ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปลาช่อน (ทะเล) อบหม้อดิน

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:11 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ปลาช่อน (ทะเล) อบหม้อดิน โดย… @ - ENYA - @</span></span>

เมนูที่ทำจากเนื้อปลาเมนูนี้ พิมดัดแปลงมาจากปลาช่อน/กุ้งอบหม้อดิน ที่พิมเคยกินตามร้านอาหารน่ะค่ะ แต่จริงๆจะว่าไป พิมก็ไม่รู้หรอกค่ะ ว่าตามร้านอาหารเขาใส่อะไรบ้าง แต่พิมอยากทานค่ะ และก็ตามร้านอาหารมันแพงค่ะ แถมปลาที่เขานำมาอบ ก็เป็นปลาสด พิมทานไม่ค่อยได้ พิมเลยมาลองลอกเลียนแบบ ใส่โน่นใส่นี่ ผสมโน่นนี่ จนคิดได้ว่าใกล้เคียงตามที่พิมเคยไปกินมามากที่สุดน่ะค่ะ ซึ่งผลปรากฎว่าทำออกมาแล้ว คุณแฟนพิมก็ชอบค่ะ คุณน้องก็ชอบ แม่ก็ชอบ สรุป พิมเลยเอามานำเสนอเพื่อนๆ เนี่ยแหละค่ะ เผื่อเพื่อนๆ จะชอบบ้างค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:12 pm

ปกติเมนูนี้พิมมักจะใช้กุ้งตัวใหญ่ ไม่ก็ปู เนื้อปลาเก๋า หรือไม่ก็ปลาช่อนนามาอบค่ะ แต่วันนี้ที่ทำ ไปตลาดเจอปลาช่อนทะเลสดๆ ซื้อเฉพาะเนื้อมา ๑ กิโล ไม่รู้จะเอามาทำอะไรดี เลยเอามาทำแบบนี้ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ ยังไงมาดูเครื่องปรุงกันก่อนล่ะกัน

เครื่องปรุงปลาช่อนอบหม้อดิน

◊ เนื้อปลาช่อน ๗๐๐ กรัม
◊ มันหมูแข็ง ๑ ชิ้น ขนาดให้รองก้นหม้อดิน หรือภาชนะที่จะใช้อบได้
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เต้าเจี้ยวดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ รากผักชี ๔ ราก
◊ กระเทียมสับหยาบ ๒ หัว
◊ พริกไทยเม็ด ๒๐ เม็ด (๑๐ เม็ดป่นละเอียด - ๑๐ เม็ดบุบหยาบ)
◊ น้ำสะอาด ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอม + คึ่นช่าย หั่นรวมกัน ๑ ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

◊ พริกขี้หนูสวน ๕ เม็ด
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลาดี ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:12 pm

◊ ก้างไม่มีเลยค่ะ เพราะเป็นเนื้อปลาล้วน ที่ไม่ได้ใช้ปลาหมึกเพราะว่ากรุงเทพฯ หาปลาหมึกสดตาใสๆ ยากน่ะค่ะ แล้วคุณแฟนเนี่ย ถ้าปลาหมึกไม่สด ก็ไม่ทานอีกเช่นกันค่ะ
◊ นี่เป็นภาพเนื้อปลานะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:12 pm

◊ เริ่มแรก ตั้งกระทะไว้ก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำมันไปสักหน่อย กะว่าพอทอดปลาได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:12 pm

◊ เนื่องจากพิมไม่ทานปลาสดค่ะ ไม่ชอบเนื้อนิ่มๆ ของปลาค่ะ พิมเลยเอาปลาไปทอดก่อนค่ะ
◊ ก่อนทอด ก็เอาปลามาคลุกแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดสักหน่อยนะคะ ไม่ต้องมาก เอาพอแป้งติดบางๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:13 pm

◊ พอน้ำมันร้อน ค่อยๆ หย่อนปลาลงไปทอดเลยค่ะ ตรงนี้ใช้ไฟกลางก็พอนะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน ทอดพอผิวนอกของเนื้อปลาเหลืองๆ น่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:13 pm

◊ ทอดพอเหลืองๆ ประมาณนี้ก็พอนะคะ เหลืองได้ที่ ก็เอาวางบนตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมันเลยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:14 pm

◊ ปลาด้านบนพักไว้ก่อนค่ะ (ของพิม ตอนพักต้องระวังมือดีมาฉกไปกินด้วยค่ะ)
◊ จากนั้นมาดูหม้อกัน วันนี้พิมถอยหม้อมาใหม่จ้า เนื่องจากหม้อดินใบเดิมทำแตกซะงั้นน่ะค่ะ หม้อใบนี้ซื้อที่ตลาดบางกะปิค่ะ ใบละ ๓๕ บาท

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:14 pm

◊ นี่ค่ะหน้าตามันหมูแข็ง เอามาสไลด์เป็นแผ่นบางๆก็พอ ไม่ต้องหนามาก

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:15 pm

◊ เอามันหมูแข็ง เรียงลงไปก้นหม้อค่ะ ถ้าใครไม่มี จะใช้น้ำมันทาๆเอา หรือว่าจะใช้เบคอนก็ได้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:15 pm

◊ จากนั้นเรียงปลาลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:15 pm

◊ ต้นหอม + คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อน ใส่ลงไปเลยค่ะ (ใส่ครึ่งนึงพอ) แล้วก็โรยด้วยพริกไทย ทั้งป่นและบุบหยาบ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:18 pm

◊ ผสมเครื่องปรุงรสอื่นๆที่เหลือ ได้แก่ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย กระเทียมสับหยาบ น้ำมันงา เต้าเจี้ยวดำ น้ำสะอาด และรากผักชีโขลกละเอียด ในถ้วยใบย่อมๆ สักใบ คนให้เข้ากันดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:19 pm

◊ แล้วก็เทราดลงไปในหม้อเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. พ.ย. 30, 2006 9:19 pm

◊ ปิดฝาหม้อ แล้วก็จับหูหม้อ ๒ หู และเขย่าๆหม้อเบาๆ ๔-๕ ที (ประมาณว่าให้ส่วนผสมเข้ากัน)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน