หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 3:07 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำกุ้งฟู โดย… แม่น้องจ๊อด</span></span>

ไม่ได้เข้าครัวมาสักพัก วันนี้ของขึ้นค่ะ ทำใหญ่เลย ตามมาชิมนะคะ ยำกุ้งฟู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 3:17 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เครื่องปรุง

◊ กุ้ง ๓๐ ตัว
◊ น้ำมัน
◊ แอ็ปเปิ้ล
◊ หอมแดง
◊ พริกขี้หนู
◊ น้ำตาลปึก
◊ ต้นหอม ผักชี
◊ ถั่วลิสง

นี่เป็นกุ้งที่ใช้วันนี้ค่ะ ก็เอากุ้งมาปอกเปลือกค่ะ แล้วเอาไปต้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 3:20 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
ต้มก่อนเอาไปสับ บีบน้ำออกนิดหน่อย แล้วเอาน้ำมันเทลงไปนิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 3:21 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เสร็จแล้วเอาไปทอดในน้ำมันเยอะหน่อย แต่ขอบอกนะคะว่าถ้ามีครัวข้างนอก ทอดข้างนอกดีกว่าค่ะ เพราะมันกระเด็นเอาเรื่องอยู่ ถ้าไม่มีครัวข้างนอกก็เตรียมฝากระทะไว้กันน้ำมันกระเด็นได้เลยค่ะ อันนี้ทอดมาแล้ว หดน่าดูเลยค่ะ ได้นิดเดียวเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 3:22 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
แล้วก็ทำน้ำยำค่ะ เอาแอ๊ปเปิ้ลเขียวมาสับ ใส่หอมซอย น้ำปลา พริกขี้หนูซอย น้ำตาลปึก ต้นหอม ผักชี วันนี้ไม่มีผักชี่เลยไม่ได้ใส่ แล้วก็ถั่วลิสงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 9:50 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
เสร็จแล้วจัดใส่จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 12:05 am
โดย แม่น้องจ๊อด
ราดน้ำยำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 12:54 am
โดย แม่น้องจ๊อด
เชิญชิมอาหารรสแซ่บค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:08 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปลาทูน่าฟู โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>

เครื่องปรุง

◊ ปลาทูน่า ๑ กระป๋อง (๑๗๐ กรัมใช้ชนิดแช่ในน้ำ) ยีให้ละเีอียดทอดให้กรอบฟู
◊ แอ๊ปเปิ้ลเขียว สับฝานเป็นเส้นๆ (แกรนนีสมิธ) ๑ ผล (ถ้าลูกใหญ่ก็ใช้ไม่หมดค่ะ)
◊ หอมแดงซอย ๒ หัว
◊ ถั่วลิสงทอด ๑/๔ ถ้วย
◊ พริกขี้หนู แม่ปูชอบทานเผ็ดๆ ใส่ไป ๑๐ กว่าเม็ด
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ รากผักชี สัก๑ ราก พอให้น้ำราดหอม
◊ ผักกาดหอม สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม

วิธีทำ

◊ บีบน้ำออกจากปลาทูน่ากระป๋องให้หมด ยีปลาทูน่าให้ละเอียด
◊ ใส่น้ำมันในหม้อ ตั้งไฟให้ร้อน ก่อนจะหย่อนปลาทูน่าลงไปทอด ต้องมั่นใจว่าน้ำมันร้อนเต็มที่แล้วจริงๆ ทดสอบโดยการหย่อนปลาทูน่าลงไปทอดสักนิดหน่อยก่อน ถ้ากระทะร้อนแล้วก็ตักปลาทูน่าลงทอดได้เลย ปลา ๑ กระป๋องตามสูตรที่แม่ปูว่านี้ ให้แบ่งทอด ๓ ครั้งนะคะ เมื่อทอดเหลืองกรอบแล้ว ตักวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน

น้ำยำราดปลาทูน่าฟู

◊ โขลกพริกขี้หนู รากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
◊ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
◊ ชิมให้ได้ ๓ รส เปรี้ยว เค็ม หวาน สูตรน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว แม่ปูกะๆไว้นะคะ เวลาปรุงจริงๆก็ทำไปชิมไป เติมรสตามความชอบของแต่ละคนนะคะ
◊ จากนั้นใ่ส่พริกที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็กๆ
◊ เวลาเสริฟให้จัดปลาทูน่าฟูใส่จาน จัดผักให้สวยงาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:11 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
เนื้อปลาทูน่ายี เตรียมทอดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:12 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ตอนนี้ำกำลังทอดปลาทูน่าอยู่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:12 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ปลาทูน่า ๑ กระป๋อง แบ่งทอด ๓ ครั้งนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:13 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
รูปนี้เหลืองได้ที่ ตักออกจากหม้อน้ำมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:13 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
วางลงบนกระดาษซับน้ำมันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 10:22 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ ให้ดูรูปสำเร็จอีกครั้งหนึ่ง

รูปภาพ