หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:20 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบปลาดุกย่าง โดย... Bonita</span></span>

มาดูกันก่อนนะคะว่าเมนูนี้จะโดนใจใครบ้างหรือเปล่า

เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด (แต่ของเหมียวไม่ค่อยละเอียดนะคะ เพราะชอบแบบนี้ค่ะ)
◊ หอมแดง
◊ ต้นหอม
◊ ผักชี
◊ ผักชีฝรั่ง
◊ สะระแหน่
◊ ข่าอ่อน
◊ มะนาว
◊ พริกป่น
◊ ข้าวคั่ว
◊ น้ำปลาร้า นิดหน่อย (หรือถ้าใครไม่กินปลาร้าจะไม่ใส่ก็ไม่ว่ากันค่ะ)
◊ น้ำปลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:22 pm
โดย Bonita
ก่อนอื่นก็ต้องล้างทำความสะอาดปลาดุกและย่างให้สุกก่อนนะคะ แต่ว่าวันนี้เหมียวใช้เนื้อปลาดุกย่างที่เอามาจากเมืองไทยค่ะ ก็เลยไม่ต้องมาย่างอีกค่ะ แค่เอามาสับนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ สงสัยใช่ไหมคะว่าเหมียวเอามาได้ยังไง พอดีพี่ยิ้มซื้อกระเป๋าที่มันเก็บร้อนเก็บเย็นให้น่ะค่ะ ก็เลยซื้อปลาดุกย่างที่บ้านเรามาแกะเอาแต่เนื้อนะคะ แล้วก็แช่ฟรีซไว้ค่ะ พอถึงเวลาที่เราต้องไปสนามบินเพื่อบินกลับมานอร์เวย์ ก็เอาน้องเนื้อปลาดุกฟรีซมาใส่เจ้ากล่องนี้ค่ะ แล้วก็แพ็คให้มิดชิด แค่นี้เองค่ะ มาถึงบ้านเหมียวที่นอร์เวย์ใช้เวลาทั้งสิ้น ๑๔ ชั่วโมงค่ะ อาหารต่างๆที่แพ็คมาก็ยังคงเป็นน้ำแข็งอยู่เลยค่ะ เหมียวก็รอให้มันละลาย แล้วก็แบ่งใส่ถุงแค่พอใช้ในแต่ละครั้งค่ะ แล้วก็ใส่ฟรีซไปเหมือนเดิมค่ะ สบายโก๋

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:22 pm
โดย Bonita
ล้างผักทุกอย่างแล้วก็หั่นเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:22 pm
โดย Bonita
นี่คือหัวข่าอ่อนค่ะ เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ไปลาบปลาดุกด้วยค่ะ พอเราเคี้ยวไปโดนหัวข่าอ่อนนี้ มันจะแซ่บมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm
โดย Bonita
ตอนนี้เครื่องเคราก็พร้อมแล้วนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm
โดย Bonita
เอาน้ำใส่หม้อนิดเดียวนะคะ แล้วยกหม้อตั้งไฟแรงค่ะ พอน้ำเดือดก็ใส่เนื้อปลาดุกที่เราสับเตรียมไว้ลงในหม้อได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm
โดย Bonita
แล้วเหมียวก็ใส่น้ำปลาร้าลงไปในหม้ออีก ๑ ช้อนนะคะ อันนี้ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าจะไม่ใส่ก็ไม่ว่ากันนะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะ แต่เหมียวว่ามันแซ่บดีค่ะ ไม่เชื่อก็ชิมน้ำที่ต้มปลาดุกในหม้อดูนะคะ มันแซ่บแบบว่าไม่ต้องใส่ผงชูรสเลยจริงๆนะคะ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะปลาร้าเนี่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:23 pm
โดย Bonita
ตั้งบนเตาไฟสักพักนะคะให้ร้อนจัดๆ แล้วก็ยกลงมาใส่เครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้ค่ะ ปรุงรสตามชอบได้เลย ชอบเปรี้ยว ชอบเค็ม ชอบแบบไหนก็เชิญบรรเลงเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:24 pm
โดย Bonita
ได้แล้วค่ะ ออกมาก็หน้าตาแบบนี้แหละค่ะ เหมียวชอบแบบแห้งๆนะคะ เอาข้าวเหนียวจิ้ม อร่อยจนไม่อยากจะพูดเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:24 pm
โดย Bonita
ที่บ้านเหมียวเค้าจะเรียกว่าลาบแค่นๆค่ะ แปลว่าลาบแบบไม่มีน้ำจ้า หรือมีน้ำแต่ว่าน้อยมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 8:25 pm
โดย Bonita
กินกับข้าวเหนียวนี่เข้ากันดีที่สุดเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 26, 2006 2:05 am
โดย Amelia
มาอีกเมนูแล้วค่ะครู อย่างอนนานนะคะ เข้ามาตรวจชิมการบ้านของหนูหน่อยค่ะ หนูไม่มีปลาดุกเลยใช้ปลาเนื้อขาว (White Fish) แทนนะคะ เครื่องลาบกลบกลิ่นคาวปลาได้ดีมากค่ะ ไม่มีกลิ่นคาวเลย ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 10, 2007 8:53 pm
โดย ขนมหวาน
ชิมเลยละกันจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 10, 2007 8:56 pm
โดย ขนมหวาน
ซื้อปลาแบบแช่แข็งมา เค้าบอกว่าเป็นปลาแม่น้ำโขงเลยลองเชื่อเค้าดู อร่อยดี เนื้อหวานๆ สดมาก มากินด้วยกันนะคะ อย่าลืมเอาผักกับกระติ๊บข้าวเหนียวมาด้วยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 09, 2008 8:56 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลาบปลากราย โดย... Bonita</span></span>

ช่วงนี้แม่บ้านเหมียวไฟแรงเป็นพิเศษจ้า วันนี้มีอีกลาบปลาอีกสูตรมาฝากอีกแล้วค่ะ ไม่รู้มีใครเคยกินเมนูนี้กันบ้างหรือเปล่า คือพอดีเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เหมียวโทรไปคุยกับทางบ้านที่เมืองไทยมาค่ะ ก็คุยกันไปคุยกันมา คุยไปจนถึงว่าแล้ววันนี้แม่ทำอะไรกินล่ะ แม่บอกว่าพ่อมึงจะลาบปลากราย โน่นนั่งสับเนื้อปลาอยู่โน่น เท่านั้นแหละค่ะจำฝังหัวเลย พ่อเหมียวชอบกินลาบปลากรายค่ะ และพ่อก็ทำให้กินบ่อยด้วย พอเลิกงานกลับมาบ้านเหมียวก็รีบมาขุดกรุสมบัติเลยค่ะ เพราะเหมียวจำได้ว่าเคยซื้อเนื้อปลากรายมาจากออสโลหลายแพ็คเลย แล้วก็ฟรีซไว้ แต่ไม่รู้หมดหรือยัง แบบว่าเป็นบ้าชอบขน ชอบหอบน่ะค่ะ

และแล้วฝันก็เป็นจริงค่ะ เดชะบุญยังมีอยู่ค่ะ เจอถุงสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่นอนแอ้งแม้งอยู่ก้นบึ้งของกรุสมบัติเหมียวเลยค่ะ ก็จัดการเอามาใส่ตู้เย็นไว้ตั้งแต่วันพฤหัสเย็นแล้วค่ะ แต่ตั้งใจว่าจะโพสต์สูตรก็เลยรอมาจนถึงวันนี้แหละค่ะ อยากได้รูปสวยๆ แบบว่าแสงธรรมชาติน่ะค่ะ

รูปภาพ