หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 20, 2006 2:29 am
โดย pkratae
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลานึ่งมะนาว โดย... pkratae</span></span>

เมื่อคืนฝันว่าไปตกปลาได้เยอะมากๆ ตื่นมาก็โอ๊ย.. อยากกินปลา เลยบอกแดดี้ว่าอยากกินปลามากๆ แดดี้ก็เลยพาไปซื้อที่ร้านลาว ได้ปลานิลมา ๒ ตัว กลับมาเปิดว่าจะทำอะไรกินดีหว่า ฮิ.. ฮิ.. คิดได้ทำปลานึ่งมะนาวดีกว่า ก็เลยได้มาแบบในนรูปนี่หละจ้า แซ่บดี สะใจ นี่ค่ะสูตร ตะก่อนเคยมาขอสูตรปลานึ่งมะนาวไว้ ตอนนี้ได้โอกาสเลยทำกินค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาสดๆ ๑ ตัว
◊ ตะไคร้
◊ ใบมะกรูด
◊ ข่าหั่นแว่น
◊ พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำซุป
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลนิดหน่อย
◊ ต้นหอมผักชี
◊ กระเทียม

วิธีทำ

◊ ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ดและบั้งทั้ง ๒ ด้าน เพื่อให้น้ำราดเข้าได้ทั่วถึง แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆ แบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วยค่ะ ใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่า และใบมะกรูด
◊ เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบแล้วางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไป แล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ ๑๐-๑๕ นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาว่าตัวใหญ่หรือตัวเล็ก
◊ เอาน้ำตั้งไฟให้เดือดแล้วเอาผงคนอร์ใส่ รอจนผงคนอร์ละลายแล้วยกลง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไป คนและชิมรสให้ได้รสที่ชอบ พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำซุปราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม หากต้องการให้สวย ก็ประดับด้วยมะนาวเหมือนในรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 5:15 am
โดย จ๋อม
พี่เห็นสูตรแล้วอยากกินค่ะ เมื่อก่อนเคยกินนะคะที่บ้านเรา เวลาไปกินข้าวนอกบ้านจานนี้เลยค่ะที่ชอบสั่ง สูตรนี้อร่อย แซ่บมากๆจ้ะ และเช่นเคยค่ะว่าพี่ไม่มีปลาไทย มีแต่ปลาเทร้าท์ อร่อยไม่แพ้กันเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 5:17 am
โดย จ๋อม
กำลังกินเลยค่ะ ชิมดูก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 24, 2007 5:19 am
โดย จ๋อม
แซ่บจริงๆค่ะ

รูปภาพ