หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
รอน้ำมันร้อนค่ะ แต่ไม่ต้องร้อนมากแบบควันขึ้นขนาดนั้นนะคะ อันนั้นร้อนไปอ่ะ ใส่ไปปลาอาจไหม้ก่อนสุกได้อ่ะ ลองสังเกตในกระทะ น้ำมันร้อนๆมันจะเป็นวงๆจากตรงกลางไปอ่ะ แล้วน้ำมันจะใสๆ ใช้ไฟประมาณนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาตะหลิวตักปลาหย่อนไปนะ เป็นวิธีนึงที่ทำให้ตัวเองปลอดภัยจากน้ำมันกระเด็นด้วยค่ะ ค่อยๆหย่อนนะคะ โยนละก็มีหวัง น้ำมันกระฉอกค่ะ ที่จุ๋มไม่นิยมหมักด้วยน้ำปลาก่อนเพราะทำให้น้ำมันเสียง่าย และตอนทอดจะกระเด็นมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หลังจากเอาปลาหย่อนลงไปแล้วไม่ต้องไปยุ่งไปกลับไปมาเลยนะคะ ปล่อยให้มันเหลืองไปด้านนึงไปเลยค่ะ แต่อนุญาตให้ใช้ตะหลิวแหวกๆดูได้เป็นระยะหลังจากหย่อนปลาไปสักพักนึง เพื่อดูว่าเหลืองน้อยเหลืองมากแค่ไหนแล้ว ระยะเวลาขึ้นกับความหนาของปลาค่ะ กะเวลาว่าปลาด้านล่างเหลืองค่อยกลับด้านบนไปทอดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอทอดด้านที่ ๒ ใกล้เหลืองเสมอเท่าด้านแรก ให้เร่งไฟแรงขึ้นมาอีกนิดหน่อย เพื่อทำให้ปลากรอบนอกนุ่มในค่ะ สักพัก ก็ตักปลาใส่จานไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:06 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ตักน้ำมันในกระทะออก ให้เหลือพอเจียวกระเทียมค่ะ ตั้งไฟรอน้ำมันอุ่นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำมันอุ่น (แค่อุ่นพอนะคะ ไม่ต้องร้อนนะ ร้อนไปกระเทียมไหม้ขมนะคะ) น้ำมันอุ่นใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองค่ะ ไม่ต้องเหลืองจัด เพราะเหลืองจัดพอตักขึ้นมันจะกลายเป็นกระเทียมเกือบไหม้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียมเหลืองก็ตักใส่โรยปลาที่ทอดไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ถ้าคนไหนชอบแบบราดน้ำปลาด้วย ให้ทำตามนี้อีกนะคะ

◊ น้ำมันในกระทะหลังจากเจียวกระเทียมแล้ว ให้เหลือไว้ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ เอาน้ำปลาผสมกับน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อตัดรส เติมน้ำเปล่านิดหน่อย คนๆให้เข้ากันใส่ถ้วยไว้ค่ะ
◊ จากนั้นตั้งกระทะ รอน้ำมันร้อน เอาน้ำปลาที่ผสมไว้ถ้วยมะกี้ลงไปผัดๆเคี่ยวๆให้ได้กลิ่นน้ำปลาถูกไฟอ่ะ พักนึง แต่ระวังไหม้ จากนั้นมาราดบนตัวปลา แล้วค่อยเอากระเทียมเจียวโรย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนหมักปลาใส่เกลือนิดเดียวพอนะคะ หรืออาจจะไม่ใส่เลยคะ ถ้าจะทำแบบราดน้ำปลา เดี๋ยวใส่ ๒ อย่าง กะไม่ถูก เค็มเกินพอดีค่ะ
◊ อย่าใส่เกลือและน้ำปลาจนเค็มจัดนะคะ เพราะส่วนมากเราต้องทำน้ำปลาพริก หรือตำน้ำพริกเพื่อมากินกับปลาทอดแน่นอนจ๊ะ

ส่วนอันนี้แถมค่ะ แม่ค้าใจดีเสมอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
รู้จักกันมั้ยคะ ดอกโสนลวกราดหัวกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จิ้มน้ำพริกกันเนอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จบแล้วนะจ๊ะ การทอดปลา ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 31, 2006 10:25 pm
โดย หมูแดง
เอาการบ้านมาส่งค่ะคุณครู แต่ขอเป็นปลาทอดสมุนไพรแทนการทอดกระเทียมพริกไทยนะคะ ที่นี่หาปลานิลไม่ได้ เลยใช้ปลาบรีมแทน ลักษณะคล้ายๆปลานิลแหละค่ะ สมุนไพรที่ใช้ในวันนี้ก็เฉพาะที่จะหาได้ ก็มีกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และใบมะกรูดค่ะ ปลาก็กรอบ สมุนไพรก็กรอบ ทอดเสร็จแล้วโรยเกลือนิดๆ พอให้เค็มปะแล่มๆ อร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 5:58 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ ตอนแรกตากะว่าจะเอาปลานิลมาทำปลาส้มสูตรพี่เมย์ แต่ว่ามันต้องรอหลายวันจนกว่าจะเปรี้ยว กว่าจะได้ทอด ตาเลยจับเจ้าตัวนี้ทอดซะเลย แต่ตาซื้อปลาอย่างอื่นมาทำปลาส้มแล้วแหละ ตอนนี้หมักเรียบร้อยแล้วค่ะ ใส่กล่องไว้อย่างดี วันศุกร์คงจะเปรี้ยวได้ทอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 6:00 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
แหม.. ได้น้ำพริกกะปิกับผักลวกกะทิเนอะ ลืมไปเลย รีบทอดรีบกิน อย่างหิวเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 1:52 pm
โดย Shiitake
เมนูปลามาอีกแล้วจ้า แอนทอดปลาเมื่อคืนค่ะ สามีชอบทานปลาทอด เค้าบ่นๆอยากทานปลาเลยได้การเลย มีปลาเหลืออยู่ในช่องฟรีซก็เลยจัดการน้องปลา จนได้มาเป็นปลาทอดกระเทียมพริกไทยจานนี้ค่ะ

รูปภาพ