนิ่มเร็วมาก ถ้าแช่ไว้นาน)