<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำตะไคร้หอม โดย… กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>
ฮัดเช้ย... ฮัดเช้ย…
เสียงจามของเพื่อนร่วมงานดังสนั่นกุ๊กเล็กก็เลยถามด้วยความเป็นห่วงเป็นใยว่าเป็นหวัดเหรอ เพราะเห็นช่วงนี้เดี๋ยวฝนก็ตก เดี๋ยวแดดก็ออก ทำให้หลายคนออกอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่สบายกันเป็นแถว และก็ต้องรีบวิ่งโร่ไปหาหมอกันจ้าละหวั่น(ประกันสังคมได้ใช้ก็คราวนี้แหละ)
อย่ากระนั้นเลยกุ๊กเล็กมีสูตรอาหาร ยำตะไคร้ มานำเสนอ ที่อุดมไปด้วยพืชผักสมุนไพรหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม แถมรสชาติก็จี๊ดจ๊าด สะใจ เข้าสูตร กินดี-มีประโยชน์ ท้องอิ่มแต่ได้สารอาหารเพียบ แถมไม่อ้วนอีกด้วย เอ้า...อย่ารอช้า รีบตามกุ๊กเล็กเข้าครัวกันดีกว่า
สำหรับเครื่องปรุงมีดังนี้
◊ ตะไคร้ซอยบางๆ ๓ ต้น
◊ หมูสับลวกพอประมาณ
◊ กุ้ง ๔ ตัวปอกเปลือกแล้วลวก
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทรายตามชอบ
◊ พริกขี้หนูซอยตามชอบ (เผ็ดมาก, เผ็ดน้อย)
◊ หอมแดงซอย ๔ หัว
◊ ต้นหอมซอย ๑ ต้น
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามชอบ
วิธีทำ เริ่มจากนำตะไคร้ หมูสับลวก กุ้งลวก มาใส่รวมกัน แล้วใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ พร้อมกับหอมแดงซอย ต้นหอมซอย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วตักใส่จานแล้วโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็เป็นอันเสร็จพิธี เวลาทานอาจมีผักแกล้มอย่างพวกใบสะระแหน่ก็เข้ากัน หรือจะเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอยก็ได้รสชาติไปอีกแบบ
แต่ว่าตอนนี้กุ๊กเล็กคงต้องขอตัวไปชิมฝีมือของตัวเองก่อน เพราะรู้สึกน้ำลายสอแล้วล่ะ