หน้า 1 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 12:19 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ห่อหมกอบ โดย...ยายหนู</span></span>

ห่อหมกอบสูตรนี้ ต้องบอกก่อนว่าเพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรก เพราะถ้านึ่ง สามีไม่ชอบกลิ่นปลา อบมันคงจะแห้งดี เลยลองทำดู

เครื่องปรุง

◊ กะทิ ๑ กระป๋อง
◊ พริกแกงเผ็ด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ เนื้อปลาเป็นชิ้นๆ ๑ ปอนด์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 10:24 pm
โดย ยายหนู
วิธีทำ

◊ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ไม่ต้องเติมเค็ม เพราะในพริกแกงเขาใส่เกลือบ้างแล้ว พอเราอบแห้งแล้วจะเค็มพอดี
◊ เด็ดใบโหระพาวางก้นถ้วย กะหล่ำไม่มี ก็ไม่ต้องใส่ ตักส่วนผสมลงไปให้เต็ม แล้วเอาไปอบด้วยไฟ ๔๕๐ ◊ องศา ๓๐นาทีโดยเปิดไฟล่าง เสร็จแล้วอบหน้าอีก ๑๐ นาที ด้วยไฟบน
◊ ออกมาหน้าตาเหมือน ขนมหม้อแกงเลย แห้งและ หอมดีค่ะ สามีทานเรียบ แล้วถามว่า เธอทำอาหารด้วยปลาได้กี่เมนู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 10:27 pm
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ห่อหมกถ้วย โดย... ยายหนู</span></span>

สูตรยายหนูประเภทตามใจฉันนะคะ ไม่ได้เปิดตำรา ทำไปตามประสาคนไกลบ้าน หาใบตองยากนักก็ใส่ถ้วยมันซะเลย

เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลาแซลมอนประมาณ ๑ กิโล จริงแล้วปลาอะไรก็ได้ ที่ยายหนูใช้ปลาแซลมอนเพราะของฟรี หั่นชิ้นเล็กหรือบดหยาบๆ
◊ กะทิชาวเกาะ ๑ กระป๋องไม่เอาน้ำ วิธีทำคือเอาไปเข้าช่องฟรีซสักพัก แล้วก็คว่ำกระป๋องเปิด เทส่วนที่เป็นน้ำทิ้ง อย่าลืมแบ่งกะทิเอาไว้ราดหน้าหน่อยนะ
◊ พริกแกงเผ็ด ๑ ขีด หรือมากกว่านี้ก็ได้
◊ ไข่ ๒ ฟอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 8:12 am
โดย ยายหนู
วิธีทำ

