หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 03, 2006 1:12 am
โดย Amelia
ครูขา ว่างแล้วแวะเข้ามาตรวจการบ้านด้วยนะคะ วันนี้ใช้ปลาเนื้ออ่อนของฝรั่งค่ะ ไม่ใช่ปลาตะเพียนแบบของครู และเป็นแบบทอดกรอบ กินได้ทั้งก้างนะคะ กินกับซอสพริกค่ะ อร่อยมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 03, 2006 1:15 am
โดย Amelia
นี่ค่ะ ปลาเนื้ออ่อนแบบของไทย นานๆเจอที ที่อเมริกาเรียก Silver Sheat Fish ราคาปอนด์ละ ๓.๙๙ เหรียญค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 2:01 pm
โดย malinee2125
ปลากุเลาสดดี เลยเอามาทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 10, 2006 10:49 pm
โดย jinny
นักเรียนใช้ปลานิลนะคะ อร่อยมากๆเลยค่ะ กระเทียมเยอะมากเพราะเป็นของโปรดของบ้านนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 3:30 am
โดย jinny
ปลาสดๆ ทอดใหม่ๆ กระเทียมกรอบๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำปลามะนาวไว้จิ้ม อร่อยจนแทบไม่อยากแตะกับข้าวจานอื่นเลยค่ะ ขอบคุณคุณครูมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 11:18 pm
โดย ไหมมัดหมี่
เห็นปลาทอดกรอบๆของน้องจินนี่ เลยทนไม่ไหวต้องลอกการบ้านเลยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 11:19 pm
โดย ไหมมัดหมี่
มื้อนี้ทานกับกะเพราหมูสับใส่ถั่วฝักยาวและข้าวสวยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลานิลทอดกระเทียมพริกไทย โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

การทอดปลาสำหรับบางคนก็เหมือนจะง่ายแสนง่าย แต่บางคนก็ว่ายากแสนยาก เอานะ สำหรับมือใหม่ๆมาเรียนรู้กันค่ะว่าการทอดปลาให้น่ารับประทานทำกันยังไงนะจ๊า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:01 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
วันนี้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้านมาค่ะ ตลาดนัดคนไม่ค่อยมีเงินอ่ะ เลยมีแต่ปลานิล ปลาทับทิม จริงๆอยากกินปลากะพง แต่เอาน่าจุ๋มไม่เรื่องมากอ่ะ ก็เลยเลือกปลานิลมาตัวนึงค่ะ น้ำหนักประมาณ ๗ ขีด ราคากิโลละ ๔๕ บาท วันนี้ปลามันตายแล้วนะคะ ไม่มีการเพชรฆาตให้ดูนะคะ ไม่ต้องปิดตาค่ะ

◊ ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาจะละเม็ด ปลาอะไรแล้วแต่นะคะ
◊ กระเทียม
◊ พริกไทย
◊ รากผักชี (จุ๋มไม่มีอะวันนี้)
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมัน
◊ เกลือป่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:03 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จริงๆจุ๋มก็ทอดปลาหลายแบบมากมายนะ ปลากะพงบางทีผ่าท้องแล่ก้างออกแล้วแบะตัวออกอ่ะ แล้วแช่น้ำปลาแล้วไปทอด แต่แบบนั้นจะยากไปนิดหน่อยสำหรับคนทำไม่เป็น วันนี้เอาแบบง่ายๆไปก่อนนะจ๊ะ

◊ ปลาถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ทำก็ทำก่อนคะ ถ้าเป็นปลาประเภทมีเกล็ด ใช้ช้อนด้ามสั้นขอดเกล็ดจากหางไปหัวจนหมด ผ่าท้องควักไส้และพุงออก แก้มจะเอาออกหรือไม่ตามแต่ ถ้าตัวใหญ่ก็บั้งหลายทีหน่อย เพื่อตอนทอดจะได้สุกง่ายๆค่ะ ล้างให้หมดเมือก ทิ้งให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ แต่วันนี้ปลาเค้าทำมาให้แล้วค่ะ ร้านนี้เค้าบริการดี จะให้ทำแบบไหนได้หมด จุ๋มก็เลยไม่มีขั้นตอนการทำปลามาให้ดูนะคะ วันนี้จะทำแบบทอดกระเทียมนะจ๊ะ
◊ กระเทียมปอกเปลือกนอกออก จุ๋มใช้ ๔๐ กลีบค่ะ
◊ พริกไทยถ้าของใครเป็นเม็ด โขลกให้ละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย จุ๋มใส่ไปไม่ถึงครึ่งช้อนชาดีคะ ตามด้วยรากผักชีหั่นหนาประมาณ ๐.๕ เซนติเมตร โขลกตามลงไป ตามด้วยกระเทียมค่ะให้ได้แบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:03 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ตักมาทาๆปลาให้ทั่วปลาแบบนี้นะ ๒ ด้าน ทิ้งไว้ก่อน ๑๕ นาที น้ำปลายังไม่ต้องใส่นะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:03 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอากระทะตั้งไฟให้อุ่นๆแล้วลดไฟลงอ่อน ใส่เกลือป่นไปสัก ๑/๒ ช้อนชาจ้า สิ่งสำคัญคือกระทะต้องสะอาดสุดๆ ล้างให้สะอาด อย่าให้มีคราบอะไรติดนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:04 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
คั่วเกลือด้วยไฟอ่อนๆจนเกลือเหลือง เทเกลือทิ้งไปค่ะ ที่ให้คั่วเกลือเพราะว่าจะช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะตอนทอดค่ะ แต่บางทีจุ๋มไม่คั่วหรอก อาศัยว่ากระทะสะอาด ปลาสด น้ำมันร้อนค่ะ แต่วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:04 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นลูบกระเทียมพริกไทยที่ทาบนตัวปลาไว้แยกออกมาต่างหากก่อนค่ะ เพราะปลานิลตัวมันหนาค่ะ ใส่ไปกระเทียมจะไหม้เอาก่อนปลาสุกแน่แท้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่งค่ะ ไฟกลางๆค่ะ เอาน้ำมันใส่ไปกะว่าท่วมตัวปลาค่ะ

รูปภาพ