หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:17 pm
โดย {Cook Book}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำผลไม้ สูตรจาก... การ์ดอาหารฟู้ดไลอ้อน</span></span>

เครื่องปรุง

◊ แอ๊ปเปิ้ลเขียว ๑ ผล
◊ แอ๊ปเปิ้ลแดง ๑ ผล
◊ องุ่นเขียว ๑๐๐ กรัม
◊ องุ่นแดง ๑๐๐ กรัม
◊ กีวี ๑ ผล
◊ กุ้งแชบ๊วย ๕ ตัว
◊ ผักกาดแก้ว ๑ หัว

น้ำยำ

◊ พริกขี้หนูเขียวแดง ๘ เม็ด
◊ กระเทียมกลีบเล็ก ๕ กลีบ
◊ น้ำปลา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ล้างผลไม้ให้สะอาด หั่นแอ๊ปเปิ้ลเขียวและแดงเป็นชิ้นพอคำ แช่น้ำผสมน้ำมะนาวไว้สักครู่เพื่อไม่ให้ดำ เด็ดองุ่นเขียวและแดงออกจากขั้ว ปอกเปลือกกีวี หั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นจัดผลไม้ทั้งหมดใส่จาน แช่ตู้เย็นไว้
◊ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ผ่าครึ่งตัวตามยาว ลวกให้สุก พักไว้
◊ ล้างผักกาดแก้ว เด็ดเป็นกาบๆ แช่ตู้เย็นไว้
◊ เตรียมน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยไว้
◊ เมื่อจะรับประทานจึงนำผลไม้ทุกชนิดและเนื้อกุ้งใส่ในอ่างผสม ใส่น้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดแก้ว

รูปภาพ