◊ เททั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วก็คน ใครชอบหวานก็เติมสักนิด แต่ความเค็ม ขอบอกว่าอย่าเพิ่งเติม พริกแกงมันเค็มอยู่แล้ว ถ้าเป็นพริกแกงตำเองจะเติมลงไปสักหน่อยก็ได้ เห็นไหมว่าสูตรมันไม่ได้ตายตัวเลย ชิมรสตามชอบละกัน
◊ หันมาหั่นกะหล่ำปลีหรือผักกาดขาวเป็นชิ้นเล็กๆใบโหระพา ซอยใบมะกรูด แล้วก็พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นเส้นๆไว้แต่งหน้า ถ้าใครกลัวว่าน้ำจะเยอะ ก็เอากะหล่ำปลีหรือผักกาดขาวไปต้มก่อนก็จะดี แล้วก็บีบน้ำออก
◊ ตั้งน้ำให้เดือด เอาผัก ใบโหระพาลงวางก้นถ้วยก่อน ตักปลาทับจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ ไม่ถึง ๑๐ นาที ก็สุกเพราะปลาชิ้นเล็ก เปิดฝาลังถึง ราดด้วยกะทิ โรยด้วยใบมะกรูด และแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ปิดฝานึ่งต่อ ๒-๓ นาที ยกลง แคะออกจากถ้วยได้เลย เพื่อจะได้เอาถ้วยไปนึ่งต่อ
◊ ถ้าทานไปหมด ยกมันทั้งจานนั่นแหละใส่ถุงซิปล็อก แช่แข็งไปเลย หิวเมื่อไรก็เข้าเวฟ รับรองรสชาติคงเดิม
◊ ถ้าใครไม่มีถ้วย ไม่มีลังถึง (ซึ้งนั่นแหละ) เชื่อเถอะยกมือกันเป็นแถวเพราะส่วนใหญ่จะไม่มี เสียงกระซิบอ่อยๆแหม ก็ใครจะเตรียมมาเล่า ก็นึกไม่ถึงนี่นาว่าแต่งงานกับฝรั่งแล้วมันจะลำบากอย่างนี้ ยายหนูมีอีกวิธีหนึ่ง นอนคิดมาหลายวันกว่าจะได้ไอเดียนี้ ใช้พริกหวานไง พริกเม็ดใหญ่ๆหลายๆสีนั่นแหละ ปาดส่วนบนออก ทำเป็นถ้วย เอาผักและปลาใส่ลงไปแล้วเข้าเวฟก่อนพอสุก เอาไปเข้าเตาอบอีกหน่อยพอให้พริกหอมเหลืองหน่อยๆ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 26, 2006 8:41 am
โดย ยายหนู
นึ่งสุกแล้ว น่ารักจุ๋มจิ๋มดีนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 28, 2006 3:13 am
โดย ยายหนู
แคะออกจากถ้วยเพื่อจัดใส่จานเสริฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 28, 2006 9:14 am
โดย ยายหนู
อันนี้เก็บตกใบตองได้ห่อเดียวเอง
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 28, 2006 10:13 am
โดย ยายหนู
แบบนี้ใส่ถ้วยฟอยล์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 01, 2006 5:18 am
โดย ยายหนู
ดูกันใกล้ๆเลยค่ะ เผื่อจะเกิดแรงบันดาลใจให้ลองทำบ้าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 12:44 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ทาร์ตห่อหมกปลาแซลมอน โดย... ยายหนู</span></span>

ทาร์ตห่อหมกปลาแซลมอนนี้ ยายหนูได้มาจากเจ้าตุ้ย เพื่อนไซเบอร์คนหนึ่งเมื่อ ๒ ปีก่อน ยายหนูพยายามหาถ้วยทาร์ตแต่ไม่เจอสักที มีแต่ถาดพาย เคยไปหยิบถ้วยแคร็กเกอร์ที่ชั้นวางของในซุปเปอร์ฯ คุณบิลบอกว่าทาร์ตกับแคร็กเกอร์คนละอย่างกัน แคร็กเกอร์จะหวานมากและไม่ต้องแช่แข็ง แต่ทาร์ตจะต้องแช่แข็ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 3:56 am
โดย ยายหนู
จนกระทั่งมาเปิดร้าน เลยสั่งแป้งทาร์ตจาก Food Service ยกลังมาเลย เอาแช่ช่องแข็งไว้ ได้มาตั้งนานแล้วแต่ไม่มีเวลาทำสักที พอได้ผู้ช่วยที่รู้งานมาก็เบาแรง มีเวลามาทำสิ่งที่อยากจะทำ นั่นคือทาร์ตห่อหมกและอื่นๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 4:13 am
โดย ยายหนู
ยกมาเป็นลังแบบนี้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 5:39 am
โดย ยายหนู
ลังนี้ ๕ กิโล ใช้กันนานเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 10:26 pm
โดย ยายหนู
ใช้สูตรห่อหมกธรรมดา หรือห่อหมกถ้วยแบบข้างบนนี่ก็ได้ หรือจะเปลี่ยนไปใช้ปลา ไก่ หรือหมูสับก็น่าจะได้ แต่เมนูนี้ยายหนูใช้ปลาแซลมอน ของฟรี และไม่ใช้ผักรองก้นถ้วยเพราะเกรงว่าจะแฉะ ใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วก็ใบโหระพาหั่นหยาบ ผสมลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 9:06 am
โดย ยายหนู
แต่งหน้าด้วยพริกสี แล้วเอาเข้าเตาอบด้วยไฟแรง ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา ๓๐ นาที

รูปภาพ