ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ห่อหมกปลา, ห่อหมกอบ, ห่อหมกถ้วย, ทาร์ตห่อหมก, ห่อหมกปูอัด (D)

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:24 am

เริ่มกันที่เตรียมพริกแห้งก่อน เวลาซื้อมาต้องระวังนะคะ อย่าให้มีเชื้อรา มองข้างนอกอย่างเดียวไม่ได้ สวยก็ต้องสวยถึงภายใน เราก็จัดแจงผ่าพริกแห้งออกเลยค่ะ เพื่อเอาเมล็ดออก แล้วก็ดูด้วยว่าข้างในมีเชื้อราหรือเปล่า ถ้ามีอย่าเสียดายนะคะ ทิ้งไปเลยค่ะ เพราะว่าเชื้อพวกนี้ทนความร้อน กินเข้าไปเป็นอันตรายนะคะ ดูข้างในชัดๆให้แจ่มๆแบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:28 am

เสร็จแล้วก็เอาไปหั่นเป็นท่อน แล้วแช่น้ำเตรียมไว้ค่ะ พอพริกนุ่มได้ที่แล้ว (อย่าทิ้งไว้นานนะคะ แฉะเกินเดี๋ยวตำยากนะคะ) ก็เอาพริกมาโคลกกับเกลือให้ละเอียดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:32 am

ตุ๊กไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเอาพริกโขลกกับเกลือก่อน บางคนบอกว่าจะทำให้ตำง่ายขึ้น แต่สมัยเด็กๆยายตุ๊กจะให้โขลกเครื่องต่างๆให้เข้ากันก่อนแล้วใส่พริกทีหลัง ตุ๊กว่าตำง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ พอพริกแห้งละเอียดแล้วเราก็ใส่พริกขี้หนูลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:35 am

พอละเอียดดี ก็ทยอยใส่เครื่องปรุงต่างๆจนหมดนะคะ เราก็จะได้เจ้านี่มาค่ะ (กว่าจะได้นะคะ เกือบถอดใจไปตั้งหลายที) สังเกตพริกแกงตุ๊กดีๆจะบอกว่าตำไม่ละเอียดเท่าที่ควรค่ะ แต่ทำไงได้ล่ะคะ แรงน้อยอ่ะ เต็มที่ได้เท่านี้จริงๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:37 am

ทีนี้เรามาเตรียมเครื่องทำห่อหมกกันนะคะ

◊ เนื้อปลา ๒๐๐ กรัม
◊ หัวกะทิ
◊ หางกะทิ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ พริกแกง (ที่ออกแรงตำไว้เมื่อกี้) ใช้ประมาณ ๗๐-๘๐ กรัม (๒ ช้อนกินข้าวน่ะค่ะ)
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย
◊ ผักกาดขาว
◊ ใบโหระพา
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นไว้แต่งหน้าจ้า
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ (ถ้าไม่มีน้ำตาลทรายก็ได้จ้า)

เตรียมผักไว้นะคะ หั่นผักกาดขาวเป็นเส้น แล้วนำไปลวก เสร็จแล้วบีบน้ำออกให้มากที่สุดนะคะ ห่อหมกจะได้น้ำไม่เจิ่งนอง (เหมือนของตุ๊ก) นี่จ้าผักสดๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:39 am

ปลาที่ใช้วันนี้ตุ๊กใช้ปลากะพงค่ะ (ปกติใช้ปลาแซลมอน ตุ๊กว่าอร่อยดีนะ เพราะเดี๋ยวนี้นะ ตุ๊กว่าปลาแซลมอนหาได้ง่ายกว่าปลาช่อนอีกค่ะ) ปลากะพงที่ได้มาวันนี้เป็นแบบแช่แข็งที่เขาหั่นเป็นชิ้นไว้แล้ว ทิ้งไว้ให้คลายความเย็นลงหน่อย แล้วเราก็เอามาล้างน้ำเกลือเพื่อดับกลิ่นคาวค่ะ ปลาที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นๆแบบนี้ไว้ให้แล้วจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:41 am

ตุ๊กแบ่งเนื้อปลามาประมาณครึ่งนึง เอาเข้าเครื่องปั่นเตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:43 am

ต้องออกตัวก่อนนะคะ ว่าทำห่อหมกไม่เป็น ที่เคยทำกินส่วนใหญ่ก็เปิดตำราประกอบกับเดาเอาเองน่ะค่ะ (พูดแบบนี้แล้วจะมีใครกล้าชิมไหม) เอาล่ะมาลงมือทำกันค่ะ ขั้นแรกใส่ส่วนของหางกะทิลงไป (กะให้เมื่อเสร็จแล้วท่วมเนื้อปลาได้น่ะค่ะ) ใส่พริกแกงลงไป ค่อยๆกวนแล้วทยอยใส่หัวกะทิทีละนิดจนข้นนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:47 am

พอกวนได้ที่ เราก็ใส่เนื้อปลาที่ปั่นไว้ กับไข่ไก่ลงไปเลยจ้ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:48 am

ยังไม่หยุดกวนนะจ๊ะ กวนไปเรื่อยๆพอส่วนผสมเข้ากันดี (พยายามตีไข่ให้แตกนะคะ อย่าให้ไข่ขาวจับตัวเป็นก้อน) ก็ใส่เนื้อปลาที่หั่นเป็นชิ้นลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:50 am

