จริงๆจุ๋มก็ทอดปลาหลายแบบมากมายนะ ปลากะพงบางทีผ่าท้องแล่ก้างออกแล้วแบะตัวออกอ่ะ แล้วแช่น้ำปลาแล้วไปทอด แต่แบบนั้นจะยากไปนิดหน่อยสำหรับคนทำไม่เป็น วันนี้เอาแบบง่ายๆไปก่อนนะจ๊ะ
◊ ปลาถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ทำก็ทำก่อนคะ ถ้าเป็นปลาประเภทมีเกล็ด ใช้ช้อนด้ามสั้นขอดเกล็ดจากหางไปหัวจนหมด ผ่าท้องควักไส้และพุงออก แก้มจะเอาออกหรือไม่ตามแต่ ถ้าตัวใหญ่ก็บั้งหลายทีหน่อย เพื่อตอนทอดจะได้สุกง่ายๆค่ะ ล้างให้หมดเมือก ทิ้งให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ แต่วันนี้ปลาเค้าทำมาให้แล้วค่ะ ร้านนี้เค้าบริการดี จะให้ทำแบบไหนได้หมด จุ๋มก็เลยไม่มีขั้นตอนการทำปลามาให้ดูนะคะ วันนี้จะทำแบบทอดกระเทียมนะจ๊ะ
◊ กระเทียมปอกเปลือกนอกออก จุ๋มใช้ ๔๐ กลีบค่ะ
◊ พริกไทยถ้าของใครเป็นเม็ด โขลกให้ละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย จุ๋มใส่ไปไม่ถึงครึ่งช้อนชาดีคะ ตามด้วยรากผักชีหั่นหนาประมาณ ๐.๕ เซนติเมตร โขลกตามลงไป ตามด้วยกระเทียมค่ะให้ได้แบบนี้