<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปลาทูน่าฟู โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>
เครื่องปรุง◊ ปลาทูน่า ๑ กระป๋อง (๑๗๐ กรัมใช้ชนิดแช่ในน้ำ) ยีให้ละเีอียดทอดให้กรอบฟู
◊ แอ๊ปเปิ้ลเขียว สับฝานเป็นเส้นๆ (แกรนนีสมิธ) ๑ ผล (ถ้าลูกใหญ่ก็ใช้ไม่หมดค่ะ)
◊ หอมแดงซอย ๒ หัว
◊ ถั่วลิสงทอด ๑/๔ ถ้วย
◊ พริกขี้หนู แม่ปูชอบทานเผ็ดๆ ใส่ไป ๑๐ กว่าเม็ด
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ รากผักชี สัก๑ ราก พอให้น้ำราดหอม
◊ ผักกาดหอม สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม
วิธีทำ◊ บีบน้ำออกจากปลาทูน่ากระป๋องให้หมด ยีปลาทูน่าให้ละเอียด
◊ ใส่น้ำมันในหม้อ ตั้งไฟให้ร้อน ก่อนจะหย่อนปลาทูน่าลงไปทอด ต้องมั่นใจว่าน้ำมันร้อนเต็มที่แล้วจริงๆ ทดสอบโดยการหย่อนปลาทูน่าลงไปทอดสักนิดหน่อยก่อน ถ้ากระทะร้อนแล้วก็ตักปลาทูน่าลงทอดได้เลย ปลา ๑ กระป๋องตามสูตรที่แม่ปูว่านี้ ให้แบ่งทอด ๓ ครั้งนะคะ เมื่อทอดเหลืองกรอบแล้ว ตักวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
น้ำยำราดปลาทูน่าฟู◊ โขลกพริกขี้หนู รากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
◊ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
◊ ชิมให้ได้ ๓ รส เปรี้ยว เค็ม หวาน สูตรน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว แม่ปูกะๆไว้นะคะ เวลาปรุงจริงๆก็ทำไปชิมไป เติมรสตามความชอบของแต่ละคนนะคะ
◊ จากนั้นใ่ส่พริกที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็กๆ
◊ เวลาเสริฟให้จัดปลาทูน่าฟูใส่จาน จัดผักให้สวยงาม