หน้า 7 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:41 pm
โดย {@-Enya-@}
พอได้กระทงเสร็จแล้วก็พักไว้นะคะ มาทำตัวห่อหมกกัน อุปกรณ์มี ๒ อย่างค่ะ กะละมังใบย่อมๆหน่อย กับไม้พายหรือทัพพีสักอัน ไม้พายในรูปที่เห็นเป็นสีดำๆไม่ใช่รานะคะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป เพียงแต่มันผ่านการใช้งานมานานมากๆแล้วน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:41 pm
โดย {@-Enya-@}
ใส่น้ำกะทิลงไปค่ะ ตอนแรกใส่สัก ๓ ถ้วยพอ ตอนหลังถ้ามันข้นไป ค่อยเติมกะทิน่ะค่ะ เพราะว่าเนื้อปลาแต่ละชนิดมีคุณสมบัติดูดน้ำกับพองตัวไม่เท่ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:44 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นใส่พริกแกงลงไปค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากันดี พริกแกงพิมบอกเจาะจงไม่ได้นะคะว่าควรใส่กี่ขีดต่อน้ำหนักปลาหรือน้ำกะทิเท่าไหร่ เพราะว่าพริกแกงแต่ละเจ้าหรือที่แต่ละคนตำจะมีรสชาติไม่เหมือนกัน บางคนใส่พริกมากก็เผ็ดมาก ดังนั้นแล้วลองใส่ไปตอนแรกสักขีดนึงก่อนนะคะ แล้วถ้าตอนชิมถ้าไม่เข้มข้นยังไงใส่เพิ่มได้ค่ะ พริกแกงห่อหมกใช้พริกแกงเดียวกับพริกแกงเผ็ดได้ค่ะ แต่ควรเป็นพริกแกงที่โขลกหยาบๆถ้าใช้พริกแกงละเอียดแล้วน้ำกะทิจะเป็นเลนน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:46 pm
โดย {@-Enya-@}
คนให้เข้ากันดีแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:47 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ใส่เนื้อปลาลงไป ถ้าเป็นเนื้อปลาชิ้นๆเช่น เนื้อปลาช่อน ปลากะพง ก็แล่เป็นชิ้นบางๆแล้วไปตากลมสักพักนะคะ เพื่อให้เนื้อปลาแห้งหน่อย จะได้ดูดน้ำกะทิได้ดีค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาแบบขูดอย่างเนื้อปลาจีน ปลากราย ปลาฉลาด ปลาอินทรีก็ใส่ไปได้เลยค่ะ หรือจะใช้ทั้งสองรวมกันก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:47 pm
โดย {@-Enya-@}
คนๆให้เข้ากันค่ะ เวลาคนให้คนไปในทางเดียวกันนะคะ ไม่งั้นจะไม่ข้นน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:47 pm
โดย {@-Enya-@}
พอคนเนื้อปลาข้นได้ที่ ก็ต่อยไข่ใบเล็กมากๆสักเบอร์ ๔ ลงไป ๑ ใบค่ะ (ถ้าใบใหญ่ก็ ๑/๒ ใบ แล้วอีกครึ่งใบก็เอาไปทอด มาแอ้มกับห่อหมกนะคะ) แล้วก็คนให้เข้ากัน (คนทางเดียวกันช่นเดิม)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:50 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็โรยใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปหน่อยสัก ๑ ช้อนโต๊ะ เติมน้ำปลาดีๆลงไปด้วยสักหน่อยค่ะ หากใครชอบหวาน หรือใช้กะทิกล่องซึ่งไม่ค่อยมีรสหวานจากกะทิ (เพราะแป้งเยอะ) ก็สามารถเติมน้ำตาลทรายลงไปเพื่อตัดรสได้ค่ะ แต่พอดีพิมใช้กะทิสด ก็เลยไม่ต้องเติมน้ำตาล

