<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สลัดผัก โดย... แม่สะเรียง</span></span>
วันนี้อยากพักผ่อน อาหารมื้อเย็น นึกรายการไม่ออก ขอเป็นสลัดผักง่ายๆ ได้กินแล้วๆ ดีกว่า และมีไก่ย่างมาเคียงข้าง
เครื่องปรุง ผักชนิดต่างๆ ที่มีในตู้เย็น เช่น ผักกาดหอม (ผผสลัด) ซ่าระรี่ หอมสด แครอท มะเขือเทศ แอปเปิลเขียว
วิธีทำ ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด จัดการหั่น หรือฉีก (ผักกาดหอม) ให้เป็นชิ้นพอคำ จับคลุกเคล้าให้สลับที่กัน วางลงในชาม แต่งหน้าด้วยแอปเปิล และมะเขือเทศ (เรียร้องเด็กๆให้อยากกินผัก) น้ำสลัดขวดพร้อมแล้ว เวลาเสริฟก็เลือกเองว่าชอบขวดไหน ตามใจเลยค่ะ
เครื่องปรุงไก่ย่างกะทิ
◊ น่องไก่ ๑๒ น่อง
◊ กะทิ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วดำ ๑-๒ ช้อนชา
วิธีทำ กระเทียมให้สับละเอียดก่อน นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงคลุกกับน่องไก่ที่ล้างสะอาดเตรียมไว้แล้ว ใช้มือคลุกให้เครื่องปรุงทั้งหมดละเลงเข้ากันให้ดี ใส่ภาชนะปิดฝา ให้เรียบร้อยก็นำเข้าเก็บในตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย ๓๐ นาที ก่อนนำไปย่างหรืออบ ใช้ไฟล่างอบ ๓๗๕ องศาเซลเซียส ๒๐ นาที ไฟบนอบ ๕ นาที่ ดูว่าหนังเหลืองได้พอดี ปิดไฟที่เตา อยากให้หนังกรอบหน่อยก็ทิ้งไว้ในเตาอบสักพักก่อนนำออกมาเสริฟค่ะ