ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ห่อหมกปลา, ห่อหมกอบ, ห่อหมกถ้วย, ทาร์ตห่อหมก, ห่อหมกปูอัด (D)

คลังอาหารแบบบาร์บีคิวสไตล์ และอาหารประเภทที่ต้องอบ นึ่ง ทอด เช่น สเต๊ก ไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ไก่อบ ปลาทอด ทอดมัน ไข่ตุ๋น ปลาเผา เป็นต้น

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:41 pm

พอได้กระทงเสร็จแล้วก็พักไว้นะคะ มาทำตัวห่อหมกกัน อุปกรณ์มี ๒ อย่างค่ะ กะละมังใบย่อมๆหน่อย กับไม้พายหรือทัพพีสักอัน ไม้พายในรูปที่เห็นเป็นสีดำๆไม่ใช่รานะคะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป เพียงแต่มันผ่านการใช้งานมานานมากๆแล้วน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:41 pm

ใส่น้ำกะทิลงไปค่ะ ตอนแรกใส่สัก ๓ ถ้วยพอ ตอนหลังถ้ามันข้นไป ค่อยเติมกะทิน่ะค่ะ เพราะว่าเนื้อปลาแต่ละชนิดมีคุณสมบัติดูดน้ำกับพองตัวไม่เท่ากัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:44 pm

จากนั้นใส่พริกแกงลงไปค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากันดี พริกแกงพิมบอกเจาะจงไม่ได้นะคะว่าควรใส่กี่ขีดต่อน้ำหนักปลาหรือน้ำกะทิเท่าไหร่ เพราะว่าพริกแกงแต่ละเจ้าหรือที่แต่ละคนตำจะมีรสชาติไม่เหมือนกัน บางคนใส่พริกมากก็เผ็ดมาก ดังนั้นแล้วลองใส่ไปตอนแรกสักขีดนึงก่อนนะคะ แล้วถ้าตอนชิมถ้าไม่เข้มข้นยังไงใส่เพิ่มได้ค่ะ พริกแกงห่อหมกใช้พริกแกงเดียวกับพริกแกงเผ็ดได้ค่ะ แต่ควรเป็นพริกแกงที่โขลกหยาบๆถ้าใช้พริกแกงละเอียดแล้วน้ำกะทิจะเป็นเลนน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:46 pm

คนให้เข้ากันดีแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:47 pm

แล้วก็ใส่เนื้อปลาลงไป ถ้าเป็นเนื้อปลาชิ้นๆเช่น เนื้อปลาช่อน ปลากะพง ก็แล่เป็นชิ้นบางๆแล้วไปตากลมสักพักนะคะ เพื่อให้เนื้อปลาแห้งหน่อย จะได้ดูดน้ำกะทิได้ดีค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาแบบขูดอย่างเนื้อปลาจีน ปลากราย ปลาฉลาด ปลาอินทรีก็ใส่ไปได้เลยค่ะ หรือจะใช้ทั้งสองรวมกันก็ได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:47 pm

คนๆให้เข้ากันค่ะ เวลาคนให้คนไปในทางเดียวกันนะคะ ไม่งั้นจะไม่ข้นน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:47 pm

พอคนเนื้อปลาข้นได้ที่ ก็ต่อยไข่ใบเล็กมากๆสักเบอร์ ๔ ลงไป ๑ ใบค่ะ (ถ้าใบใหญ่ก็ ๑/๒ ใบ แล้วอีกครึ่งใบก็เอาไปทอด มาแอ้มกับห่อหมกนะคะ) แล้วก็คนให้เข้ากัน (คนทางเดียวกันช่นเดิม)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:50 pm

แล้วก็โรยใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปหน่อยสัก ๑ ช้อนโต๊ะ เติมน้ำปลาดีๆลงไปด้วยสักหน่อยค่ะ หากใครชอบหวาน หรือใช้กะทิกล่องซึ่งไม่ค่อยมีรสหวานจากกะทิ (เพราะแป้งเยอะ) ก็สามารถเติมน้ำตาลทรายลงไปเพื่อตัดรสได้ค่ะ แต่พอดีพิมใช้กะทิสด ก็เลยไม่ต้องเติมน้ำตาล

