<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สลัดเวียดนาม สูตรจาก... การ์ดตำรับอาหาร สนพ. แสงแดด</span></span>
เครื่องปรุง
◊ ข้าวเกรียบงาเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕ นิ้ว ๓ แผ่น
◊ ผักกาดแก้ว ๑ หัว
◊ ผักกาดหอม ๑ ต้น
◊ กะหล่ำปลีสีม่วง ๑/๒ หัว
◊ พริกหวานสีแดง ๑ เม็ด
◊ พริกหวานสีเหลือง ๑ เม็ด
◊ แตงร้าน ๑ ลูก
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอด ๘ ถ้วย
◊ พริกชี้ฟ้าแดงหั่น ๒ เม็ด
◊ กระเทียมดอง ๒ หัว
◊ น้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
วิธีทำ
◊ ทำน้ำสลัดโดยโขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมดองเข้าด้วยกันให้ละเอียด เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายและมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าที่โขลก คนให้เข้ากัน
◊ ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม กะหล่ำปลีสีม่วง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ พริกหวานทั้ง ๒ สี หั่นเป็นแท่งยาวตามความยาวของเม็ดพริก แตงร้านฝานเอาแต่เนื้อหั่นเป็นแท่งเท่ากับพริกหวาน จัดผักสดทั้งหมดใส่จาน นำเข้าตู้เย็น
◊ เมื่อจะรับประทาน ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่ข้าวเกรียบงาลงทอดให้ฟูกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดข้าวเกรียบงาทอดใส่จาน ใส่ผักสดบนข้าวเกรียบ ราดน้ำสลัดรับประทานทันที