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:50 pm
โดย {@-Enya-@}
คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตอนนี้ลองตักสัก ๒ ช้อนโต๊ะใส่ถ้วยไปเวฟไฟอ่อนๆให้สุกดูค่ะ แล้วชิมรสว่าพอใจไหม หากรสไม่เข้ม เติมพริกแกงได้อีกค่ะ หากจืดไปก็เติมน้ำตาล เค็มไปหรือข้นไปเติมกะทิค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm
โดย {@-Enya-@}
พอชิมรสได้ที่ ก็พักไว้ก่อนนะคะ แล้วก็มาดูผักที่เราจะใช้รองก้นกัน ปกติบ้านพิมชอบกินใบยอมากๆค่ะ มีความรู้สึกว่าถ้าพูดถึงห่อหมก ต้องใบยอละ เข้ากันดีที่สุดแล้ว แต่วันนี้ที่ทำพิมหาใบยอไม่ได้ค่ะ ต้นที่บ้านก็โกร๋นหมด ลุงข้างบ้านตัดไปแกงใบยอ บ้านอื่นก็พอมีนะคะ แต่พิมไปบ้านเขา (กะจะไปขอ) ตอนเขาไม่อยู่ ก็เลยอดใจ ได้มาแค่กะหล่ำปลีที่อยู่ในตู้เย็น กับใบโหระพาที่ปลูกไว้หลังบ้านน่ะค่ะ อันนี้กะหล่ำปลี หั่นชิ้นประมาณนี้ค่ะ อย่าฝอยมาก และก็อย่าใหญ่มาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm
โดย {@-Enya-@}
ใบโหระพาก็เด็ดเป็นช่อๆอย่างนี้ค่ะ หรือใครมีผักอื่นที่คิดว่าเข้ากันได้ก็เอามาทำได้ค่ะ เห็นมีคนว่าห่อหมกใส่ใบคะน้าอร่อยเหมือนกันนะคะ แต่พิมยังไม่ได้ลองเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm
โดย {@-Enya-@}
เอาผัก ๒ อย่างไปลวกรวมกันค่ะ พอสุกนิ่ม จากนั้นก็เอาขึ้นมาล้างน้ำเย็นสักแป๊บ แล้วบีบน้ำให้แห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm
โดย {@-Enya-@}
เอาผักรองก้นกระทง ปริมาณตามชอบใจค่ะ ส่วนใหญ่ถ้าขายก็ ๑/๒ กระทง (เพราะเดี๋ยวนึ่งเสร็จจะยุบอีก) ถ้าพิมกินเองก็ ๑/๔ กระทง แต่ถ้าแฟนกับน้องกิน ก็ไม่ใส่เลยค่ะ ใส่แล้วเหลือทิ้งทุกที เสียดาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ตักเครื่องห่อหมกใส่ลงไปเลยค่ะ เต็มกระทง ถ้าใช้แบบเนื้อปลาแล่ชิ้น ให้เรียงในกระทงเหนือผักก่อน แล้วค่อยราดน้ำแกงนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:52 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เอาไปนึ่งประมาณ ๒๐ นาทีค่ะ (แต่ถ้าใส่พวกถ้วยเซรามิค หรือกระเบื้องทนความร้อน ก็ประมาณ ๓๐-๓๕ นาทีค่ะ) พอนึ่งสุกก็ยกลงมาราดหน้าด้วยกะทิสดที่แบ่งไว้ค่ะ แล้วก็โรยหน้าตบแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูด และก็ผักชีนิดหน่อยจ้า และแล้วเราก็ได้ห่อหมกหน้าตาแบบนี้ออกมาค่ะ

วันนี้ห่อหมกฟูมากและนึ่งนานไปหน่อย เพราะว่าพิมทำไป วิ่งซักผ้าไป จนทำให้ดูเนื้อปลาด้านๆแถมกระทงใบตองก็เปลี่ยนสีไปเลย แต่รสชาติยังโอเคเลยค่ะ ก็แวะเอามาฝากเพื่อนๆให้เป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากลองทำห่อหมกเองดูนะคะ

รูปภาพ