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:50 pm

คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตอนนี้ลองตักสัก ๒ ช้อนโต๊ะใส่ถ้วยไปเวฟไฟอ่อนๆให้สุกดูค่ะ แล้วชิมรสว่าพอใจไหม หากรสไม่เข้ม เติมพริกแกงได้อีกค่ะ หากจืดไปก็เติมน้ำตาล เค็มไปหรือข้นไปเติมกะทิค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm

พอชิมรสได้ที่ ก็พักไว้ก่อนนะคะ แล้วก็มาดูผักที่เราจะใช้รองก้นกัน ปกติบ้านพิมชอบกินใบยอมากๆค่ะ มีความรู้สึกว่าถ้าพูดถึงห่อหมก ต้องใบยอละ เข้ากันดีที่สุดแล้ว แต่วันนี้ที่ทำพิมหาใบยอไม่ได้ค่ะ ต้นที่บ้านก็โกร๋นหมด ลุงข้างบ้านตัดไปแกงใบยอ บ้านอื่นก็พอมีนะคะ แต่พิมไปบ้านเขา (กะจะไปขอ) ตอนเขาไม่อยู่ ก็เลยอดใจ ได้มาแค่กะหล่ำปลีที่อยู่ในตู้เย็น กับใบโหระพาที่ปลูกไว้หลังบ้านน่ะค่ะ อันนี้กะหล่ำปลี หั่นชิ้นประมาณนี้ค่ะ อย่าฝอยมาก และก็อย่าใหญ่มาก

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm

ใบโหระพาก็เด็ดเป็นช่อๆอย่างนี้ค่ะ หรือใครมีผักอื่นที่คิดว่าเข้ากันได้ก็เอามาทำได้ค่ะ เห็นมีคนว่าห่อหมกใส่ใบคะน้าอร่อยเหมือนกันนะคะ แต่พิมยังไม่ได้ลองเลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm

เอาผัก ๒ อย่างไปลวกรวมกันค่ะ พอสุกนิ่ม จากนั้นก็เอาขึ้นมาล้างน้ำเย็นสักแป๊บ แล้วบีบน้ำให้แห้ง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm

เอาผักรองก้นกระทง ปริมาณตามชอบใจค่ะ ส่วนใหญ่ถ้าขายก็ ๑/๒ กระทง (เพราะเดี๋ยวนึ่งเสร็จจะยุบอีก) ถ้าพิมกินเองก็ ๑/๔ กระทง แต่ถ้าแฟนกับน้องกิน ก็ไม่ใส่เลยค่ะ ใส่แล้วเหลือทิ้งทุกที เสียดาย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:51 pm

แล้วก็ตักเครื่องห่อหมกใส่ลงไปเลยค่ะ เต็มกระทง ถ้าใช้แบบเนื้อปลาแล่ชิ้น ให้เรียงในกระทงเหนือผักก่อน แล้วค่อยราดน้ำแกงนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 04, 2007 11:52 pm

จากนั้นก็เอาไปนึ่งประมาณ ๒๐ นาทีค่ะ (แต่ถ้าใส่พวกถ้วยเซรามิค หรือกระเบื้องทนความร้อน ก็ประมาณ ๓๐-๓๕ นาทีค่ะ) พอนึ่งสุกก็ยกลงมาราดหน้าด้วยกะทิสดที่แบ่งไว้ค่ะ แล้วก็โรยหน้าตบแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูด และก็ผักชีนิดหน่อยจ้า และแล้วเราก็ได้ห่อหมกหน้าตาแบบนี้ออกมาค่ะ

วันนี้ห่อหมกฟูมากและนึ่งนานไปหน่อย เพราะว่าพิมทำไป วิ่งซักผ้าไป จนทำให้ดูเนื้อปลาด้านๆแถมกระทงใบตองก็เปลี่ยนสีไปเลย แต่รสชาติยังโอเคเลยค่ะ ก็แวะเอามาฝากเพื่อนๆให้เป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากลองทำห่อหมกเองดูนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Yahoo [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน