หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:41 pm
โดย {**ความฝัน**}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำกุ้งฟู โดย.. **ความฝัน..และ..สุดที่รัก**</span></span>

เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด (จะแช่แข็ง แช่นิ่มใช้ได้หมดค่ะทั้งเปลือกนะ)
◊ มะม่วงดิบ
◊ แครรอท ผักกาดแก้ว แตงกวา ผักชี
◊ มะม่วงหิมพานต์ (ทอดก่อน หรือจะอบเอาก็ได้)
◊ แป้งสาลี เกล็ดขนมปัง อย่างละ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด
◊ น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดง ๓-๔ หัว
◊ มะนาว ๑-๒ ลูก
◊ พริกขี้หนูแล้วแต่กำลังภายในที่จะสามารถทานได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:42 pm
โดย {**ความฝัน**}
◊ จัดการกับกุ้งก่อน เอาเส้นกลางหลังออกโดยไม่ต้องปอกเปลือก
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนจัด ก็ใส่กุ้งลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:42 pm
โดย {**ความฝัน**}
คนแค่ครั้งเดียวพอ ทอดไม่เกิน ๕ วินาทีก็เอาขึ้นได้ ไม่ต้องให้สุก เอาแค่พอกึ่งดิบกึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น อย่างในภาพเนี่ยสุกเกินไปแล้วละ มัวแต่หยิบกล้องถ่ายภาพ เลยเป็นอย่างที่เห็นจริงๆ แล้วพอคนปุ๊บก็เอาขึ้นได้เลย (ผีดิบชอบของไม่สุกละ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:42 pm
โดย {**ความฝัน**}
หันมาทำผัก ขูดมะม่วง และทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์เตรียมไว้ มะม่วงก็สุกเกินไปอีด โอ๊ย อยากกินไม่รู้จะทำไง ก็กินทั้งสุกๆยังงี้แหละ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:42 pm
โดย {**ความฝัน**}
◊ ทำน้ำจิ้ม สูตรนี้อร่อยมาก น้ำตาลมะพร้าวล้วนๆ น้ำปลา มะนาว หอมแดง มะม่วงซอย พริกขี้หนู
◊ กุ้งเย็นแล้ว แกะเปลือกใส่เครื่องปั่น ใส่แป้งสาลี และเกล็ดขนมปังลงไป ปั่นไม่ต้องละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:43 pm
โดย {**ความฝัน**}
แค่นี้ก็พอแล้ว แต่ก็อย่าให้หยาบเกินทอด เดี๋ยวก้อนใหญ่เกินไปจะติดคอ ขาดอากาศหายใจ เพราะยำกุ้งฟูไม่รู้ด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:43 pm
โดย {**ความฝัน**}
ทอดในน้ำมันร้อน ๑๘๐ องศาเซลเซียส จนเหลืองสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:43 pm
โดย {**ความฝัน**}
จัดใส่จานรับประทานพร้อมผักตามชอบ ในภาพเม็ดมะม่วงไม่ได้ทอด แต่ใช้อบเอา สีเลยไม่สวย เมนูนี้เด็ดสะระตี่จริงๆจะบอกให้ ทำน้ำจิ้มแบบไม่ใส่พริกให้น้องดรีมซัดกัน พ่อลูก ข้าวเกลี้ยงหม้อเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 25, 2007 1:43 pm
โดย {**ความฝัน**}
ดูใกล้ๆอีกนิดซิ ต้องทานตอนร้อนๆนะคะ ปล่อยไว้เย็นกุ้งอาจจะแข็งหรือไม่กรอบได้ แล้วอย่ามาบอกว่าทำแล้ว ทานไม่อร่อยละ ตีตายเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 06, 2007 12:05 am
โดย jinny
เพิ่งทานเสร็จร้อนๆเลยจ้า อร่อยสุดๆไปเลย ตามสูตรใช้ปลากระป๋องเดียว แต่จินนี่ทอดปลาทูน่าไป ๒ กระป๋องเลยค่ะ พอดีบ้านนี้สามีทานเก่ง ไม่น่าเชื่อนะคะว่าปลาทูน่ากระป๋องจะทอดออกมาฟูได้เหมือนปลาดุกฟู แถมรสชาตืแยกไม่ออกอีกต่างหากค่ะ จินนี่ว่าเคล็ดลับอยู่ที่ต้องยีปลาให้ละเอียด และปลาต้องแห้งมากๆ ส่วนน้ำมันก็ต้องร้อนจัดจริงๆ ตอนสามีมาเห็นนะคะ เค้าช็อคไปพักใหญ่เลยค่ะ เพราะปลาดุกฟูนี่ของโปรดเค้าค่ะ ไม่นึกว่าจะหาทานได้นอกเมืองไทยเลยทานซะเรียบ นี่ทอดปลาตั้ง ๒ กระป๋อง ไฟเกือบไหม้บ้านแล้วค่ะ ขอบคุณคุณครูเจ้าของสูตรมากค่ะ

รูปภาพ