เริ่มปรุงรสค่ะ ใส่น้ำปลากับน้ำตาลลงไป (ตามชอบนะคะ) อาจจะทดสอบรสโดยการตักเนื้อปลาออกมานิดหน่อยแล้วใส่ไมโครเวฟ ชิมให้ได้รสที่ถูกใจ หรือถ้าใครมีระบบลำไส้ที่แข็งแรง ก็จิ้มแล้วชิมสดๆเลยจ้า (กล้าไหม) ส่วนตัวจะชอบใส่มะกรูดที่ซอยไว้ลงไปในขั้นตอนนี้ ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องก็ได้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 7:54 am

เตรียมชามที่จะใช้นึ่งค่ะ โดยรองก้นด้วยผักกาดขาวที่ลวกไว้ (ใครจะใช้ผักกะหล่ำหรือผักชนิดอื่นๆก็ไม่ผิดกติกานะคะ) แล้วก็รองด้วยใบโหระพาค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 8:25 am

แล้วก็ตักส่วนผสมของห่อหมกลงไป เตรียมนำไปนึ่ง ก่อนนำไปนึ่งให้ปิดด้วยพลาสติกแล็ปที่ทนความร้อนนะคะ น้ำจะได้ไม่ตกลงไปในถ้วยห่อหมกของเรา รอให้น้ำเดือดก่อน แล้วก็นำห่อหมกใส่ที่นึ่ง เบาไฟลงนะคะ (อย่าให้ไฟแรงมากนะคะ เดี๋ยวห่อหมกจะเป็นรูปุๆค่ะ) นึ่งประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 8:26 am

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟแล้วค่ะ (ขัดใจตัวเองภาพไม่สวยเลย) แต่ว่าวันนี้กะทิมันจะมาลอยๆอยู่ข้างหน้าค่ะ เป็นเพราะว่าตุ๊กใช้กะทิกล่อง ตักเอาส่วนหัวออกแล้ว ดันผสมน้ำลงไปในส่วนหางอีก ทำให้น้ำมากเกินไป ไขมันในกะทิ กับน้ำก็เลยแยกชั้นกัน ทำให้ห่อหมกที่ได้ มีไขมันกะทิ (ส่วนขาวๆ) มาลอยข้างหน้า ส่วนด้านล่างน้ำนองเต็มตลิ่งเลยค่ะ (ใครจะลองทำอย่าแอบงกเหมือนตุ๊กนะ เดี๋ยวห่อหมกไม่สวยจะหาว่าไม่เตือนเน้อ)

ท่านปรมาจารย์ทั้งหลายติชมได้นะคะ ว่าห่อหมกอันนี้มีข้อติตรงไหน ตุ๊กจะได้แก้ไข เพราะทำไม่เป็นจริงๆค่ะ (ขอบคุณนะคะสำหรับคำติชม) ส่วนตัวตุ๊กเองตุ๊กว่ายังเผ็ดไม่พอค่ะ สีก็ยังไม่สวย คราวหน้าคงต้องเพิ่มพริกแกงอีก แล้วตุ๊กก็ได้ห่อหมกมาแบบนี้ค่ะ พอไปวัดตอนสายๆได้ไหมคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย @ทานตะวัน@ » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 9:40 pm

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมื่อวานนี้ได้ทำปอเปี๊ยะสดกับห่อหมกไปเลี้ยงเพื่อนๆสามีที่ออฟฟิศ ทำอยู่คนเดียวยุ่งมากๆปอเปี๊ยะสดทำประมาณ ๓๐ กว่าอัน ส่วนห่อหมก (กลายพันธุ์) ก็ทำราวๆ๖๐ กว่าอันได้ค่ะ เป็นครั้งแรกที่ต้องทำอาหารไปเลี้ยงคนเยอะๆอย่างนี้ เฮ้อ ชีวิตไกลบ้านนี่ช่างมีหลายรสชาติจริงๆ

สำหรับห่อหมก ตอนที่ยายหนูแนะนำให้ใช้ถ้วยพายนั้น เราก็นึกไม่ออกว่าจะเป็นถ้วยพายแบบไหน เพราะเห็นมีพายอยู่สองแบบ แบบแรกก็คือ ถ้วยพายที่ใช้แป้งพายแบบนี้

แบบที่สองก็เป็นถ้วยพายแบบ แกรม แคร็กเกอร์ เราก็เลยลองทำทั้งสองแบบ แล้วให้คนที่บ้านชิม ปรากฏว่าเค้าชอบพายแบบใช้แกรม แคร็กเกอร์ ก็เลยตัดสินใจใช้ แกรม แคร็กเกอร์ทำห่อหมกเมื่อวานนี้ อีกอย่างหนึ่งเค้าทำเป็นถ้วยเล็กๆมาอยู่แล้ว ง่ายดีค่ะ เพื่อนๆอย่าเพิ่งขำนะคะ ที่ใช้แกรม แคร็กเกอร์มาทำ ห่อหมก เพราะทำออกมาแล้วถูกปากฝรั่งค่ะ มีแต่คนชมว่าอร่อย ต้องขอบคุณยายหนูที่ช่วยแนะนำค่ะ อ้อ ต้องขอขอบคุณเจ้าตุ้ยด้วยอีกคนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
@ทานตะวัน@
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 84
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 7:12 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron