หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 9:29 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>พล่าเส้น โดย... แตง</span></span>

อาหารพล่านี้เป็นอาหารไทยอย่างหนึ่งคล้ายยำ ที่เรียกว่าพล่าเพราะเค้าจะปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกๆ ดิบๆ ที่จริงก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถ้าใครทำพล่าก็ให้เนื้อสัตว์สุกเข้าไว้จะดีที่สุด วันนี้เราทำพล่าแบบประยุกต์จากสปาเก็ตตี้ั้ จะใช้ชื่อว่าพล่าสปาเก็ตตี้ก็กลัวจะแคบไป เพราะจริงแล้วเราสามารถใช้เส้นอย่างอื่นทำได้ด้วยไม่จำกัด เลยใช้ชื่อว่าพล่าเส้นซะเลย ทำง่ายๆ ไม่ยาก สำหรับผู้ชอบรสจัดทั้งหลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 9:46 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้ว ๑ ถ้วยตวง (ใครจะใช้เส้นบะหมี่แห้ง ๑ ซองต้มก็ได้ จะใช้เส้นขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวทำก็ได้ตามสะดวก)
◊ ไก่ต้มฉีกเป็นเส้น ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ปูอัด ๓ ชิ้น (หรือใช้กุ้งสด ๔-๕ ตัวก็ได้)
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ (เนื่องจากเราทำเองใช้พริกขี้หนูแห้งทำมันเลยเผ็ดมากใช้แค่ ๑ ช้อนโต๊ะก็พอ ของใครไม่เผ็ดก็เพิ่มเป็น ๒ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ แตงกวา ๑/๒ ลูกเล็ก (ของเราใช้แตงแบบลูกใหญ่คล้ายแตงร้านเลยใช้แค่ ครึ่งของครึ่งลูกทำ)
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบใหญ่
◊ พริกชี้ฟ้า แดงหรือส้ม ๑/๒ เม็ด (ไม่มีก็ใช้สีเขียวได้)
◊ ใบสะระแหน่ พอสมควร

สูตรนี้ทำได้ ๑ จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 9:51 pm
โดย แตง
ทำเครื่องปรุงก็ล้างแตงกวาให้สะอาดแล้วซอยเป็นเส้นบางๆพักไว้ กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอยตามขวางบางๆพักไว้ พริกชี้ฟ้าล้างสะอาดซอยยาวๆบางๆเช่นกัน ปูอัดก็ลวกให้ร้อนก่อนแล้วฉีกเป็นเส้นๆพักไว้ ถ้าใครใช้กุ้งสดให้เอาไปเผาหรือต้มใหัสุกก่อนแล้วฉีกเป็นเส้นๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 9:55 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ตวงน้ำตาล น้าปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผาใส่ถ้วยเล็กๆ คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 9:58 pm
โดย แตง
ต่อมาก็จัดเส้นสปาเก็ตตี้ใส่จาน โรยหน้าด้วยไก่ต้มฉีกฝอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 10:02 pm
โดย แตง
ตามด้วยปูอัดฉีกฝอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 08, 2006 10:39 pm
โดย แตง
เอาแตงกวาซอยโรยลงไปอีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 15, 2006 9:10 pm
โดย แตง
จัดใบสะระแหน่ไว้ข้างๆจาน แล้วราดน้ำที่ปรุงไว้ข้างบนแตงกวาราดให้ทั่วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 16, 2006 11:06 pm
โดย แตง
โรยข้างบนด้วยกระเทียมซอย และพริกชี้ฟ้าซอยอีกทีเป็นอันว่าเสริฟได้ นี่ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแดงหรือส้มทำจะเห็นได้ชัดกว่านี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 12:13 am
โดย แตง
ให้ดูอีกภาพ เวลาทานก็คลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 22, 2006 2:13 am
โดย แตง
ที่คิดอาหารจานนี้เพราะต้องการทานจานเดียวอิ่มเลย ก็เอาเส้นมาผสมเป็นพล่าไปเลย เดิมจะใช้เส้นขนมจีนทำก็คิดว่าเดียวบางคนจะหาเส้นขนมจีนไม่ได้เลยใช้เส้นสปาเก็ตตี้ ทำง่ายดี คนที่บ้านก็ชอบด้วยน่ะ น้ำพริกเผานี่ถ้าไม่มีก็ลองทำเองดูซิ ไม่ยากหรอก ของพี่ก็ลองทำเองดูเพื่ออาหารจานนี้โดยเฉพาะ แต่ไม่มีพริกชี้ฟ้าแห้งเลยใช้พริกขี้หนูแห้งทำ ก็ได้น้ำพริกเผารสเผ็ดจัดมากๆเลย นี่เอารูปน้ำพริกเผาที่ทำเองมาให้ดู

รูปภาพ