ถ้าคนไหนชอบแบบราดน้ำปลาด้วย ให้ทำตามนี้อีกนะคะ
◊ น้ำมันในกระทะหลังจากเจียวกระเทียมแล้ว ให้เหลือไว้ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ เอาน้ำปลาผสมกับน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อตัดรส เติมน้ำเปล่านิดหน่อย คนๆให้เข้ากันใส่ถ้วยไว้ค่ะ
◊ จากนั้นตั้งกระทะ รอน้ำมันร้อน เอาน้ำปลาที่ผสมไว้ถ้วยมะกี้ลงไปผัดๆเคี่ยวๆให้ได้กลิ่นน้ำปลาถูกไฟอ่ะ พักนึง แต่ระวังไหม้ จากนั้นมาราดบนตัวปลา แล้วค่อยเอากระเทียมเจียวโรย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนหมักปลาใส่เกลือนิดเดียวพอนะคะ หรืออาจจะไม่ใส่เลยคะ ถ้าจะทำแบบราดน้ำปลา เดี๋ยวใส่ ๒ อย่าง กะไม่ถูก เค็มเกินพอดีค่ะ
◊ อย่าใส่เกลือและน้ำปลาจนเค็มจัดนะคะ เพราะส่วนมากเราต้องทำน้ำปลาพริก หรือตำน้ำพริกเพื่อมากินกับปลาทอดแน่นอนจ๊ะ
ส่วนอันนี้แถมค่ะ แม่ค้าใจดีเสมอ