หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:42 am
โดย ณัชชา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ไก่คั่วตะไคร้ โดย... ณัชชา</span></span>

ได้ฤกษ์เปิดศักราชใหม่ วันนี้ตุ๊กเอาอาหารที่ได้จากตำราอาหารเวียดนามมาฝากกันค่ะ ทำได้ง่าย อร่อยดี เด็กๆน่าจะชอบนะคะเมนูนี้ หรือเด็กในร่างผู้ใหญ่บางคนอาจจะถูกใจก็ได้ ดูหน้าตาก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:48 am
โดย ณัชชา
อาหารจานนี้ภาษาเวียดนามเรียกว่า ก่าซ่าวสาเอิ๊ต ใครเก่งซาวด์แทร็คก็ลองแกะเสียงเอานะคะ ตุ๊กชอบอาหารจานนี้เพราะอุดมไปด้วยสมุนไพร แถมเวลาทอดก็ใช้น้ำมันนิดเดียว อันที่จริงจะเรียกว่าทอดก็ไม่ถูก เพราะเขาใช้การคั่วนั่นเอง (จะพูดให้งงทำไมเนี่ย) มาดูส่วนของเครื่องปรุงกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไก่ ๑๔๐๐ กรัม
◊ ตะไคร้ซอยละเอียด ๑ ถ้วยตวง
◊ กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ข่าสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยบด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมใหญ่หั่น ๑ หัว
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๑/๒ ถ้วยตวง

วันนี้ตุ๊กทำแค่ครึ่งเดียวนะคะ สัดส่วนที่เห็นก็เลยลดลงเหลือครึ่งนึง ส่วนน้ำตาลตุ๊กใส่แค่ปลายช้อนค่ะ เพราะส่วนตัวไม่ชอบหวาน อีกอย่างแอบเดาะผงขมิ้นลงไปสัก ๑/๒ ช้อนชาด้วย แบบว่านอกหลักสูตรนิดหน่อยค่ะ เริ่มแรกเตรียมส่วนของสมุนไพรให้พร้อมนะคะ แบบว่าขี้เกียจอ่ะ หั่นละเอียดได้เท่าที่เห็นจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:51 am
โดย ณัชชา
วิธีทำ ขั้นแรกนำไก่มาหั่นพอคำพักไว้ค่ะ เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงรสทั้งหมด ประกอบด้วยเกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส มาหมักไก่พักไว้สัก ๑๕ นาทีค่ะ อันนี้ตุ๊กแก้เองนะคะเพราะว่าตามตำราที่ได้มาเขาไม่หมักไก่ค่ะ แต่จะนำเครื่องปรุงรสทั้งหมดไปเติมตอนที่คั่วไก่กับสมุนไพรแล้ว อันนี้ก็แล้วแต่ถนัดแล้วกันนะคะ หน้าตาไก่ที่หมักรอไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:52 am
โดย ณัชชา
นำน้ำมันสัก ๒/๓ ใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไก่ลงคั่วจนเหลืองค่ะ ตอนใส่ไปหน้าตาแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:53 am
โดย ณัชชา
ผ่านไปไวเหมือนโกหก เริ่มเหลืองแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:54 am
โดย ณัชชา
พอเหลืองแล้วก็นำตักขึ้นพักไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:56 am
โดย ณัชชา
หลังจากนั้นนำกระเทียม หอมใหญ่ ขิง ข่า ตะไคร้ คั่วในน้ำมันที่เหลือจากผัดไก่ให้เหลืองหอม (แต่ว่าตุ๊กเผลอเทน้ำมันทิ้งไปแล้วค่ะ ก็เลยต้องใส่น้ำมันลงไปใหม่) จากนั้นใส่ไก่ที่ทอดลงไปผัด ใส่พริกสับ และพริกไทยบด หากไก่รสอ่อนไปก็ปรุงรสเพิ่มได้นะคะ (แม่ครัวคนนี้เลอะเทอะไปหน่อย ขอโทษด้วยนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 16, 2007 3:57 am
โดย ณัชชา
ตักใส่จานเสริฟ กินร้อนๆกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวเท่านี้ก็อร่อยแล้วจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 4:09 pm
โดย Donlayaa
อันนี้ลอกการบ้านพี่มิกกี้อีกแล้ว จริงๆตะไคร้ไม่มีหรอกนะคะครู แต่กิ๊กใส่พวกเครื่องเทศสมุนไพรกระปุกน่ะค่ะ หอบมาหมดบ้านเลย ทั้งของไทย ของเทศ ออกมาอร่อยมากเลยค่ะคุณครู (ชมตัวเองซะหน่อย) รับรองกิ๊กทำอีกแน่เลยเมนูนี้ ถูกใจจริงๆ แต่ไก่สีคล้ำไปนิดนะคะแล้วก็ชิ้นเล็กด้วย แบบว่ามันเป็นไก่สไลด์น่ะค่ะ คุณครูไม่ว่านะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 1:12 pm
โดย กมลวัทน์
น้องตุ๊ก มันอร่อยจริงๆ ทำง่ายด้วย พี่ใส่ตะใคร้ลงไปเยอะมาก แบบว่าชอบกิน รสชาติร้อนแรงด้วยขิง ข่า ตะใคร้ และพริกขี้หนู พริกไทย กินไปควันออกหูเลย คลุกกับข้าวอร่อยมากๆ ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 1:50 am
โดย cake
อร่อยค่ะ อร่อยมากๆ หอมสมุนไพรไทย กินเพลินถ้าไม่หมดเป็นไม่หยุดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 2:49 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
หอมจ้าหอม หอมทั่วบ้านทั่งเมือง กลิ่นสมุนไพรไทย เพื่อนๆแฟนพี่เขาบอกน่ะจ้ะ พี่เลยบอกว่าพี่ใส่อะไรลงไปบ้าง เขาตื่นเต้นกันใหญ่เลย ทุกคนบอกคำเดียวเหมือนกันหมด อร่อยมาก ขอบคุณนะจ๊ะน้องตุ๊ก แต่พี่ใช้ปีกไก่ทำนะจ๊ะ เพราะจะได้ให้เขาเคี้ยวเป็นดุ้นๆน่ะจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 25, 2007 5:44 pm
โดย kiwi
มาแล้วจ้าการบ้านชิ้นแรกหลังจากพักวางจานวางตะหลิวเพื่อรักษาเนื้อรักษาตัว วันนี้ไก่คั่วตะไคร้สูตรคุณครูถูกใจพระเอกอีกแล้วครับท่าน รสชาติเหมือนที่ร้านเลมอนกราส ที่ปากซอยสุขุมวิท ๒๔ เลยค่ะ อันนี้พระเอกรับประกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 25, 2007 5:44 pm
โดย kiwi
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 25, 2007 5:45 pm
โดย kiwi
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เชิญชิมเลยค่ะ

รูปภาพ